Cách nấu cháo gà đậu xanh đơn giản nhưng đặc biệt bổ dưỡng, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ, nhất là bà bầu hoặc người mới ốm dậy. Cháo ngon nhất là được nấu nhuyễn hạt, hương vị đậm đà, không quá đặc và cũng không quá loãng. Cùng với đó là mùi thơm cháo ngào ngạt nhờ sự kết hợp của đủ loại rau củ, thịt gà,…cực kì hấp dẫn. Để có thêm nhiều ý tưởng nấu cháo đỗ xanh với thịt gà ngon đúng vị tại nhà, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cháo gà đậu xanh ngon nhất cho bé, bà bầu
1. Cách nấu cháo gà đậu xanh hạt sen hầm với nấm, cà rốt ngon cho bé
Để nấu cháo gà với đậu xanh cho bé thêm phần bổ dưỡng, bạn có thể biến tấu bằng cách bổ sung thêm một số rau củ. Chẳng hạn như hạt sen, nấm, cà rốt,…như công thức sau.
1.1. Nguyên liệu
- 1/2 con gà đã làm sạch lông (xát muối, rửa sạch, để ráo nước)
- 200g gạo tẻ (ngâm nước 30 phút, vo sạch, để ráo)
- 50g gạo nếp (ngâm nước 30 phút, vo sạch, để ráo)
- 20g hạt sen tươi (thông tim, rửa sạch, ngâm nước ít nhất 30 phút)
- 15g đậu xanh không vỏ (ngâm nước 30 phút, rửa sạch, để ráo)
- 40g nấm hương (cắt chân, ngâm nước muối 10 phút, rửa sạch, băm nhỏ)
- 1/2 củ cà rốt (gọt vỏ, rửa sơ, thái lựu)
- 1 củ hành tím băm
- 1 miếng gừng nhỏ thái lát
- 1 nhánh hành lá, ít rau mùi cắt nhỏ
- 3,5 lít nước lọc
- Gia vị nêm nếm thông thường
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo đỗ xanh thịt gà hạt sen nấm cà rốt. Ảnh: Cookbeo
1.2. Cách nấu cháo đỗ xanh thịt gà với nấm, hạt sen, cà rốt cho bé
1.2.1. Luộc gà nấu cháo
- Cho gà vào nồi lớn (đủ để đặt vừa gà trong lòng nồi), chế nước lọc ngập gà. Thêm lát gừng trải đều trên gà, đậy nắp nồi.
- Luộc gà lửa lớn, đến khi sôi bùng thì đậy nắp nồi hở, vặn lửa nhỏ, luộc thêm 10-15 phút nữa. Khi nào dùng que đũa xiên qua thịt gà thấy mềm và không có nước đỏ chảy ra thì gà đã chín.
Bước luộc gà với gừng khử mùi hôi. Ảnh: Cookbeo
- Vớt gà luộc chín ra rổ, đợi bớt nóng thì tách thịt và xé sợi nhỏ. Tùy theo sở thích, bạn cũng có thể chặt thịt gà thành miếng nhỏ cho đẹp mắt. Riêng phần xương thì giữ lại, cho vào nồi nước luộc gà, hầm thêm 10 phút nữa.
Thịt gà luộc chín đem xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn tùy sở thích. Ảnh: Cookbeo
- Cho gạo, đậu xanh cùng hạt sen vào nồi nước dùng, đậy nắp nồi, hầm lửa nhỏ.
1.2.2. Cách nấu cháo thịt gà với đậu xanh xào nấm, hạt sen, cà rốt
- Bắc chảo lên bếp, chế 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Trút hành tím, hành lá vào chảo phi thơm. Trút cà rốt vào chảo, xào lửa nhỏ cho chín mềm thì thêm nấm vào xào chung thêm 2-3 phút nữa.
- Lấy 1/2 thịt gà xé nhỏ vào chảo, xào chung với rau củ. Nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 ít bột ngọt vào chảo, đảo đều với nguyên liệu. Xào thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
- Khi nồi cháo sôi bung hạt, sen chín mềm thì bạn mở nắp nồi, khuấy đều tay để cháo không bị khét.
- Trút phần rau củ xào thịt gà xé vào nồi cháo, đảo đều. Nêm nếm gia vị lần nữa cho cháo vừa ăn. Hầm cháo thêm 30 phút nữa thì tắt bếp, rắc tiêu xay và rau mùi.
- Múc cháo thịt gà đậu xanh hạt sen ra tô, xếp thịt gà chặt nhỏ lên trên cho đẹp mắt. Món cháo thưởng thức nóng là ngon nhất nhé!
Tô cháo thịt gà nấu với nấm, hạt sen, đậu xanh, cà rốt đầy đủ dưỡng chất đã sẵn sàng. Ảnh: Cookbeo
2. Cách nấu cháo gà ác với đậu xanh bổ dưỡng cho bà bầu
2.1. Nguyên liệu
- 2 con gà ác (đã làm sạch lông)
- 100g gạo tẻ (vo sạch, để ráo)
- 50g gạo nếp (vo sạch, để ráo)
- 50g đậu xanh tách vỏ (ngâm nước 30 phút, rửa sạch, để ráo)
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 1 củ hành tím thái lát
- 1/2 củ gừng thái lát
- 50g giá đỗ (rửa sạch, để ráo)
- 1 ít nước cốt chanh bỏ hạt
- 2 muỗng canh dầu thực vật
- 1 muỗng canh hành phi
- Gia vị ướp gà: 1/4 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường trắng
- Gia vị nêm cháo: 1/2 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối
2.2. Cách nấu cháo đỗ xanh với gà ác bổ dưỡng cho bà bầu
2.2.1. Sơ chế gà ác và ướp gia vị
- Trụng 2 con gà ác vào nước đun sôi khoảng 2 phút. Sau đó, vặt sạch lông gà còn sót, cắt móng chân và bỏ tuyến dầu. Lấy dao sạch mổ bụng gà theo chiều dọc để lấy nội tạng để riêng.
- Xát muối, nước cốt chanh lên khắp mình gà cùng nội tạng, sau đó rửa nước lạnh vài lần cho sạch mùi hôi. Để gà và nội tạng ở 2 rổ riêng, đợi ráo nước.
Các bước sơ chế gà ác và ướp gia vị. Ảnh: Youtube Bếp của Vợ
- Cắt nhỏ gà thành miếng vừa ăn, cho vào tô sạch. Thái sợi 1/3 gừng cho vào tô gà cùng gia vị ướp, trộn đều, để qua một bên khoảng 20 phút.
2.2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với gà ác cho bà bầu an thai
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng với 1 muỗng dầu thực vật. Sau đó, cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, rang đều cho thấm dầu. Khoảng 15-20 phút sau, đợi gạo nở bung hạt dậy mùi thơm nồng thì cho đậu xanh vào, đảo đều.
- Chế khoảng 1,5-2 lít nước lọc vào nồi trên, đậy kín nắp. Nấu chảo lửa vừa đến khi nước sôi thì đậy hở nắp nồi, hầm thêm 20-25 phút cho gạo và đậu xanh đều chín nở mềm.
- Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng với 1 muỗng dầu thực vật còn lại. Trút hành tím vào chảo, phi thơm thì gắp gà ác vào chảo, chiên lửa vừa. Trở đều gà ác để thịt chín săn lại thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hồi sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Các bước nấu cháo gà ác với đậu xanh chín mềm. Ảnh: Youtube Bếp của Vợ
- Cháo nở bung hạt thì bạn gắp gà ác vào nồi, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho cháo gà ác vừa miệng, nấu lửa nhỏ thêm 10-15 phút nữa cho thịt gà và đỗ xanh chín mềm hoàn toàn thì tắt bếp.
- Thái sợi phần gừng còn lại cho vào nồi cháo cùng với hành lá. Có thể rắc thêm tiêu xay để tăng thêm mùi thơm. Múc cháo ra tô, rắc hành phi, giá đỗ và thưởng thức ngay cho nóng nhé!
Món cháo gà ác đỗ xanh thơm nồng, cực kì bổ dưỡng dành cho bà bầu. Ảnh: Youtube Bếp của Vợ
3. Cách nấu cháo hàu sữa, đỗ xanh với trứng gà
3.1. Nguyên liệu
- 300g hàu sữa
- 30g đậu xanh không vỏ (ngâm 30 phút, rửa sạch, để ráo)
- 15g hành phi
- 100g gạo tẻ và 30g gạo nếp (đem vo sạch, để ráo)
- 1-2 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Vài lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ
- 3 quả trứng gà tươi
- 1-1,5 lít nước lọc
- 1 củ hành tím băm
- Gia vị: bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu xay
Bạn có thể mua hàu đã tách thịt sẵn để giảm bớt công đoạn sơ chế: Ảnh: Internet
3.2. Cách nấu cháo hàu sữa với trứng gà, đậu xanh
- Cho 2 loại gạo, đậu xanh, cùng nước lọc vào nồi cơm điện, đậy nắp, nhấn “Cook” đến khi nước sôi rào thì chuyển sang “Warm”. Ủ cháo ít nhất 20 phút cho nở chín mềm. Trong lúc nấu cháo, lâu lâu nhớ đảo đều để cháo không cháy khét. Sau đó, nêm nếm gia vị cho cháo vừa ăn.
- Rửa hàu sữa qua ít nhất 4 lần nước sạch. Sau đó, đun nước sôi, để nguội xuống khoảng trên 70 độ C thì cho hàu sữa vào chần sơ. 2 phút sau, vớt hàu ra rổ, để ráo, tách thịt và bỏ vỏ. Ướp hàu với ít gia vị cùng hành tím băm khoảng 15 phút.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng với ít dầu ăn. Trút hàu sữa cùng gia vị ướp vào chảo, xào khoảng 10 phút cho khô nước thì thì tắt bếp.
- Trút hàu sữa xào vào nồi cháo, đập trứng gà vào chung, khuấy cho các nguyên liệu chín đều. Nấu cháo thêm 10 phút nữa thì rút phích nồi cơm điện. Múc cháo trứng gà đậu xanh với hàu sữa ra tô, rắc hành lá, tía tô, hành phi, hành lá, tiêu và thưởng thức.
Món cháo hàu sữa trứng gà đậu xanh bổ dưỡng thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ. Ảnh: Trịnh Quỳnh Trang
4. Cách nấu cháo tim gà với đậu xanh thơm ngon cho bé
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 chén cháo nấu sẵn
- 30g tim gà
- 30g đậu xanh (ngâm nước 2 tiếng, rửa sạch, để ráo)
- 1 thìa cà phê dầu thực vật (dùng dầu ăn cho bé ăn dặm nếu nấu cho bé dưới 1 tuổi)
- Gia vị: nước mắm
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ, ít tiêu xay (không bắt buộc)
4.2. Cách nấu cháo tim gà với đỗ xanh cho bé
- Xát muối, rượu hoặc giấm lên khắp tim gà, rồi rửa nhiều lần nước sạch. Để ráo tim gà, rồi đem băm nhuyễn. Đậu xanh đem hầm chín mềm.
- Đun sôi cháo trong nồi nhỏ, cho tim gà cùng đậu xanh hầm vào, đảo đều. Nêm xíu nước mắm, nấu cháo thêm 5-10 phút nữa cho chín mềm thì tắt bếp.
- Múc cháo tim gà đậu xanh ra chén cho bé, thêm dầu thực vật, hành lá, tiêu lên chén cháo và cho bé thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh đúng công thức
Món cháo tim gà đậu xanh cho bé nấu đơn giản mà tràn đầy dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Trên đây là 4 cách nấu cháo gà đậu xanh đơn giản mà thơm ngon bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Thông thường, để nấu cháo ngon đúng chuẩn, không đặc mà cũng không quá loãng thì nên dùng tỷ lệ gạo nếp : gạo tẻ là 1:3 hoặc 1:4, và tỷ lệ gạo : nước là 1:6-8. Với vài mẹo chế biến này, chúc bạn thực hiện món ăn thành công để cả gia đình có thêm sự lựa chọn món ngon mỗi ngày.
Trúc Nguyễn