Cách nấu cháo lươn chuẩn vị xứ Nghệ, bạn đã thử bao giờ chưa? Món ăn này vô cùng bổ dưỡng bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của thịt lươn. Đặc biệt thịt lươn còn rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo lươn chuẩn vị xứ Nghệ, ai ăn cũng khen
Cháo lươn là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực xứ Nghệ, được người lớn và trẻ nhỏ đều thích. Món cháo dân dã này “gây thương nhớ” bởi vị ngọt đậm đà của thịt lươn, màu vàng bắt mắt của nghệ tươi và một chút màu xanh của lá hành. Nếu có dịp đến với Nghệ An, bạn nhất định phải thử qua món cháo này. Hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo lươn để bạn vẫn có thể thưởng thức món cháo dân dã đúng vị Nghệ An dù đang ở nhà.
Cháo lươn xứ Nghệ có vị ngọt đậm đà của thịt lươn, màu vàng bắt mắt của nghệ tươi và một chút màu xanh của hành lá – Ảnh: Internet
1. Cách nấu cháo lươn đậm đà, chuẩn vị xứ nghệ
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lươn: 500 g
- Gạo nếp: 100 g
- Gạo tẻ: 100 g
- Sả: 5 nhánh
- Hành khô: 3 củ
- Hành lá, hành tăm
- Tía tô, rau răm
- Ớt: 3-4 trái
- Chanh: 2 trái
- Gia vị: bột nghệ, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, mắm, bột ngọt.
Một vài nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo lươn – Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị Nghệ An
1.2.1. Sơ chế lươn để không bị tanh
Đây là công đoạn vô cùng quan trọng để giúp món cháo khi chín vẫn giữ được độ tươi ngon, ngọt thịt và không bị tanh. Vì vậy bạn cần làm sạch và sơ chế thật kỹ lưỡng.
- Bạn nên tận dụng nước vo gạo để ngâm lươn trong khoảng 60-90 phút. Mẹo nhỏ này trước khi chế biến lươn sẽ giúp món cháo khi chín không bị tanh.
- Làm sạch lớp nhớt bằng cách tuốt thật sạch hoặc vùi lươn trong tro bếp. Một cách đơn giản khác là dùng nắm muối, nước cốt chanh hoặc một ít giấm chà xát để làm sạch lớp nhớt bên ngoài.
- Tiếp theo bạn dùng kéo cắt đầu và dùng dao rạch bụng lươn để làm sạch ruột. Bạn bỏ hết phần nội tạng bên trong.
- Tiếp theo bạn dùng muối, nước cốt chanh hoặc giấm để chà xát thêm một lần nữa cho hết nhớt. Sau đó rửa lại thật sạch với nước.
Dùng nắm muốI hoặc nước cốt chanh chà xát là cách đơn giản nhất để làm sạch lớp nhớt bên ngoài – Ảnh: Internet
Tìm hiểu thêm: Cách nấu món lòng xào dưa ngon chuẩn cơm mẹ nấu
Bạn dùng kéo cắt bỏ đầu, dùng dao rạch bụng để làm sạch phần bên trong – Ảnh: Internet
- Bắc nồi lên bếp, cho thêm ít nước. Đun sôi và cho lươn vào luộc. Luộc cho đến khi vừa chín tới. Cách nấu cháo lươn vị xứ Nghệ không bị tanh là cho thêm một lát gừng hoặc nghệ và vài nhánh sả vào nồi nước luộc lươn.
Cho thêm một lát gừng hoặc nghệ và vài nhánh sả vào nồi nước luộc để lươn không bị tanh – Ảnh: Internet
- Khi lươn vừa chín tới, bạn tắt bếp. Vớt lươn ra ngoài để cho nguội. Sau đó tách lấy phần thịt. Bạn giữ lại phần xương và đầu lươn để nấu nước dùng nhé.
- Phần thịt lươn đem ướp với một ít tiêu, hành tăm, nước mắm, hạt nêm.
1.2.2. Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Hành tím lột vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá nhặt bỏ lá bị vàng, bị úng. Rửa sạch và thái nhỏ.
- Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch.
- Rau răm cũng rửa sạch và thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái lát và băm nhỏ.
- Gừng rửa sạch, thái lát. Một phần đem băm nhỏ.
1.2.3. Nấu nước dùng
- Phần xương lươn bạn cho vào cối để giã nhỏ.
- Cho thêm một ít nước. Bạn lọc lấy phần nước để riêng làm nước dùng.
Nước dùng được làm từ xương lươn sẽ giúp giúp món cháo khi ăn có vị ngọt thanh mà không bị ngán.
1.2.4. Rang gạo
- Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ.
- Bắc chảo lên bếp. Làm nóng chảo thì cho gạo vào. Bạn rang đến khi vừa vàng đều thì tắt bếp.
- Bạn cho phần gạo rang vào một cái nồi. Cho phần nước dùng đã chuẩn bị vào nấu. Ninh cho đến khi chín nhừ. Bạn hãy nêm một chút gia vị vào cháo cho vừa ăn. Nếu thấy quá đặc, bạn nên cho thêm một ít nước. Trong quá trình ninh, bạn nhớ đảo liên tục để cháo không bị khét.
Rang gạo để cháo nhanh chín nhừ – Ảnh: Internet
1.2.5. Xào thịt lươn
Trong thời gian chờ ninh gạo, bạn bắc một chảo khác để xào thịt lươn.
- Bắc chảo lên bếp. Cho thêm 3 thìa dầu ăn. Đun nóng dầu.
- Sau khi dầu nóng thì cho phần gừng, sả, nghệ, hành tím băm, bột nghệ và ớt băm vào phi thơm.
- Sau đó cho phần thịt lươn đã ướp gia vị vào chảo xào.
- Đảo nhẹ tay để thịt lươn ngấm đều gia vị. Xào trong 5 phút đến khi thịt lươn chín thì tắt bếp. Thành phẩm đạt yêu cầu là thịt lượn ngấm đều gia vị, không bị nát.
1.2.6. Thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước nấu cháo lươn xứ Nghệ rồi đó. Cháo lươn Nghệ An sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng với bánh mì rán giòn.
- Giờ thì hãy múc cháo ra bát.
- Cho phần thịt lươn đã xào lên trên cùng.
- Cho thêm rau răm, tía tô, hành lá và rắc một ít tiêu.
>>>>>Xem thêm: Công thức pha mocktail sangria dứa dâu không cồn
Cháo lươn thành phẩm. Ảnh Internet
2. Lưu ý để nấu món cháo lươn ngon, chuẩn vị Nghệ An
Để nấu được món cháo lươn chuẩn vị Nghệ An đòi hỏi rất tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu. Nếu muốn chinh phục công thức món ăn này từ lần đầu tiên, bạn đừng bỏ qua một vài lưu ý sau đây.
Chọn lươn
- Ưu tiên chọn lươn đồng để thịt chắc, khi ăn cũng sẽ ngọt và ngon hơn.
- Lươn đồng thường có lưng màu đen và bụng màu vàng.
- Chọn lươn còn sống để giữ được độ ngọt, tươi tư nhiên của thịt. Thêm nữa, lươn sống lúc nào cũng giàu dinh dưỡng hơn.
Chọn gạo và rang gạo
- Chọn loại gạo tẻ ngon.
- Với các cách nấu cháo, thường cháo sẽ ngon hơn nếu được kết hợp cùng gạo nếp.
- Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp món cháo dậy mùi, thơm và ngon hơn.
Ẩm thực xứ nghệ nổi tiếng với rất nhiều món ngon nhưng dù có chứng kiến sự xuất hiện của bao nhiêu món mới lạ thì cháo lươn nghệ An vẫn luôn là món ăn dân dã, mang hương vị hương quê, không bao giờ thay thế được. Nếu yêu thích món cháo lươn xứ Nghệ hay thích đổi vị món cháo bổ dưỡng ngoài cháo yến mạch, cháo thịt bò, cháo cá chép,…bạn đừng ngần ngại xuống bếp cùng hướng dẫn mà chúng mình đã chia sẻ trên đây nấu cháo lươn cho nhà mình dùng bạn nhé. Chúc bạn thành công!
Thủy Nguyễn