Ếch là một trong những loại thực phẩm tuy dân dã và vẻ ngoài không được đẹp mắt, do đó có khá nhiều người từ chối thưởng thức những món ăn từ ếch. Tuy vậy, với những người ăn được thịt ếch thì có thể so sánh thịt ếch còn ngon hơn thịt gà công nghiệp phải không ạ.
Bạn đang đọc: Cách nấu ếch xào cà tím thơm ngon đậm vị
Và chưa kể trong thịt ếch có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A,B,D,E…sắt, đồng, maggie, kẽm, canxi, photpho, kali, natri…Ngoài ra, người ta còn sử dụng ếch như một nguyên liệu chữa được các bệnh từ thanh nhiệt giải độc đến bổ thận tráng dương nếu biết chế biến đúng cách.
Thông thường chúng ta sẽ làm các món ăn quen thuộc từ ếch như: ếch chiên, ếch xào, ếch nướng…với những nguyên liệu quen thuộc như xả, ớt, hành tây đơn giản. Nhưng hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn kết hợp ếch với một loại nguyên liệu mới hơn, giúp cho món ăn thêm lạ miệng nhưng không kém phầm hấp dẫn. Đó là món ếch xào cà tím.
Nào mời bạn cùng ameovat bắt tay vào thực hiện món ăn này nhé!
Món ăn ngon hơn khi cho ớt vào
Cách nấu ếch xào cà tím
Nguyên liệu cho cách nấu ếch xào cà tím
Ếch: 4 con
Cà tím: 400g
Lá lốt: 50gr
Ớt sừng: 1 trái
Hành tím, nghệ vàng mỗi thứ 1 củ
Gia vị thường dùng: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu xay
Các bước thực hiện cách nấu ếch xào cà tím
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ếch nêm mua loại đã sơ chế sẵn, đem về rửa thật kỹ với nước muối loãng rồi rửa lại với nước, để ráo. Sau đó chặt ếch làm 3 phần.
Cà tím rửa sạch, bổ dọc 4 rồi cắt xéo từng khúc và cho vào nước muối loãng ngay để tránh cà bị thâm.
Tía tô rửa sạch, rồi đem cắt sợi.
Hành lá đem bỏ gốc, rửa sach rồi cắt khúc, ớt sừng thì cắt lát dày 1cm.
Hành tím và nghệ đập dập rồi băm nhuyễn và để riêng.
Chặt ếch thành những miếng vừa ăn
Bước 2: Ướp ếch
Cho ếch vào tô, ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mắm, 1 muỗng hành tím và nghệ băm nhuyễn cùng vài lát ớt. Trộn tất cả lại và ướp trong khoảng 30 phút cho ếch thấm gia vị.
Ướp ếch theo gia vị đã chuẩn bị sẵn
Bước 3: Xào ếch
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho hành tím cùng nghệ băm vào, phi cho thơm thì cho phần ếch đã ướp vào, đảo đều tay.
Xào được khoảng 5-8 phút cho thịt ếch săn lại và bắt đầu chín thì cho tiếp phần cà tím vào xào chung.
Nêm nếm lại lần nữa với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối hoặc có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu.
Tiếp tục xào ếch từ 3-5 phút nữa khi cà đã chín thì cho phần lá lốt, hành lá và ớt còn lại vào, đảo đều lần cuối rồi tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chè khoai mì viên nước cốt dừa hấp dẫn tại nhà
Xào đến khi ếch săn lại gần chín thì cho cà tím vào
Bước 4: Thành phẩm
Cho phần ếch xào cà tím ra dĩa, rắc lên trên một chút tiêu để tăng thêm hương vị là có thể thưởng thức được rồi.
Tiếp theo, ameovat sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ếch xào lá lốt.
Cách làm món ếch xào lá lốt
Nguyên liệu
Ếch tươi: 600gr
Lá lốt: 25gr
Ớt sừng: 1 trái
Hành tím: 3 củ
Củ nén: 25gr
Hành tây: 1 củ
Nghệ: 1 củ
Gia vị thường dùng: hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn, nước tương và giấm gạo.
Chuẩn bị nguyên liệu theo hướng dẫn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nên mua ếch đã làm sạch ruột và da, đem về bóp với chút muối và rượu trắng cho sạch rồi rửa lại với nước, để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn.
Lá lốt rửa sach, cắt sợi.
Hành tây cắt múi cau
Củ nén đập dập, nghệ cạo vỏ, cắt lát.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ hạt, cắt miếng khoảng 1cm
Sơ chế ếch cùng muối và rượu trắng giúp khử mùi ếch
Bước 2: Ướp ếch
Đem ếch đi ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê củ nén. Trộn đều tất cả nguyên liệu và ướp ếch trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Xào ếch
Phi thơm hành tím băm, củ ném và nghệ trong một chảo dầu nóng. Tiếp tục cho ếch vào xào đều tay.
Tới khi thịt ếch săn lại thì tiếp tục cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều nguyên liệu với gia vị.
Xào ếch trong lửa vừa khoảng 3-4 phút cho thịt ếch vàng đều thì cho hành tây và ớt sừng vào xào, đảo đều thêm 2 phút.
Cuối cùng cho lá lốt vào đảo lần cuối rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nước chấm gỏi cá càng ăn càng ngon
Ếch xào tía tô ngon hơn khi ăn nóng
Bước 4: Thành phẩm
Cho phần thịt ếch xào lá lốt ra dĩa, rắc lên trên một chút tiêu làm tăng thêm hương vị món ăn và bày ra bàn và chuẩn bị thưởng thức món cơm nóng hổi cùng gia đình thôi.
Chúc bạn thành công và có khoảng thời gian vui vẻ bên người thân nhé!
Tham khảo thêm các món xào khác siu ngon tại đây nha các bạn!!!!!