Sữa đậu xanh là món ăn đơn giản nhưng rất có ích cho sức khỏe bởi nó cung cấp một hàm lượng lớn chất xơ, protein, vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic, axit béo Omega-3, khoáng chất như canxi, magie, sắt,… Bởi vậy ngay bây giờ, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu cách nấu sữa đậu xanh thơm ngon, đơn giản và bổ dưỡng nhất cho gia đình là gì nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu sữa đậu xanh thơm ngon, đơn giản nhất
NguyГЄn liệu lГ m sб»Їa Д‘бєu xanh ngon vГ bб»• dЖ°б»Ўng tбєЎi nhГ
Hạt đậu xanh: Chọn những hạt đậu xanh căng, mẩy, không bị sâu hay lép. Phần đậu xanh này, bạn chỉ nên chọn loại đậu xanh còn nguyên vỏ để sữa được thơm và bùi hơn, đồng thời hàm lượng chất xơ cũng sẽ cao hơn so với loại chà sẵn vỏ. Trung bình một ly sữa sẽ được làm từ khoảng 200 gram đậu xanh.
Sữa tươi: Sữa tươi sẽ được xay kèm với đậu để tạo thành sữa đậu xanh. Phần sữa tươi này bạn chọn loại sữa tươi không đường để đảm bảo mùi vị của những ly sữa đậu xanh được nguyên chất nhất. Sữa tươi không đường thì bạn chuẩn bị khoảng 500 ml.
Ngoài ra, để món sữa đậu xanh được thơm và ngậy hơn, bạn cũng có thể xay sữa kèm với nước cốt dừa và một vài nhánh lá dứa tươi. Phần này là không bắt buộc nhưng nên có. Ngoài ra, nếu bạn thích uống ngọt thì có thể chuẩn bị thêm đường trắng để bỏ vào sữa sau khi xay.
Về dụng cụ để làm sữa đậu xanh, bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ cơ bản cần thiết như máy xanh, nồi nấu, giá lọc,,, là được.
CГґng thб»©c nấu sб»Їa Д‘бєu xanh ngon vГ bб»• dЖ°б»Ўng cho cбєЈ nhГ
Bước 1: Ngâm và đãi đậu
Đậu xanh sau khi mua về cần được vo và đãi cho sạch. Làm xong, bạn cho đậu vào ngâm từ 3 – 5 tiếng cho đậu nở rồi sau đó đem vo lại lần nữa cho sạch. Lưu ý là bạn vẫn để nguyên vỏ đậu chứ không bỏ vỏ đi.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh chua cá tra thơm ngon đúng chuẩn miền Tây
Sau khi ngâm xong, bạn để cho đậu ráo nước từ 30 phút – 45 phút. Trong lúc này, bạn có thể rửa sạch phần lá dứa đã chuẩn bị sau đó bó gọn lại và cũng để ráo.
Bước 2: Xay sữa và lọc sữa.
Sau khi hạt đậu đã bớt nước, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố và bật máy quay chừng 30 giây. Tiếp đến, bạn đổ nước lọc cao bằng hoặc gần bằng với lượng đậu trong máy rồi ấn máy xay nhuyễn. Để hạt đậu được xay mịn hơn thì khi ấn máy, cứ khoảng 1 – 2 phút bạn lại bỏ tay ra một lúc rồi mới ấn lại máy.
Xay xong, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xay vào giá lọc hoặc mảnh vải lọc sau đó vắt kỹ để lấy nước và bỏ bã. Nếu khi vắt bã xong mà thấy đậu vẫn còn chưa được xay kỹ thì bạn có thể đem xay lại và vắt lại một lần nữa.
Bước 3: Nấu sữa đậu xanh
Cho phần nước đậu đã vắt vào nồi cùng với phần lá dứa đã chuẩn bị và đun sôi. Khi đun, bạn chỉ nên đun với mức lửa nhỏ và thường xuyên khuấy đều để đảm bảo nồi sữa không bị cháy. Khi sữa sôi chừng được 7 – 10 phút, bạn cho tiếp phần sữa tươi và nước cốt dừa vào khuấy cùng.
Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trên chừng 3 – 5 phút nước thì tắt bếp. Vớt bỏ phần lá dứa có trong sữa ra ngoài, đổ sữa ra ly và chờ sữa nguội bớt là có thể thưởng thức. Lúc này bạn có thể bỏ thêm đường hoặc các loại hương liệu tuỳ ý thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu sб»Їa Д‘бєu xanh bб»• dЖ°б»Ўng cho cбєЈ nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu sб»Їa Д‘бєu xanh bб»• dЖ°б»Ўng cho cбєЈ nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 4-5 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 430 calories
Trên đây là công thức nấu nấu sữa đậu xanh bổ dưỡng cho cả nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!