Cơm gà xối mỡ là món ăn đơn giản nhưng khá lạ miệng bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon đặc trưng. Vậy cách nấu cơm gà xối mỡ ngon là gì? Cách Làm Bếp sẽ giúp các bạn câu hỏi này với bài viết sau đây nhé. Hãy cùng nhau theo dõi thôi nào.
Bạn đang đọc: Cách nấu cơm gà xối mỡ ngon béo ngậy cho cả nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị
Gà ta: 1 con. Nên chọn con từ tầm 1,8 đến 2,2kg cho ngon.
Gạo tám: 600g. Nên chọn tám nàng Hương cho thơm
Dưa chuột và cà chua mỗi loại 1 quả
Hành và tỏi băm nhuyễn chừng 2 thìa là đủ
Gừng tươi thái lát: 4 lát
Nụ đinh hương: 7 nụ
Quế: 3g
Hoa hồi: 1-2 cánh
Xà lách tùy vào lượng người ăn mà chuẩn bị.
Gia vị nêm nếm: đường, mắm, muối, hạt nêm, mì chính, mật ong, rượu Mai Quế Lộ, màu gạch cua, tương ớt, nước tương, dầu hào,…
Cách chế biến món cơm gà xối mỡ ngon chuẩn vị nhất
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên vo gạo như nấu cơm bình thường. Sau đó cho thêm nửa lít nước để nấu chín gạo. Cuối cùng để nguội.
Dùng giấm hoặc rượu rửa gà nhiều lần cho sạch. Sau đó chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa tới.
Đun nóng 1 thìa dầu ăn trên bếp. Rồi cho gừng, hoa hồi và quế vào đảo thật thơm lên. Khi các nguyên liệu thơm vàng thì cho đinh hương vào đảo qua rồi tắt bếp.
Cà chua, dưa chuột rửa sạch rồi thái lát mỏng. Xà lách nhặt sạch ngâm nước muối loãng rồi để ráo.
BЖ°б»›c 2: Thб»±c hiện luб»™c gГ
Đặt 1 nồi chừng 2l nước lên bếp. Cho hỗn hợp các nguyên liệu vừa xào thơm vào nồi và đun cùng. Nêm nếm thêm gia vị cho đậm đà. Theo công thức muối, hạt tiêu, súp gà, đường, rượu Mai Quế Lộ, mật ong mỗi loại 1 thìa. Riêng mật ong bạn thay bằng mạch nha cũng không sao cả.
Muốn gà có màu đẹp thì cho tầm nửa thì nhỏ màu gạch tôm hòa với nước rồi cho vào nồi. Nồi nước sôi được 5p thì tắt đêm. 1 là để nguội tự nhiên. 2 là thêm 1l nước lạnh cho nhanh nguội.
Khi nước nguội lại bật bếp lên và thả thịt gà vào. Đun 10p thì tắt luôn bếp. Chú ý lúc này không mở vung mà cứ để thịt gà ngâm 15p cho chín hẳn. Sau đó xếp thịt gà ra đĩa cho da gà thật khô. Tùy miếng gà bạn chặt mà chúng khô nước mau hay chóng. Nhìn chung thời gian dao động tầm 30p.
Bước 3: Chiên cơm và làm nước sốt
Đun sôi 2 thìa dầu ăn trên bếp rồi phi thơm 1 nửa hành tỏi băm nhuyễn. Khi thấy mùi thơm thì cho cơm vào chiên. Chú ý chiên với lửa vừa để cơm không cháy nhé!
Tìm hiểu thêm: Cách nấu chuối ốc đậu phụ thịt ba chỉ chuẩn vị Bắc, cả nhà mê
Khi chiêm cơm thì bạn cho thêm 1 thìa màu gạch cua, 1 thìa tương ớt và khoảng 1 thìa bột súp gà. Như vậy cơm chiên vừa có màu đẹp lại còn đậm đà nữa. Khi chiên nhớ đảo đều tay cho cơm khô lại nhé!
Đặt 1 chảo khác lên bếp rồi phi thơm phần hành tỏi băm còn lại. Khi phi bạn thêm chút gia vị vào nhé! Chỉ cần nêm dầu hào nước tương mỗi lại 2 thìa. Thêm 1 thìa đường và 3 thìa nước luộc gà là được. Khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Bước 4: Chiên gà và hoàn thành
Bạn nên dùng khăn giấy thấm khô nước trên gà. Như vậy khi chiên gà sẽ giòn hơn mà không bị bắn.
Đun nóng 2l dầu ăn trên bếp. ĐỢi dầu nóng già mới bắt đầu múc từng thìa dầu rưới lên thịt gà. Thịt gà đặt lên vỉ hoặc vợt cho ráo dầu. Làm như vậy da gà sẽ phồng và giòn đều.
>>>>>Xem thêm: Cách luộc lòng non ngon giòn, không đắng không dai
Cuối cùng bạn chỉ cần dọn cơm chiên và thịt gà ra. Trang trí bằng dưa leo, cà chua rồi chan nước sốt và thưởng thức thôi.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu cЖЎm gГ xб»‘i mб»Ў ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu cЖЎm gГ xб»‘i mб»Ў ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu món ăn: 50M
Món ăn dành cho: 2 người
Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 472 calories
Trên đây là công thức nấu cơm gà xối mỡ ngon, đơn giản tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay
Chúc các bạn may mắn và thành công!