Cách nấu súp cua óc heo được đông đảo mọi người quan tâm tìm hiểu nhờ sự dinh dưỡng, ngon béo. Món ăn rất thích hợp để chị em nội trợ chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ và người già cần bổ sung dinh dưỡng. Chỉ vài cách thực hiện đơn giản dưới đây bạn đã có thể hoàn thành món ăn đặc biệt này.
Bạn đang đọc: Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, bổ dưỡng và không tanh
1. Cách nấu súp cua óc heo ngon bổ, không tanh
Vào những ngày không biết làm ăn gì ăn sáng bạn có thể nghĩ ngay đến cách nấu súp cua óc heo. Món ăn nóng hổi giúp cả nhà có bữa sáng ấm áp, dễ ăn, kích thích ngon miệng. Phần súp cua thơm ngon kết hợp với óc heo bổ dưỡng mang đến bữa ăn chất lượng, cung cấp theo dinh dưỡng.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg cua biển
- 100gram óc heo
- 1kg xương ống hoặc xương gà
- 30 quả trứng cút
- 3 quả trứng gà
- 2 trái bắp Mỹ
- 15 cái nấm đông cô
- 1 củ gừng tươi lớn
- 100gram bột năng
- 100gram ngò rí
- Dầu mè
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu.
Cua bạn nên lựa con khỏe mạnh, tươi sống, óc heo chọn loại hồng không mùi hôi lạ. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện cách nấu súp cua óc heo
Bước 1: Sơ chế óc heo
Óc heo dùng tâm lấy sạch các mạch máu rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước bỏ vào tô. Nêm nếm vào tô óc heo 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu xay.
Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Nước sôi bạn bỏ tô óc heo vào đậy nắp, hấp cách thủy khoảng 15 phút. Dở nắp ra thấy óc heo chín, có mùi thơm thoang thoảng thì tắt bếp, lấy tô óc heo ra ngoài. Khi óc heo nguội hẳn bạn để chúng lên thớt cắt hình hạt lựu lớn.
Phần óc heo lấy hết chỉ máu, khi hấp thêm gừng, tiêu, hành để át đi mùi tanh. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế thịt cua
Cua mang về lật ngửa phần yếm dưới bụng lấy đầu kéo hoặc dao nhọn chọc vào phần hõm. Khi thấy chân cua không còn cử động bạn cắt dây cột cua ra, rửa sạch cua với nước muối loãng và nước sạch.
Bắc nồi nước lên bỏ cua vào luộc chín chuyển sang màu cam. Sau đó gắp cua ra đĩa để nguội. Tách mai cua để riêng. Mang bao tay tách phần thịt cua xé nhỏ.
Cua luộc chín bóc vỏ, lấy phần thịt xé nhỏ để riêng. Ảnh: Internet
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Bắp Mỹ bóc vỏ, râu bỏ, rửa sạch, chặt thành các khúc vừa.
- Nấm đông cô bỏ vào ngâm với nước ấm đến khi nở mềm. Rửa sạch lại với nước rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ngò rí nhặt lá hư, cắt gốc, rửa sạch thái nhỏ.
- Trứng cút bỏ vào nồi đổ ngập nước luộc chín. Cho vào thau nước lạnh bóc vỏ, bỏ ra tô.
- Đổ bột năng ra tô, đổ vào 4 thìa canh nước lọc. Khuấy đều tay đến khi bột năng hòa tan.
Phần bột năng hòa nước khuấy đều, ngò rí thái nhỏ. Ảnh: Internet
Bước 4: Hầm nước dùng
Bạn bắc nồi nước khoảng 2,5 lít lên bếp. Xương gà hoặc xương ống mang rửa sạch rồi bỏ vào nồi ninh khoảng 1 giờ. Trong lúc ninh bạn bỏ các khúc bắp vào để nước hầm ngọt hơn. Sau 30 phút thì vớt bắp ra để nguội.
Nêm vào nồi ninh 2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Bắp nguội tách lấy hạt, đập 3 quả trứng vào chén đánh tan.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết nấu món chè đậu xanh nha đam ngọt ngon, mát lịm
Phần nước dùng bạn cho vào ít gừng giã để tạo mùi thơm. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu súp cua óc heo
Ninh xong nước dùng bạn hãy vớt hết phần xương ống ra bỏ. Đổ vào nồi nước nấm đông cô, hạt bắp, thịt cua, óc heo, trứng cút. Đảo đều đun khoảng 7 phút rồi từ từ đổ bột năng hòa nước vào. Đun thêm 10 phút để nồi súp sánh lại, hơi đặc. Bạn nêm vào 2 thìa canh dầu mè, cho vào trứng đã đánh tan. Đảo đều tất cả khoảng 2 phút cho trứng chín, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn là xong.
Sau khi hoàn thành các công đoạn bạn hãy nêm nếm lại lần nữa cho vừa miệng. Ảnh: Internet
Múc súp cua ra chén, rắc thêm tiêu, ngò rí, gừng sợi lên trên là có thể ăn ngay. Cũng như món cháo hay bún riêu, với món súp cua nhất định bạn nên tranh thủ ăn khi còn nóng. Như vậy bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Nhất là sẽ không bị ngấy. Cách nấu súp cua óc heo khá nhiều công đoạn nhưng lại mang đến món ăn bổ dưỡng khó cưỡng. Chúng rất đáng để chị em đầu tư công sức chăm sóc cả nhà.
Súp cua óc heo hấp dẫn nên tranh thủ ăn nóng cực ngon. Ảnh: Internet
2. Giá trị dinh dưỡng của món súp cua óc heo
Súp cua óc heo là món ăn bổ dưỡng, tốt cho trí não, xương khớp phù hợp với trẻ nhỏ và người lớn. Chính vì thế cách nấu súp cua óc heo rất được mọi người ưa chuộng.
- Trong óc heo chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho, chất béo, đạm… giúp cải thiện chứng đau đầu, suy nhược thần kinh, xương khớp.
- Óc heo có nhiều DHA, lipit rất có lợi cho việc phát triển trí não cho trẻ. Tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn 1 lần khoảng 30 – 50gram và nên kết hợp với nấu rau, củ, quả…
- Đặc biệt trong óc heo có chứa chất CNTF – Chất bảo vệ sự tái tạo của dây thần kinh. Từ đó chúng giúp cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già.
- Trong thịt cua có chứa nhiều canxi, magie, omega 3, vitamin B12, folate, selen… giúp phòng ngừa loãng xương, thiếu máu, cải thiện sức khỏe tim mạch…
- Cách nấu súp cua óc heo kết hợp thêm nấm, hạt bắp, trứng cút sẽ càng làm tăng thêm chất dinh dưỡng, tăng cường miễn dịch…
- Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng ăn óc heo hay thịt cua quá nhiều. Bởi chúng sẽ gây dư thừa các chất dinh dưỡng gây nên nhiều bệnh như gout, tim mạch, béo phì…
>>>>>Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi
Món súp cua óc heo tốt cho hệ thần kinh, chắc khỏe xương. Ảnh: Internet
Cách nấu súp cua óc heo thơm ngon, béo ngậy trên đây tin chắc bạn sẽ có bữa sáng ngon miệng. Như chúng mình đã đề cập, óc heo rất tốt cho việc phát triển trí não thai nhi, trẻ nhỏ, cải thiện trí nhớ ở người già. Nên, món ăn tuyệt vời này có thể dùng để tẩm bổ cho trẻ nhỏ, bà bầu, người già. Song, bạn cũng có thể nấu bữa sáng đãi khách. Hoặc, thỉnh thoảng bạn nấu để thay đổi khẩu vị cho gia đình. Chúc mọi người thực hiện thành công và thưởng thức vui vẻ nhé!
Ngọc Hân