Chè bột lọc nhân đậu xanh là món ăn ngon được kết hợp từ hương vị ngọt béo từ nước cốt dừa và dẻo thơm từ bột lọc. Để biết chi tiết cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh như thế nào cho chuẩn vị, các bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây từ Cách Làm Bếp nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh dẻo thơm, hấp dẫn
Nguyên Liệu
200 gr bột năng
400 g đường nâu
1 củ gừng nhỏ
100 gr đậu xanh cà (không vỏ)
1 ống vani
2 muỗng canh mè rang
1 chén nhỏ nước cốt dừa
1/3 muỗng cafe muối
Bạn nhớ phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu vì từng loại nguyên liệu sẽ mang hương vị các nhau giúp món chè của chúng ta thêm đậm đà hương vị.
Các bước thực hiện nấu chè bột lọc nhân đậu xanh
Bước 1: Làm phần nhân đậu xanh
Đậu xanh mua về bạn cho vào nước để loại bỏ hết phần cặn bả, các hạt đậu bọ hỏng, bị lép (những hạt như vậy sẽ nổi lên bề mặt nước nên bạn dễ dàng loại sạch chúng đi). sau khi vo sạch đậu, bạn lại cho vào nước và ngâm tiếp trong vòng 30 phút nữa để hạt đậu nở mềm ra như vậy khi nấu sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Hết thời gian ngâm, bạn rửa sạch lại đậu xanh lần nữa rồi cho vào nồi cùng với nước (mực nước cao hơn so với đậu xanh khoảng 1 lóng tay là được) và bắc lên bếp nấu trên lửa to. Đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa xuống và đun cho đến khi đậu xanh chín mềm là được. Trong quá trình nấu, nhớ thường xuyên vớt bỏ phần bọt nổi lên trên nhé!
Tiếp đó, bạn cho phần đậu đã được nấu mềm vào máy xay và xay cho thật nhuyễn. Sau đó, cho phần đậu này vào chảo cùng với ít muối và 1 muỗng canh đường cát. Tiến hành sên đậu. Chờ đến khi đậu xanh rút hết nước và đặc sệt lại, bạn nhanh chóng tắt bếp, cho vạni vào và đảo đều tay. Để vậy cho nhân nguội lại. Như vậy bạn đã thực hiện xong phần nhân đậu xanh rồi đấy.
Bước 2: Nhào bột
Bước này, bạn sẽ làm phần bột để tạo nên lớp bánh bột lọc bên ngoài. Đầu tiên, bạn cho phần bột năng ra khau rồi đổ từ từ nước sôi vào trộn đều. Nên dùng phới dẹp trộn đều bột để bột tan ra hết, sau đó dùng tay nhào đều khối bột để tạo thành hỗn hợp mềm mịn. Bạn chi khối bột này thành nhiều phần bột nhỏ và viên tròn.
Bước 3: Nặn viên bánh trôi nước nhân đậu xanh
Sử dụng dụng cụ cán bột hoặc chày cán dẹp những phần bột đã chia nhỏ sau đó nặn chúng thành những những miếng tròn có kích thước vừa phải sao đó cho phần nhân vào chính giữa miếng bột rồi bóp mí bánh cho dính chặt lại thành hình bán nguyệt là được. Bạn nhớ bóp chặt mí bánh để khi luộc bánh không bị lọt phần nhân ra ngoài.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu sườn xào chua ngọt đơn giản nhất
Bước 4: Luộc bánh trôi nước nhân đậu xanh
sau khi thực hiện xong phần nặn viên bánh trôi nước, bạn bắt nồi nước lên bếp. Sau khi nước sôi lần lượt thả từng viên bánh trôi nước vào luộc trên lửa vừa. Chờ cho đến khi thấy các viên bánh nổi lên bề mặt nước thì bánh đã chín rồi đấy. Lúc này bạn vớt bánh ra và cho ngay vào tô nước lạnh để bánh không bị dính.
Bước 5: Làm nước bánh trôi nước nhân đậu xanh
Đầu tiên, bạn cho vào nồi nước 1 lít nước sôi sau đó cho đường vào nấu cùng cho đến khi đường tan ra hết.
Gừng bạn cạo sạch vỏ rửa lại bằng nước sạch sau đó đập dập hoặc thái thành sợi nhỏ. Tiếp đó bạn cho gừng vào nồi nước đường nấu ở trên và nêm nếm lại lần cuối cho nước đường vừa với khẩu vị của gia đình mình. Cuối cùng cho phần bánh bột lọc vào nồi nước đường gừng nấu cho đến khi nước sôi lại lần nữa và để sôi trong ít phút trên lửa nhỏ rồi tắt bếp đi nhé!
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo yến mạch cho trẻ ngon bổ dưỡng
Video hướng dẫn cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh ngon
Thông tin cách nấu chè bột lọc nhân đậu xanh ngon
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 650 calories
Trên đây là công thức nấu chè bột lọc nhân đậu xanh ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!