Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Cách nấu canh gà phổ biến nhất hiện nay thường được các bà nội trợ nhắc đến là món canh gà nấu cùng lá giang và canh gà nấu cùng các loại nấm. Cả hai cách làm này đều cho ta những bát canh gà thơm, ngon và bổ. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị cũng như các bước thực hiện hai món canh gà trên.

Bạn đang đọc: Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon – cach nau canh ga

Nguyên liệu nấu canh gà

Nguyên liệu chung

Thịt gà: Chọn phần thịt đùi hoặc thịt cánh gà để nấu canh vì phần thịt này dễ ăn, ít xương mà khi nấu canh cũng cho nước rất ngọt. Chuẩn bị 5 chiếc đùi gà hoặc 5 chiếc cánh gà hay nấu chung cả phần đùi và cánh này đều được.

Ngoài phần đùi và cánh, bạn cũng chuẩn bị khoảng 3 – 5 chiếc chân gà để nấu canh kèm giúp tạo vị khác lạ và nước canh ngọt hơn.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Đùi gà, gừng sả – cách nấu canh gà ngon

Gừng tươi, muối trắng, sả: Phần nguyên liệu này được sử dụng trong quá trình làm sạch thịt gà cũng như một phần của quá trình nấu canh gà. Chuẩn bị chừng 2 thìa cafe muối tinh trắng, 1 củ gừng, 2 củ sả cỡ vừa.

Các gia vị nấu ăn khác: Các loại gia vị nấu ăn khác cần có cho món canh gà này bao gồm hành khô, tỏi khô, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt…

Đối với món canh gà lá giang

Lá giang: Là một loại lá của miền Nam Bộ có vị chua ngon tự nhiên, thích hợp để nấu các món canh. Đối với món canh gà lá giang, bạn chuẩn bị khoảng chừng nửa cân lá giang tươi để nấu.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Lá giang – cách nấu canh gà lá giang ngon

Đối với món canh gà nấm

Thịt nạc lợn: Chuẩn bị khoảng 100 gram thịt lợn nạc để món ăn đa dạng vị hơn. Thịt nạc nên chọn loại thịt thăn hoặc mông vì phần thịt này mềm và ngọt. Cần chọn loại thịt tươi để nấu món canh gà nấm.

Nấm: Chuẩn bị hai loại nấm chính để nấu canh gà là nấm hương và nấm rơm. Ngoài ra bạn cũng có thể nấu cùng với một số loại nấm khác như nấm kim châm, nấm đùi gà.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Nấm và một số nguyên liệu khác – cách nấu canh gà nấm

Bên cạnh nấm, một số loại rau gia vị bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số loại rau củ khác để tạo thẩm mĩ cho món ăn như cà rốt, rau thơm, rau mùi…

Cách nấu canh gà lá giang

Bước 1: Làm sạch, tẩm ướp thịt gà và chuẩn bị lá giang

Làm sạch nhớt ở phần đùi gà, chất bẩn và mùi hôi ở phần gập cánh, chân gà bằng muối trắng rồi sau đó là phần gừng sả. Làm sạch xong, lau khô hoặc để ráo nước phần nguyên liệu này rồi chặt thành các miếng vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cá diêu hồng chưng tương bổ dưỡng cho người viêm đại tràng

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Chuẩn bị thịt gà và lá giang – cách nấu canh gà lá giang ngon

Đập dập phần tỏi khô + hành khô đã chuẩn bị sau đó cho ½ hỗn hợp trên vào ướp đều với thịt gà cùng với 1 ít hạt nêm + nước mắm.

Đối với phần lá giang sau khi mua về, nhặt bỏ đi phần cuống lá và lá già rồi tuốt lấy lá, bỏ cuống như cách bạn làm với rau ngót. Sau khi nhặt lá xong, rửa sạch, vò hơi dập lá rồi để cho lá ráo nước.

Bước 2: Nấu canh gà lá giang

Cho phần tỏi và hành khô còn lại vào phi thơm rồi trút toàn bộ chỗ thịt gà đã ướp vào xào cho thật săn, thơm lại. Lưu ý là nên xào gà với lửa to, để cho miếng thịt gà hơi sém cạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Gà xào đã săn, bạn đổ nước và hầm gà trong khoảng 30 phút.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Canh gà lá giang – cach nau canh ga la giang

Kết thúc thời gian hầm gà, cho phần lá giang đã làm sạch vào đảo đều. Quá trình này thực hiện bạn cũng nêm lại gia vị cho vừa ăn luôn và có thể bỏ thêm một chút ớt cho có vị cay nồng ngon hơn.

Khoảng 1 – 2 phút sau khi nồi canh sôi lại là bạn có thể tắt bếp đi và múc ra bát thưởng thức. Canh gà lá giang có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

Cách nấu canh gà nấm

Bước 1: Chuẩn bị gà và các loại nguyên liệu

Đối với thịt gà, bạn cũng làm sạch bằng muối, gừng sả rồi sau đó lau khô và chặt thành các miếng vừa ăn. Chặt xong, bạn đem ướp gà với các loại gia vị + hành + tỏi khô và chờ cho gà ngấm trong ít nhất 15 phút.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

Chuẩn bị nấu canh gà nấm – cách nấu canh gà nấm

Nấm rơm, nấm hương bạn đem rửa sạch, cắt chân rồi ngâm với nước muối loãng. Cà rốt gọt sạch vỏ, thái tỉa hoa thành miếng có độ dày vừa phải. Rau thơm nhặt sạch sau đó ngâm với nước muối loãng.

Bước 2: Nấu canh gà nấm

Phi thơm phần hành tỏi khô rồi cho thịt gà vào xào săn lại, dậy mùi thơm như cách nấu gà lá giang. Phi gà xong, bạn cũng cho nước xâm xấp mặt gà và đun sôi. Khi nồi nước gà sôi, bạn cho phần cà rốt vào ninh cùng cho tới khi mềm thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cách nấu canh gà lá giang, canh gà nấm cực ngon

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá kèo lá giang ngon lạ miệng thích hợp đổi gió cho gia đình

Món canh gà nấm -cách nấu canh gà nấm – cach nau canh ga

Tiếp tục cho phần nấm vào đun cùng cho đến khi nấm vừa chín thì rắc phần mùi, rau thơm lên trên mặt nồi. Đảo đều cho món canh gà thơm hơn và tắt bếp.

Trên đây là cách nấu canh gà với 2 công thức phổ biến nhất là canh gà lá giang và canh gà nấu nấm. Bạn có thể thường xuyên áp dụng hai công thức này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình hoặc để nấu trong các bữa tiệc đều hợp lý và sang trọng.

Chuyên mục nấu ăn ngon của kênh cẩm nang đời sống gia đình chúng mình chúc bạn bạn thành công với cách nấu canh gà lá giang và cách nấu canh gà nấm trên đây nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *