Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Cách nấu mì Quảng bò ngon phải bắt đầu từ cách chọn thịt bò tươi và có đủ nguyên liệu đi kèm như trứng cút, hành tây, củ nén. Theo kinh nghiệm của người Quảng Nam, món mì Quảng bò dễ nấu hơn các loại mì khác, nhưng để có vị đậm đà nhất thiết phải nắm rõ một vài mẹo nhỏ trong khi sơ chế. Bài viết sau, chúng mình sẽ giới thiệu chi tiết hơn về cách làm món mì Quảng trứ danh này. Mời bạn đọc theo dõi nhé!

Bạn đang đọc: Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

1. Cách nấu mì Quảng bò ngon chuẩn vị của người Quảng Nam

Nhiều người quen thuộc với cách nấu mì Quảng gà, mì Quảng tôm thịt, mì Quảng ếch… nhưng chưa từng biết đến cách nấu mì Quảng bò. Trên thực tế, cách nấu này không quá khác so với những món mì Quảng truyền thống. Chỉ cần nắm một vài bí quyết sau là bạn sẽ có ngay tô mì Quảng chuẩn vị nhất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg thịt bò (0,5 kg bò vụn, 0,5 kg gàu)
  • 30 trúng cút luộc
  • 200 gram hành tây
  • 100 gram hành tím
  • 5 gram tiêu
  • 30 gram màu dầu điều
  • 100 gram củ nén (hành tăm)
  • Dầu đậu phộng
  • 3 lít nước
  • Gia vị gồm: màu dầu điều, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu
  • Rau thơm gồm: bắp chuối xắt mỏng, giá, rau húng quăn, cải con…

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Nguyên liệu cần có để nấu mì Quảng bò. Ảnh: Youtube Natha Food

1.2. Cách nấu mì Quảng bò thơm ngon nhất

Theo kinh nghiệm từ chính người dân Quảng Nam, với món mì này bạn đọc chế biến theo các bước như sau.

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò mua về mang ngâm với nước muối cùng hai canh muỗng giấm hoặc nước cốt chanh. Ngâm thịt trong vòng 10 phút rồi rửa thật sạch với nước.
  • Trứng cút luộc bỏ vỏ
  • Hành tây, hành tím rửa sạch lột bỏ vỏ
  • Đậu phộng rang thơm, có thể để nguyên hạt hoặc giã nhỏ
  • Bánh đa nướng lại cho giòn thơm
  • Rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
  • Củ nén giã vỡ đôi

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Thịt bò ngâm với nước muối và chanh để loại bỏ mùi hôi, vi khuẩn. Ảnh: Youtube Natha Food

1.2.2. Cách nấu mì Quảng thịt bò chi tiết

Nấu nước dùng

  • Bật bếp, cho 3 lít nước vào nồi, cho thêm hành tây, hành tím, tiêu vào chung luôn. Cho thêm gia vị gồm muối, đường vào nồi rồi khuấy đều gia vị lên.
  • Cho hết phần thịt bò đã sơ chế sạch vào nấu chung.
  • Đun cho nồi thịt bò sôi lên thì vớt hết bọt. Nấu thịt bò trong khoảng 1 tiếng đến 1,5 tiếng đến khi thịt bò mềm.
  • Vớt hết thịt bò ra ngoài, lược lại nước dùng bằng tấm vải để cho nước dùng được trong hơn.
  • Dùng dao xắt thịt bò thành từng lát mỏng.

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Bước nấu nước dùng mì Quảng thịt bò. Ảnh: Youtube Natha Food

Um thịt bò

  • Bật bếp, cho dầu đậu phộng vào chảo. Đun sôi dầu rồi cho củ nén đã giã vào phi thơm vàng. Phi xong cho 1/2 củ nén ra chén để riêng để lát rắc lên mì Quảng ăn kèm.
  • Cho thịt bò, dầu màu điều, gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt vào chảo phi củ nén vào xào lên.
  • Xào cho đến khi thịt săn mềm rồi đổ nước dùng vừa đủ vào nồi. Cho trứng cút vào um luôn để trứng được ngấm gia vị.
  • Nước sôi lại thì dùng muỗng vớt hết bọt. Đun với lửa nhỏ um trong 15 phút. Nêm nếm lại gia vị gồm nước mắm, đường cho đậm vị.
  • Cuối cùng cho thêm ít cọng đầu hành vào nồi rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt đông ngon chuẩn vị Tết cổ truyền miền Bắc

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Bước um thịt bò, trứng cút để nấu mì Quảng. Ảnh: Youtube Natha Food

Thưởng thức món mì Quảng thịt bò ngon:

  • Cho mì ra tô, thêm vài lát thịt bò, trứng cút và củ nén phi vàng lên trên. Rải thêm ít đậu phộng, bánh tráng giòn. Cho một ít rau thơm vào ăn kèm thêm chén mắm mặn với ớt nữa.
  • Mì Quảng bò khi thưởng thức có nước dùng đậm đà, thịt bò mềm thơm đậm vị, sợi mì mềm dẻo.

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

Tô mì Quảng thịt bò ngon mê ly. Ảnh: Youtube Natha Food

2. Mẹo để nấu mì Quảng bò thơm ngon

Bất cứ món ăn nào cũng đều có những mẹo nhỏ để nấu chuẩn vị. Cách nấu mì Quảng bò cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là một số bí quyết để nấu thành công món mì Quảng bò theo kinh nghiệm từ người dân xứ Quảng.

  • Thịt bò để chế biến phải là loại thịt bò tươi ngon. Khi ấn vào còn độ đàn hồi, không bị chảy nước, đặc biệt không có mùi hôi.
  • Ngoài thịt bò vụn, gàu như cách làm trên là ngon nhất, hoặc bạn đọc có thể lựa chọn thịt đùi bò, nạm đều được.
  • Bạn có thể sử dụng xương bò để hầm lấy nước dùng cho ngọt và thơm đậm vị hơn.
  • Cách nấu món này không thể thiếu củ nén (hành tăm) và dầu đậu phộng. Đây là hai nguyên liệu chính giúp tạo nên sự khác biệt cho món mì Quảng.
  • Nên chọn sợi mì Quảng màu trắng tự nhiên từ bột gạo. Hoặc có thể chọn sợi mì màu vàng từ bột nghệ, màu đỏ nhạt từ gạo lứt nhằm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho món ăn nhé.

Cách nấu mì Quảng bò ngon đậm vị như người Quảng Nam

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo hải sản thập cẩm thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình

Nên dùng xương bò hầm để làm nước dùng cho món mì Quảng bò ngon hơn. Ảnh: Youtube

Có thể nói cách nấu mì Quảng bò dễ hơn nhiều so với các cách nấu mì Quảng khác. Chỉ cần chọn được thịt bò ngon và có thêm một số nguyên liệu khác như củ nén là bạn đọc có thể tự nấu tại nhà. Với hướng dẫn chi tiết ở trên bạn đọc hãy thử vào bếp và chế biến để cả gia đình có thêm món ngon cuối tuần này nhé!

Đức Lộc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *