Chè đậu bi là một trong những món ăn phổ biến thường được dùng trong những ngày lễ đầy tháng của trẻ em. Cách chế biến cũng như nguyên liệu của món ăn này khá giản dị, tuy nhiên để những thứ trên hòa quyện vào nhau tạo nên một bát chè đậu bi ngon, chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được. Bài viết này, cachlambep sẽ vào bếp và cùng bạn tìm hiểu cách nấu chè đậu bi với cơm nếp và nước cốt dừa đơn giản mà thơm ngon tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách nấu chè đậu bi với nước cốt dừa đơn giản tại nhà
1. NguyГЄn liệu nấu mГіn chГЁ Д‘бєu bi thЖЎm ngon tбєЎi nhГ
Nguyên liệu nấu chè
Đậu bi (300 gram)
Gạo nếp (200 gram)
Baking soda (2 thìa)
Lá dứa (2 cây)
Đường phèn (400 gram)
Nước cốt dừa (500ml)
Hương Vani (2 ống)
Muối (2 thìa)
Nguyên liệu nấu nước cốt
- Nước cốt dừa (400ml)
- Nước (150ml)
- Đường phèn: (2 thìa)
- Muối (1/4 thìa)
- Bột năng (2 thìa)
- Bột gạo: (2 thìa)
2. CГЎch nấu mГіn chГЁ Д‘бєu bi vб»›i nЖ°б»›c cб»‘t dб»«a thЖЎm ngon tбєЎi nhГ
-Bước 1: Sơ chế và luộc đậu bi
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo nếp ồi đem để riêng. Việc ngâm gạo sẽ giúp gạo nở ra được ngon hơn, tuy nhiên điều này không bắt buộc.
Rửa sạch rồi ngâm đậu trắng với 1 thìa baking soda hòa với nước trong 6 tiếng
Tiếp theo, bạn bắc nồi lên rồi luộc đậu trắng trên lửa nhỏ trong khoảng 40 phút cùng với 1/2 thìa muối để đậu không bị nhạt. Khi nếm thử, thấy đậu đã chín mềm là được.
Sau đó, bạn đổ đậu ra rổ rồi rửa lại 1 lần nước.
– Bước 2: Tiến hành nấu nước cốt chè
Trước khi tiến hành nấu nước cốt, bạn đổ gạo nếp vào trong bát, rồi cho lần lượt các gia vị sau theo công thức: 1/4 thìa muối, 500 ml nước cốt dừa, rồi ngâm 15 phút.
Tiếp theo, để nấu nước cốt, bạn cho 200 ml nước cốt dừa vào nồi (Trong trường hợp nước cốt đặc thì bạn cho thêm 100 ml nước lọc, 2 thìa đường, 1/3 thìa muối rồi khuấy đều tay).
Trước khi nấu, bạn đem múc một vài thìa nước cốt vào 1 bát nhỏ, hòa thêm 2 thìa bột năng, 2 thìa bột gạo để tạo độ dẻo ở bước sa
Tìm hiểu thêm: Cách pha nước chấm phở cuốn ngon nhất ăn là mê
Để lửa nhỏ và đun cho đến khi hỗn hợp đặc và quyện lại với nhau thì tắt bếp, cho ra bát.
– Bước 3: Tiến hành nấu chè đậu trắng
Ở bước này, bạn cần phải sắp xếp nguyên liệu vào nồi theo thứ tự đặc biệt. Trước tiên, bạn lót 1 lớp lá dứa ở dưới đáy xong, tiếp đến là 1 lớp đậu bi, 1 lớp đường, 1 lớp gạo nếp, sau cùng mới bắt đầu đổ nước cốt vào.
Sau khi hoàn thành công đoạn trên, bạn bắt đầu bật bếp và nấu chè trong vòng 60 phút cho đến khi chè cho nước trắng trong thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn không được đảo hay khuấy nguyên liệu.
Đến đây, bạn đã hoàn thành xong món chè đậu bi rồi đấy. Món ăn này tuy công thức có vẻ khó hơn so với những món chè thông thường nhưng thành quả sau khi làm xong thì chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Một số lưu ý khi nấu chè đậu bi
Món chè đậu trắng ngon chuẩn vị phải đáp ứng những yêu cầu sau:
– Đậu trắng và gạo nếp không bị vỡ nát, mềm và không có vị đắng
– Gạo nếp phải dẻo và trong
– Chè không được quá đặc hoặc quá loãng, đủ ngọt và hợp với khẩu vị của mọi người.
– Nước cốt phải đậm đà, có vị béo ngậy và dậy mùi thơm.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi thịt heo ngon mê li cho cả nhà
Video hướng dẫn nấu chè đậu bi với nước cốt dừa thơm ngon
Thông tin nấu món chè đậu bi với nước cốt dừa
Thời gian chuẩn bị: 10M
Thời gian nấu: 60M
Tổng thời gian: 70M
Món ăn dành cho: 4 người
Món ăn dành cho bữa : sáng, chiều hoặc ăn tráng miệng
Xuất xứ món ăn: Việt Nam
Tổng calories món ăn: 400 calories.