Cá chép là thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Nó được biết đến như một thần dược có chức năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư, bệnh xơ vữa động mạch, làm giảm hiệu của quả của các chất béo có hại trong cơ thể, bổ máu và cực tốt cho hệ tuần hoàn. Chính vì thế, thực phẩm này rất phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Cá chép om dưa là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt khi nhắc tới cá chép. Bởi nó không chỉ mang hương vị độc đáo từ vị chua của dưa muối và cà chua mà còn cả sự mềm thơm của thịt cá. Bài viết này, cachlambep sẽ giới thiệu cho bạn cách nấu cá chép om dưa chua ngon chuẩn vị không khác gì món ăn ngoài quán. Hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cá chép om dưa chua ngon chuẩn vị
1. Nguyên liệu nấu món cá chép om dưa chua
Cá chép: 1 con
Dưa chua: 400 g
Đậu hũ chiên: 300 g
Tóp mỡ 200g
Cà chua bi: 4 quả
Hành tím: 1 củ
Chanh: 1 quả
Rau: hoa chuối, rau muống, mồng tơi, ngò gai: 400 g
Nước cốt chanh: 1 muỗng
Dầu ăn: 1 muỗng
Nước mắm, muối, tiêu xay : 2 muỗng
2. Cách nấu cá chép om dưa ngon chuẩn cơm mẹ nấu.
– Bước 1: Sơ chế cá chép
Để loại mùi tanh của cá chép, bạn có thể dùng 1 muỗng muối và 1 quả chanh rồi chà xát lên mặt cá cho sạch, sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo, cắt thành từng khúc.
– Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sau khi cắt mỏng, bạn vắt 1/2 trái chanh lấy nước cốt, sau đó hòa tan phần nước cốt tranh với 1 muỗng muối rồi ngâm hoa chuối trong đó tầm 5 phút để hoa chuối được trắng sạch, rửa sơ lại với nước và để ra rổ cho ráo.
Rau muống và mồng tơi, bạn đem nhặt bỏ đi những lá hỏng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Ngâm dưa chua trong nước lạnh tầm 10 phút đẻ giảm bớt vị mặn và chua. Ngò gai thì nhặt bỏ phần gốc, đem rửa với nước rồi băm nhuyễn.
Rửa sơ qua cà chua bi với nước, sau đó cắt múi cau. Hành tím đem bóc vỏ sau đó băm nhỏ.
Rửa sơ đậu hũ chiên với nước, cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu cháo cua đồng cực ngon với công thức đơn giản và dễ làm
– Bước 3: Tiến hành chiên cá chép
Bạn lót giấy bạc vào đáy nồi chiên không dầu, rồi xếp đầu cá vào, chỉnh nhiệt độ ở khoảng 200 độ C trong 10 phút. Sau khi phần đầu cá đã chín thì bạn lấy cá ra đĩa, rồi cho tiếp phần thân cá vào , điều chỉnh với nhiệt độ như ở trên
– Bước 4: Tiến hành om cá chép với dưa chua
Bạn đun sôi dầu rồi cho phi hành tím lên thơm, sau đó cho cà chua và dưa chua vào xào trong vòng 4 phút. Tiếp đến, bạn cho thêm 1 bát nước lọc và 2 muỗng nước mắm.
Lần lượt xếp cá vào nồi, bạn đổ nước vào sao cho xấp bề mặt cá, thêm phần tóp mỡ và đậu vào, và đậy nắp nồi, om trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Cuối cùng bạn bỏ thêm hạt tiêu xay cùng ngò, nêm lại gia vị phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: Cách làm canh cà chua trứng đậu thơm ngon đơn giản tại nhà
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá chép om dưa chua chỉ qua 4 bước đơn giản rồi. Bạn nhớ ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng, đảm bảo sẽ ngon hơn đấy. Hy vọng công thức nấu ăn trên đây có thể giúp cho bạn và gia đỉnh có một trải nghiệm thú vị.
Video hướng dẫn nấu món ăn cá chép om dưa chua thơm ngon chuẩn vị
Thông tin nấu món cá chép om dưa chua thơm ngon chuẩn vị.
Thời gian chuẩn bị : 30 M
Thời gian nấu : 30 M
Tổng thời gian : 60 M
Số lượng người ăn : 3-4
Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, và tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories của Món ăn : 500 calories
Chúc bạn thành công!