Cách nấu nước mát 24 vị chắc chắn sẽ trở thành một trong những công thức yêu thích nhất của bạn bởi hương vị và khả năng thanh mát của nó. Trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp khám phá xem công thức đó là gì nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu nước mát 24 vị ngon bổ dưỡng tại nhà
Nước mát 24 vị với bông cúc đường phèn
Nguyên liệu
30 gr bông cúc khô
50 gr ngò rí
50 gr đường phèn
Cách thực hiện
Bước 1: Bạn ngâm bông cúc khô vào một cái chén ít nhất 15 phút.
Bước 2: Ngò rí thì bạn bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo.
Bước 3: Bạn đun một nồi nước lọc, đợi đến khi chúng sôi lên thì cho bông cúc đã nở vào nồi nấu khoảng 10 phút. Tiếp theo bạn cho rau mùi vào nồi luôn và nấu thêm chừng 3 phút nữa thì mới cho đường phèn vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bạn hãy để nước sâm trong nồi được nguội bớt thì hãy dùng. Nếu bạn là người thích uống nóng thì có thể vừa thổi vừa uống sau khi nấu xong. Còn nếu muốn bảo quản nước sâm bông cúc được lâu nhất có thể, hãy đợi chúng nguội thật nguội thì mới đổ vào từng chai, đậy kín nắp và cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
2. Nước mát 24 vị với rong biển và lá dứa
Nguyên liệu
100 gr rong biển khô
5 lá dứa
10 gr thực địa
60 gr đường phèn
1 muỗng bột vani
Cách thực hiện
Bước 1: Rong biển rửa sạch, để ráo một chút thì bỏ chúng vào nồi cùng thực địa. Sau đó cho nước lọc vào, bắt lên bếp để nấu đến khi nước sôi
Bước 2: Khi nước sôi, bạn cho lá dứa đã được rửa sạch, cắt khúc vào nồi, đậy nắp lại và đun thêm khoảng 6 phút nữa.
Bước 3: Sau 6 phút, bạn tắt bếp. Dùng đồ rây lọc bỏ hết phần bã, chỉ giữ lại phần nước của sâm vừa nấu. Tiếp theo tranh thủ lúc nước sâm còn nóng hôi hổi như thế này, bạn hãy nhanh tay cho đường phèn cùng bột vani vào khuấy đều.
Đến đây thì hoàn tất cách nấu nước sâm 24 vị cùng với rong biển rồi. Các bạn chỉ cần đợi chúng nguội thì đã có thể đổ ra ly để thưởng thức.
3. Nước mát 24 vị với bạch quả và rong biển, hạt sen
Nguyên liệu
Nấm tuyết: 100 gr
Củ sen 150: gr
Hạt sen 200: gr
Nhãn nhục khô: 100 gr
Phổ tai loại thái sợi: 150 gr
Củ sen: 200 gr
Táo đỏ: 150 gr
Đường: 200 gr
Bo bo: 100 gr
Dầu chuối: 5 ml
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu sâm
Táo đỏ rửa sạch với nước để chúng trôi hết bụi đi. Sau đó dùng tăm đâm vào 2 đầu của mỗi quả rồi mới đem chúng đi ngâm cùng nước ấm trong 30 phút. Ngâm đủ thời gian thì vớt ra.
Đậu xanh và nhãn nhục mỗi loại cho vào một cái tô riêng, đổ nước nóng vượt mặt chúng khoảng 5 cm để ngâm trong vòng 5 – 6 tiếng. Đủ thời gian, bạn vớt đậu xanh ra để ráo, riêng nhãn nhục bạn phải xả chúng lại với nước 2 – 3 lần thì khi ăn, chúng mới còn giữ được độ giòn dai hấp dẫn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún sườn chua ngon chuẩn vị Hà Nội tại nhà
Nấm tuyết cắt bỏ chân, đem ngâm cùng nước sạch đến khi chúng nở ra thì bạn xả lại với nước và cắt sợi.
Bo bo đầu tiên cũng ngâm với nước sạch. Tiếp theo bạn bỏ chúng vào nồi nước sôi để nấu đến khi chín mềm thì đổ ra thau nước lạnh và xả lại nhiều lần với nước sạch. Đây là cách nấu sâm giúp cho bo bo không bị dính vào nhau và khi ăn vẫn còn giữ nguyên độ giòn dai.
Hạt sen đổ vào nồi luộc cùng nước, đến khi chúng vừa chín tới thì bạn cho 50 gr đường vào để nấu chung đến khi chín hẳn thì vớt ra. Phổ tai ngâm với nước sạch cho nở ra rồi xả lại với nước và để ráo.
Củ sen gọt vỏ rửa sạch, cắt chúng thành nhiều lát mỏng và mang đi luộc. Khi củ sen vừa chín tới, bạn cho đường vào đấy để củ sen có độ giòn và ngọt cực kì hấp dẫn.
Bước 2: Tiến hành nấu sâm
Bạn đun sôi 600 ml nước cùng 1000 gr đường. Sau đó bạn đổ nước luộc củ sen và hạt sen vào để đun chung luôn.
Tiếp theo bạn cho đậu xanh vào nấu cho chúng nở ra, sau đó đến bo bo, táo đỏ. Khi tất cả những nguyên liệu này chín hết, bạn mới đùng đường nêm nếm lại để nước sâm vừa khẩu vị của mình.
Cuối cùng bạn cho nấm tuyết, nhãn nhục cùng phổ tai vào nồi đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Khi nước sâm nguội thì bạn đã có thể dùng chúng. Đặc biệt trước khi dùng, hãy cho một ít dầu chuối vào ly để nước sâm có hương thơm hấp dẫn gấp bội nhé!
>>>>>Xem thêm: Top 3 cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm siêu dễ dành cho mẹ
Video hướng dẫn cách nấu nước mát 24 vị ngon chuẩn vị
Thông tin cách nấu chè nước mát 24 vị ngon chuẩn vị
- Thời gian chuẩn bị nấu chè nước mát 24 vị : 20M
- Thời gian nấu nấu chè nước mát 24 vị : 30M
- Tổng thời gian nấu chè nước mát 24 vị : 50M
- Số lượng người ăn chè nước mát 24 vị : 2-3
- Món chè nước mát 24 vị cho bữa : ăn tráng miệng
- Nguồn gốc xuất xứ của chè nước mát 24 vị : Việt Nam
- Tổng calories Món nấu chè nước mát 24 vị : 203 calories