Cá chạch là một thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình. Nó cung cấp 1 hàm lượng lớn các chất như đạm và axit amin cho cơ, chống oxi hóa, kháng viêm và giải độc tốt. Ngoài ra cá chạch còn những công dụng làm đẹp khác như làm mịn da và tạo ra khả năng chống lại virus cho cơ thể. Bài viết này, Cachlamdep sẽ giúp các bạn tìm hiểu một món ăn bổ dưỡng quen thuộc được làm từ cá chạch – cách nấu cá chạch kho nghệ. Hãy cùng nhau vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu cá chạch kho nghệ vàng ngon chuẩn vị
- Nguyên liệu làm món cá chạch kho nghệ
Cá chạch 1kg
Sả: 3 cây
Tỏi: 1 củ
Ớt: 4 quả
Gia vị: Bột nghệ, Nước mắm, Đường trắng,…
2. Cách nấu món cá chạch kho nghệ vàng thơm
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn vùi cá đã mua trong tro hoặc đem chà xát kỹ bằng muối để làm sạch nhớt. Kế tiếp, rửa sạch cá lần nữa rồi cắt bỏ đầu, ruột và phần vây, sau đó bóp cá cùng với muối và chanh nhiều lần nhằm khử mùi rồi rửa lại với nước.
Bạn lột bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rồi cắt thành lát, băm hoặc giã nhỏ. Nhưng giã nhỏ để sả sẽ tiết ra mùi thơm hơn.
Tỏi đem lột vỏ, và băm nhuyễn cùng hai quả ớt bỏ cuống.
Tìm hiểu thêm: Cách làm lẩu tứ xuyên ngon chuẩn vị Trung Quốc tại nhà
– Bước 2: Tiến hành ướp cá chạchSau khi cá chạch được khi làm sạch, bạn cho cá vào một cái bát tô rồi ướp cá theo công thức sau khoảng 30 phút cho cá ngấm giá vị trong tủ lạnh: 1 cây sả, tỏi băm, ớt băm, ½ muỗng tiêu xay, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nghệ và 1 muỗng dầu ăn.
– Bước 3: Tiến hành nấu cá chạch kho nghệ
Với món ăn này, bạn nên sử dụng nồi đất để kho cá sẽ ngon hơn vì nồi đất có khả năng giữ ấm lâu, nhờ thế mà gia vị có thể ngấm từ từ mà cá không bị nguội và tanh.
Tiếp theo, bạn đặt nồi lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho sả, tỏi, và ớt còn lại vào phi thơm lên. Tiếp theo, bạn cho lần lượt từng con cá chạch vào chảo và chiên săn các bề mặt cá. Sau đó, mới đem rưới phần gia vị đã ướp cá vào nồi, thêm một lượng nước xấp mặt cá rồi đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ trong 30 phút.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu khổ qua nhồi thịt xanh ngon, hấp dẫn nhất
Khoảng 30 phút sau, bạn mở nắp thấy cá kho đã cạn nước, cá săn lại có màu vàng đẹp thì cho thêm 2 trái ớt đã đập dập (nếu thích ăn cay), bỏ thêm ít hạt tiêu xay rồi tắt bếp.
Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá chạch kho nghệ rồi. Giờ hãy bày cá ra mâm, rồi thưởng thức cùng với cơm nóng nhé. Hy vọng công thức nấu món cá chạch kho nghệ mà chúng tôi hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn và gia đình có thêm những trải nghiệm mới với món ăn này.
Video hướng dẫn nấu món cá chạch kho nghệ vàng ngon chuẩn vị
Thông tin nấu món cá chạch kho nghệ vàng ngon chuẩn vị mẹ nấu
Thời gian chuẩn bị : 20 M
Thời gian nấu : 35 M
Tổng thời gian : 55 M
Số lượng người ăn : 4-5
Món ăn dành cho bữa : sáng, trưa, và tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories của Món ăn : 490 calories
Chúc bạn thành công