Cách nấu chè bưởi Sài Gòn là một trong những công thức chế biến món tráng miệng ngon nhất mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Để biết chi tiết hơn về món ăn này, các bạn hãy cùng chúng mình vào bếp ngay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu chè bưởi Sài Gòn ngon mê ly tại nhà
NguyГЄn liệu nấu chГЁ bЖ°б»џi ngon tбєЎi nhГ
100gr đậu xanh xát vỏ
60gr cùi bưởi
100ml nước cốt dừa
80-100gr đường kính hoặc đường nâu
200-250gr đường thốt nốt
160gr bột năng
1 muỗng canh muối hạt
1 âu nước đá to
CГЎch nấu chГЁ bЖ°б»џi ngon tбєЎi nhГ
Bước 1: Ngâm và hấp đậu xanh
100gr đậu xanh bạn hãy rửa qua với nước một lần rồi ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2-3 tiếng để hạt đậu mềm. Sau đó, cho đậu xanh vào xửng hấp. 5 phút đầu, vặn to lửa cho nước sôi. Khi đã thấy vung nồi hấp mờ hơi nước, bạn vặn nhỏ lửa và hấp cho đến khi nếm thử mà thấy hạt đậu xanh đã chín mềm thì tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế cùi bưởi
Đây là bước rất quan trọng, vì cùi bưởi vốn có vị đắng và hăng hắc, nếu không sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hắc, món chè bưởi sẽ chẳng được như ý.
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ lớp vỏ bưởi và phần cùi xốp bên trong, chỉ giữ lại phần cùi cứng không còn dính vỏ, rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.
Cho khoảng 300ml nước vào nồi cùng 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun đến khi nước sôi lớn, đổ phần cùi bưởi đã cắt nhỏ vào. Vừa đun, vừa khuấy đều trong khoảng 15 giây rồi vớt cùi bưởi ra. Rửa cùi bưởi vừa chần sơ qua dưới vòi nước lạnh trong khoảng 5 phút, vừa rửa vừa bóp thật mạnh để loại bỏ mùi hăng, vị đắng.
Bạn có thể nếm thử cùi bưởi sau khi đã rửa nhiều lần với nước. Nếu cùi bưởi vẫn còn vị đắng hắc thì tiếp tục rửa cho đến khi hết mùi hăng thì thôi. Sau đó, dùng tay bóp chặt từng nắm cùi bưởi để loại bỏ bớt nước đã ngấm vào cùi bưởi.
Bước 3: Nấu cùi bưởi, đậu xanh cùng nước đường thốt nốt
Cho vào bát 50gr đường, 50gr bột năng cùng 150ml nước sôi để nguội và khuấy đều. Đổ cùi bưởi vào bát nước đường, bột năng vừa pha và trộn đều, để cùi bưởi ngậm nước trở lại. Đợi khoảng 3-5 phút, khi cùi bưởi đã hút hết nước trong bát, bạn cho vào bát 60gr bột năng rồi trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cua chua cay đậm vị, đơn giản
Tiếp theo, cho vào nồi 1 lít nước cùng 200-250gr đường thốt nốt và đun ở ngọn lửa lớn. Vừa đun, bạn vừa khuấy nhẹ tay cho đường tan nhanh hơn. Khi nước sôi, đổ cùi bưởi vào và đậy vung, đun trong khoảng 1 phút rồi vớt cùi bưởi ra, thả vào âu nước đá lạnh. Bạn không nên đun cùi bưởi quá lâu vì như vậy cùi bưởi sẽ không giữ được độ giòn.
Hòa tan 35gr bột năng với 65ml nước, từ từ đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều. Sau đó, thả phần đậu xanh đã hấp chín vào nồi và khuấy đều tay trong khoảng 30 giây.
Hạ nhỏ lửa, vớt phần cùi bưởi đang ngâm trong âu nước đá và cho vào nồi. Vừa đun vừa khuấy đều thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 4: Pha nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn hòa 10gr bột năng với khoảng 20ml nước. Tiếp theo, cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, đun trên ngọn lửa vừa. Khi thấy nước cốt dừa sôi lăn tăn, từ từ đổ nước bột năng đã pha vào. Vừa đổ, vừa khuấy để kiểm tra độ sánh của nước cốt dừa. Khi thấy hỗn hợp đã đạt được độ sánh mong muốn, bạn đun thêm khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc cho bà bầu
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi rồi.
Múc chè ra bát, thêm 2-3 muỗng canh nước cốt dừa vào và thưởng thức.
Video hướng dẫn cách nấu chè bưởi Sài Gòn ngon
Thông tin cách nấu chè bưởi Sài Gòn ngon
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 647 calories
Trên đây là công thức nấu chè bưởi ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!