Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Lẩu cua biển là món ăn cực kì thơm ngon với nhiều loại hải sản giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu tại nhà là gì? Cách Làm Bếp sẽ giúp các bạn giải đáp câu hỏi này với bài viết hôm nay nhé

Bạn đang đọc: Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Nguyên liệu cho món lẩu cua biển

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cua biển: 3 – 4 con

Xương ống heo: 500gr

Cà chua: 3 trái

Tôm khô: 100gr

Khô mực: 100 – 200gr

Bún tươi: 500gr

Tỏi: 2 tép

Ớt: 1 – 3 trái

Hành tím: 2 củ

Hành tây: 1 củ

Nấm rơm: 100 – 200gr

Nấm kim châm: 200gr

Ngò om: 20gr

Gia vị (tiêu, đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn )

Rau ăn lẩu

Lưu ý: Cua biển cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nồi lẩu. Khi làm lẩu cua biển cần phải lựa chọn những con còn tươi và chắc thịt. Có 2 loại cua biển:

Cua gạch: Là cua cái có phần yếm hình bầu tròn, lớn dùng để chứa gạch. Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm, nếu thấy bên trong gạch nhiều và có màu đỏ nhiều là cua đó sẽ ngon.

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Cua thịt: Cua thịt là cua đực có yếm nhỏ, hình tam giác nhọn. Muốn chọn được cua chắc thịt thì xem màu lớp da giữa khủy trên càng, nếu thấy màu hồng đỏ hoặc hồng đậm là được hoặc dùng tay bóp yếm thấy cứng là cua nhiều thịt.

Các bước nấu lẩu cua biển chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua về, các bạn mang cua đi ngâm và rửa sạch để cua không còn mùi tanh. Sau đó bỏ vào thau nước đá hoặc vào tủ lạnh khoảng 5 – 10 phút để cua ngất tạm thời tránh việc giãy giụa trong khi sơ chế và khi nấu lên cua sẽ không bị rụng càng.

Cắt bỏ yếm, tách mai và thân cua ra làm đôi và lọc gạch ra để vào chén riêng.

Ngâm tôm khô khoảng 15 phút cho nở mềm.

Nướng mực khô sau đó xé nhỏ ra.

Cắt chân nấm rơm và kim châm sau đó rửa sạch và để ráo.

Rửa cà chua và cắt thành múi cau. Ngâm hành tây vào nước rồi sau đó cắt thành miếng nhỏ như vậy sẽ đỡ bị cay mắt.

Băm nhuyễn hành tím, sả và tỏi.

Cắt nhỏ ngò om và ớt.

Xương ống heo mua về, chặt xương thành các miếng nhỏ, sau đó rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó chần sơ qua nước sôi để xương không bị nhiễm mùi hôi.

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Bước 2: Ướp cua và ninh xương

Cho cua vào 1 bát riêng sau đó cho khoảng 1 muỗng tỏi, ½ muỗng hạt tiêu đã xay, 1/3 muỗng hạt nêm thêm 1 muỗng nước mắm. Ướp khoảng 10 – 15 phút để cua thấm vị.

Sau khi đã sơ chế xương ống kỹ lưỡng, các bạn đem ninh trong khoảng 1 tiếng cùng hành tây và khô mực xé để làm nước dùng cho món lẩu cua biển.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu xanh đánh bột báng ngon, đơn giản

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Khi ninh nên mở lửa nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra giúp nước lẩu trở nên ngon hơn, không nên đậy kín hoàn toàn vì sẽ làm nước bị đục. Bên cạnh đó, nên hớt bọt để nước xương được trong.

Tránh ninh xương quá lâu sẽ khiến nước dùng bị đục và có vị chua nên để tối thiểu trong khoảng 1 tiếng, tới khi phần thịt bám quanh xương chín mềm là được.

Bước 3: Xào gạch cua cho nước lẩu

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi đến khi chuyển sang màu vàng nhẹ và dậy mùi thơm. Kế tiếp, đổ phần gạch cua vào xào đến khi khô mặt là được.

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

Bước 4: Cách làm lẩu cua biển

Phi thơm hành tím, sả và cho cà chua vào xào. Sau đó, cho cua đã ướp gia vị vào, đảo đều tay đến khi cua đổi màu.

Cho phần nước xương đã ninh vào nồi nấu chung. Đợi đến khi nước sôi thì bỏ phần nấm rơm, kim châm và hành tây vào.

Cuối cùng, vớt cua ra để riêng, nêm nếm nước lẩu lại cho phù hợp khẩu vị của người dùng.

Cách nấu món lẩu cua biển ngon đúng điệu

>>>>>Xem thêm: Cách làm bát sinh tố Berry cho bữa sáng healthy

Đặt nồi lẩu ra bếp riêng, cho phần gạch cua đã xào lên trên mặt và sau đó bật bếp. Có thể thưởng thức chung với các loại nước chấm khác tùy theo khẩu vị của từng người. Chuẩn bị 1 vài rau lẩu ăn kèm, ngoài ra các bạn có thể ăn kèm thêm các loại hải sản khác như tôm, mực, nghêu,…giúp cho món ăn của mình tràn đầy hương vị hơn.

Video hướng dẫn cách nấu lẩu cua biển ngon đúng điệu

Thông tin cách nấu lẩu cua biển ngon đúng điệu

Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu ăn: 50M

Món ăn tại nhà dành cho : 5-7 người

Món ăn cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 951 calories

Trên đây là công thức nấu nấu lẩu cua biển ngon đúng điệu mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *