Nếu là tín đồ trung thành của các món lẩu thì hẳn bạn đã từng thử hoặc nghe đến cái tên lẩu ghẹ chua cay rồi đúng không? Đây là một trong những thần thực được mọi người yêu thích nhất, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh. Không nhắc đến không khí ấm cúng khi mọi người cùng nhau quây quần bên nồi lẩu, lẩu ghẹ chua cay hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm đà từ nước dùng, vị ngọt của ghẹ hòa quyện cùng hương vị cay nồng từ ớt và sả hẳn sẽ khiến các bạn ăn mãi không ngừng. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu ghẹ chua cay thơm ngon chuẩn vị như ngoài quán.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu ghẹ chua cay thơm ngon như ngoài quán
1. Nguyên liệu nấu món lẩu ghẹ chua cay
Ghẹ: 1kg
Tôm: 500g
Xương heo: 400g
Me: 20g
Hành tím: 5 củ
Gừng: 2 củ
Tiêu xanh: 70g
Dứa: 2/3 quả
Cà chua: 4 quả
Nấm rơm, nấm kim chi, nấm đùi gà: mỗi loại 100g
Rau tần ô: 600g
Bún: 500g
Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, hạt nêm
2. Cách chế biến món lẩu ghẹ chua cay
– Sơ chế đồ mặn:
Sơ chế ghẹ: Bạn làm sạch ghẹ, tách làm đôi, bỏ yếm và phần chất bẩn bên trong, sau đó rửa sạch lại một lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ quá to, bạn có thể cắt đôi ghẹ để dễ chế biến.
Sơ chế tôm: Trước tiên, bạn cắt phần râu tôm, chân rồi để nguyên con rửa sạch.
Sơ chế xương heo: Bạn rửa sạch xương heo bằng nước muối sau đó trần qua bằng nước nóng, cuối cùng rửa lại bằng nước lạnh.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo yến sào cho bé đơn giản, bổ dưỡng
– Sơ chế rau củ:
Trước tiên nhặt sạch rau tần ô (để lại mỗi cọng khoảng 10 cm) rồi tước xơ, rửa sạch. Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch.
Bỏ gốc các loại nấm rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra để ráo. Bạn có thể tạo hình nấm bằng cách kẻ chữ thập trên đầu nấm rơm. Cắt nấm đùi gà thành từng lát xéo. Tước sợi nấm kim châm.
làm sạch, gọt vỏ và bỏ mắt dứa, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Rửa sạch cà chua rồi thái miếng cau theo tỉ lệ 1/5.
Lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát hành tím.
Nạp sạch vỏ gừng, cắt thành lát, sả cắt khúc, đập dập cùng tiêu xanh.
Cho me vào bát nước ấm rồi bỏ hột, lấy nước cốt.
– Chế biến nước dùng lẩu và hoàn thiện món ăn.
Bạn cho nồi lên bếp đun sôi khoảng hơn 1 lít nước với xương heo để lấy nước ngọt.
Phi thơm hành tỏi rồi cho sả, tiêu xanh, gừng và dứa vào đảo cho đến khi dậy mùi thì tắt bếp, sau đó đổ vào nồi nước xương đã có.
Tiếp theo, bạn đổ nước cốt me vào nồi, nêm thêm với hạt nêm, đường, và bột canh cho hợp khẩu vị khẩu vị.
Cho cà chua, nấm rơm cùng với ghẹ vào nồi nước lẩu, đợi khoảng 10 phút để ghẹ chín thì tiếp tục cho tôm, nấm đùi gà , nấm kim châm và rau tần ô vào. Đợi khoảng 5 phút thì bạn đã hoàn thành xong món lẩu ghẹ chua cay rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bún ốc trộn giòn ngon sần sật ngay tại nhà
Hãy chuẩn bị thêm chút rau sống và ăn kèm với bún tươi nhé.
Video hướng dẫn nấu món lẩu ghẹ chua cay
Thông tin nấu món lẩu ghẹ chua cay
- Thời gian chuẩn bị : 20 phút
- Thời gian nấu : 20 phút
- Tổng thời gian : 40 phút
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1300 calories