Cách nấu mì Quảng vịt có nhiều kiểu với hương vị khác nhau, nhưng ngon và đậm vị nhất phải kể đến cách nấu của vùng đất Phan Thiết. Ở đây, từ cách sơ chế cho đến nấu nước dùng, ướp thịt vịt đều được làm khá cầu kỳ, tỉ mỉ và tạo ra một tô mì Quảng thịt vịt đậm đà hơn so với nhiều vùng khác. Bài viết sau, chúng mình sẽ giới thiệu chi tiết những bí quyết để nấu món ngon trứ danh này tại Phan Thiết nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu mì Quảng vịt ngon đậm vị mà không bị tanh
1. Cách nấu mì Quảng vịt ngon lạ miệng, không bị tanh
Cách nấu mì Quảng vịt kiểu Phan Thiết được biến tấu khá nhiều, đặc biệt là cách chế biến nước lèo. Không đậm đặc như nước lèo mì Quảng gốc, nước lèo mì Quảng vịt Phan Thiết có vị ngọt thanh của nước dừa già. Sau đây là thông tin chi tiết để nấu món mì Quảng lạ miệng này.
1.1. Nguyên liệu cần có
- 500 gram sợi mì Quảng
- 1 kg thịt vịt
- 2 lít nước dừa tươi
- 100 gram ớt sừng đỏ không cay
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- Gia vị gồm: gừng, rượu gạo, muối, giấm, tỏi, củ hành tím, muối, nước mắm , đường phèn, ớt xiêm xanh, chanh tươi
- Rau ăn kèm: giá, xà lách, rau húng lủi
- Đậu phộng rang
Hướng dẫn cách chọn thịt vịt ngon nhất để nấu mì Quảng:
- Không nên chọn thịt vịt quá già để tránh thịt dai, hoặc vịt quá ngon thịt bị tanh. Nên mua vịt được nuôi khoảng 75 ngày – 90 ngày.
- Nấu mì Quảng vịt nên chọn loại thịt vịt cỏ có ít mỡ, thịt ngọt, xương mềm, ăn sẽ không có cảm giác ngán.
- Nếu có thời gian bạn có thể mua nguyên con vịt còn sống về làm sạch rồi chế biến. Tuy hơi mất thời gian nhưng đổi lại bạn có thể chọn cho mình thịt vịt tươi ngon nhất.
Thịt vịt là nguyên liệu mới được nấu mì Quảng. Ảnh: Youtube Ghiền nấu ăn
1.2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng vịt chi tiết
Để hoàn thành món mì Quảng vịt ngon, ngọt, mát và không bị tanh bạn đọc cần làm theo hướng dẫn sau nhé.
1.2.1. Cách sơ chế thịt vịt để nấu mì Quảng không bị tanh
Khác với những nguyên liệu như thịt bò, thịt gà, cách nấu mì Quảng vịt khâu sơ chế quan trọng và mất thời gian nhất. Vì thịt vịt dễ bị tanh nếu sơ chế không kỹ. Dưới đây là cách làm chi tiết món ăn này.
- Thịt vịt mua về rửa sạch, chặt khúc cỡ ba ngón tay vừa ăn.
- Gừng rửa sạch, bỏ vỏ ngoài rồi băm nhỏ trộn đều với 50 ml rượu gạo.
- Dùng hỗn hợp rượu gừng cho vào thịt vịt để khử mùi hôi trên da vịt. Dùng tay chà xát quanh thịt vịt khoảng 2 phút thật đều rồi mang rửa với nước thật sạch.
- Nấu 1,5 lít nước sôi cùng 2 muỗng muối, 2 muỗng giấm, 2 muỗng canh rượu gạo.
- Tiếp theo cho thịt vịt vào nấu sôi thì vớt thịt ra để ráo. Cách làm này giúp loại bỏ bớt mỡ vịt, ăn đỡ ngán, hết mùi hôi tanh.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Ớt sừng băm nhuyễn cho ra chén
- Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn
- Rau thơm rửa sạch, để ráo
Thịt vịt cần sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi tanh trước khi nấu mì Quảng. Ảnh: Youtube Ghiền nấu ăn
1.2.2. Cách nấu mì Quảng vịt ngon chuẩn vị Phan Thiết
Dưới đây là cách nấu mì Quảng thịt vịt ngon theo công thức của một người dân Phan Thiết. Bạn đọc có thể tham khảo như sau.
- Bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu điều vào chảo. Cho tỏi băm, hành tím băm, ớt băm vào xào cho vàng thơm lên.
- Cho thịt vịt vào xào sơ cho vịt được ngấm gia vị.
- Cho nước dừa vào nồi thịt vịt. Các bạn lưu ý chọn dừa già lấy nước nấu nếu không sẽ bị chua. Nêm nếm thêm gia vị gồm muối, nước mắm, đường phèn vào nồi.
- Nấu thịt vịt trong khoảng 30 phút cho nước lèo lên màu đỏ đẹp, thịt vịt chín mềm là hoàn thành. Lưu ý, nước lèo mì Quảng vịt sẽ nhiều nước chứ không đậm đặc như các loại mì Quảng khác.
- Cuối cùng là trụng sơ qua chút giá và cọng mì Quảng.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu cháo gà cho bà bầu thơm ngon và dinh dưỡng nhất
Các bước nấu món mì Quảng thịt vịt ngon. Ảnh: Youtube Ghiền nấu ăn
1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức mì Quảng vịt ngon
- Cho mì ra tô, gắp thịt vịt cho vào tô sau đó chan nước lèo ngập hết cọng mì Quảng. Thêm rau xà lách, húng lủi, đậu phộng rang, cho thêm ớt xanh ăn kèm.
- Nước lèo mì Quảng vịt hơi ngọt chứ không ngọt đậm, ngọt gắt. Sợi mì quảng mềm ngon với sắc đỏ hấp dẫn, ớt xanh cay nồng, lá húng lúi thơm thơm, ăn cùng chút đậu phộng rang giòn thơm.
>>>>>Xem thêm: Cách làm chè đậu ván nước hấp dẫn, chuẩn vị Huế
Tô mì Quảng vịt thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Yotube Ghiền nấu ăn
2. Những lưu ý để chế biến thịt vịt sạch, hết mùi tanh
Sau khi chọn được thịt vịt tươi ngon, bạn đọc cần sơ chế thật kỹ. Vì thịt vịt khá nhiều lông, có mùi tanh nặng nên bước sơ chế cần làm thật cẩn thận. Dưới đây là các bước để thịt vịt sạch, hết mùi tanh trước khi nấu mì Quảng nhé.
- Nếu mua nguyên con vịt, trước tiên bạn cần biết cách nhổ lông vịt. Hãy nhúng vịt vào trong nước lạnh để thịt vịt ngấm đều nước cho lông mềm hơn. Sau đó nấu nước sôi, nhúng vịt vào đều toàn thân rồi vớt vịt ra để nhổ lông sẽ dễ, nhanh hơn.
- Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ nếu vịt bị bơm nước khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn, vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
- Dùng một ít gừng giã nát, một ít rượu gạo chà xát lên phần thịt vịt để loại bỏ, khử mùi tanh nhanh hơn.
- Rửa lại nhiều lần với nước sạch, sau đó luộc sơ với hỗn hợp muối, giấm, rượu gạo sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mùi hôi tanh từ thịt vịt.
Cách nấu mì Quảng vịt không hề khó, quan trọng nhất vẫn là bước sơ chế sao cho thịt vịt được sạch, không còn mùi tanh. Thành phẩm là món mì Quảng vịt với nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn, lạ miệng. Món ăn này có thể dùng cho bữa sáng, trưa, tối đều được.
Đức Lộc