Nha đam, hạt sen và đậu xanh là những thực phẩm quan trọng được nhiều chị em nội trợ ưa thích không chỉ nhờ tác dụng làm đẹp mà còn bởi vì nó cung cấp nhiều loại vitamin thiết yếu và chất dinh dưỡng giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam cùng do đó mà dành được rất nhiều sự quan tâm, tuy nhiên để có được một nồi chè thanh mát, thơm ngon thì không phải ai cũng làm được được. Cachlambep sẽ giúp các bạn tự tin thể hiện tay nghề khéo léo của mình chỉ bằng công thức đơn giản sau đây.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè hạt sen đậu xanh nha đam giải nhiệt ngày hè
1. Nguyên liệu nấu món chè hạt sen đậu xanh nha đam
500 g Nha đam
100 g Hạt sen
100g đậu xanh
1 quả chanh
1 ống Vani
Muối, đường, nước
2. Cách nấu món chè hạt sen đậu xanh nha đam
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 đến 4 tiếng. Sau đó nhặt vỏ và những hạt bị hỏng, rửa sạch rồi để ráo. (Bạn có thể ngâm bằng nước nóng để giảm thởi gian đỗ nở)
Hạt sen: Bạn loại bỏ tim sen để bỏ vị đắng, rửa sạch và ngâm nước ấm trong vòng 2 tiếng rồi đổ ra, để ráo nước
Nha đam: Cách sơ chế nha đam vô cùng quan trọng vì thực phẩm này có chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể người dùng. Ngoài ra, nha đam còn có vị đắng, nếu không sơ chế cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món chè.
Trước tiên, bạn rửa sạch nha đam rồi cắt và làm sạch nhựa phần đầu và gai trên lá nha đam. Sau đó, bạn ngâm nha đam trong hỗn hợp nước sau trong vòng 15 phút: 1 thìa muối, 1/2 quả chanh. Trong quá trình ngâm, bạn có thể dùng tay bóp nhẹ để nha đam được loại bỏ chất nhớt cùng với độc tố
Ngâm xong, bạn vớt nha đam ra, sau đó rửa sạch bằng nước một vài lần rồi cắt hạt lựu, rồi cho tiếp vào chậu rửa sạch thêm 1 vài lần cuối.
Tìm hiểu thêm: Tiết lộ cách làm sinh tố vải ngon mê ly
Cuối cùng, bạn cho nha đam vào một bát nước lạnh để ngâm. Biện pháp này giúp nha đam ngon, giòn và có màu đẹp hơn.
– Bước 2: Tiến hành nấu đậu xanh
Bạn cho đậu vào nồi cùng với 1 lượng nước xấp xỉ mặt đỗ sau đó đun sôi cho đến khi đậu chín. Bạn chú ý vớt phần bọt nổi lên để nước trong hơn.
– Bước 3: Ninh hạt sen
Bạn cho một ít nước cùng với hạt sen vào nồi ninh cho đến khi hạt sen chín nhừ.
-Bước 4: Tiến hành nấu chè đậu xanh, hạt sen nha đam
Bước cuối cùng, bạn cho phần hạt sen, đỗ xanh và nha đam đã chế biến vào nồi (lưu ý, bạn nhớ đổ cả phần nước luộc hạt sen) và đun sôi.
Khi đun, bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp, khuất đều cùng với đừng phèn. Đợi cho đén khi đường tan thì bạn bỏ thêm vani vào sau đó tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu mì tôm ngon nhất cho gia đình
Như vậy, chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong một nồi chè đậu xanh hạt sen nha đam thơm ngọt, thanh mát rồi đấy. Món ăn này dùng cùng với dừa khô dù ăn nóng hay lạnh, chắc chắn cũng sẽ làm bạn say mê khó cưỡng. Vậy nên hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn này nhé.
3. Những lưu ý khi nấu chè đậu xanh hạt sen nha đam
Tùy vào sở thích của gia đình và bản thân, bạn có thể sử dụng đỗ cả vỏ hoặc không. Trong trường hợp bạn không thể mua được hạt sen tươi thì có thể dùng hạt sen khô. Tuy nhiên đối với loại hạt sen này, thời gian ngâm sẽ lâu hơn, tốn đến 1 giờ đồng hồ.
Trong khi nấu chè, bạn nên khuấy 1 chiều đều tay và liên tục, nhẹ nhàng để thành quả chè được ngon và thơm hơn, nước chè sánh hơn.
Video hướng dẫn nấu chè đậu xanh hạt sen nha đam
Thông tin nấu món chè đậu xanh hạt sen nha đam
Thời gian chuẩn bị: 30M
Thời gian nấu: 20M
Tổng thời gian: 50M
Số lượng người ăn: 3 người
Món ăn dành cho bữa: sáng, chiều, tối
Xuất xứ món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn: 359 Kcal