Cách nấu bún cá miền Tây không thể thiếu nguyên liệu chính là ngái bún, sả và nghệ. Chính 3 nguyên liệu này giúp món bún cá không bị tanh, màu vàng ươm đẹp mắt và nước dùng ngọt. Ngoài ra, trong các bước nấu món bún cá này cũng cần biết một vài mẹo nhỏ để món bún thơm, dễ ăn nhất. Chi tiết về cách làm món bún cá chuẩn vị miền Tây này sẽ có ngay sau đây!
Bạn đang đọc: Cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon không bị tanh
1. Bún cá miền Tây cần nguyên liệu gì?
Thông thường với món bún cá miền Tây người dân vùng này dùng các nguyên liệu chính như sau:
- 2 con cá lóc đồng 1 kg làm sạch
- Bún tưới 1 kg
- Sả cây 5 cây (đập dập, buộc lại)
- Ngái bún, sá cây, gừng, nghệ tươi: 1 thứ một nắm nhỏ
- Sả bằm: 3 muỗng canh
- Me 20 gram
- Tôm khô 20 gram
- Mắm ruốc
- Sả ớt băm: 1 chén nhỏ
- Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối bào, giá sống, rau thơm
Cách chọn cá lóc đồng:
- Cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Ngược lại có lóc nuôi vảy hơi sám, sáng màu.
- Cá lóc đồng phần đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc. Riêng phần thân cá lóc đồng khá ốm, nhìn qua có cảm giác nhiều xương. Ngược lại cá lóc nuôi thì đầu to, nhìn hơi phình ra ở phần bụng, có cảm giác nhiều thịt.
- Muốn mua cá lóc đồng ngon thì bạn đọc nên chọn loại cá từ 0,5 đến 1 kg, đừng chọn cá lớn trên 1 kg.
Nguyên liệu cần có để nấu món bún cá miền Tây. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày
2. Hướng dẫn cách nấu bún cá miền Tây thơm ngon mà không bị tanh
Ở các tỉnh miền Tây Nam bộ có hai món cá mà bất kỳ thực khách nơi nào cũng yêu thích: (1) Cháo cá rau đắng; (2) Bún cá. Điều đặc biệt của hai món ăn này là người dân vùng sông nước rất biết cách chế biến để món cháo hay món bún không còn vị tanh mà đậm đà vị ngọt của thịt cá. Theo tìm hiểu của chúng mình người dân ở đây có một số cách làm khá đơn giản từ sơ chế cá lóc cho đến tẩm ướp và dùng một số nguyên liệu quen thuộc như ngái bún, sả… Dưới đây là chi tiết cách nấu bún cá miền Tây chuẩn vị, mời bạn đọc theo dõi!
2.1. Cách nấu nước lèo bún cá miền Tây chuẩn vị
- Ngải bún, gừng đem giã hơi dập. Riêng nghệ thì giã nhuyễn. Lưu ý, bước này không nên mang 3 nguyên liệu này để xay nhuyễn nhé.
- Nấu một nồi nước khoảng 2,5 lít đun sôi rồi cho ngải bún, gừng, nghệ cùng sả bó cây đã đập dập vào nồi nước dùng.
- Khi nước dùng ở trên sôi thì cho cá lóc đã làm sạch vào nồi. Nấu với lửa lớn cho nước sôi đều trở lại thì giảm lửa nhỏ.
- Nêm 50 gram mắm ruốc vào nồi nước dùng. Nêm sơ gia vị lần 1 gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.
- Nấu khoảng 10 phút thì vớt cá lóc ra đĩa bỏ xương, giữ lại phần thịt cá riêng.
- Nước dùng đem lọc qua rây để bỏ cặn sả, gừng, ngái bún rồi cho tôm khô vào. Nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho tôm ra nước ngọt. Nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Nước dùng bún cá lấy vị ngọt từ thịt cá và tôm khô. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày
2.2. Làm mắm me cho món bún cá
- Cho một ít dầu ăn vào nồi. Sau đó cho một ít sả và ớt băm vào phi thơm rồi đổ thêm 100 ml nước lọc vào.
- Cho me vào nồi nấu cho me mềm ra. Nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1,5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt. Đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Cách làm giò heo hầm măng thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Bước làm mắm me để ăn kèm với bún cá. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày
2.3. Hoàn thành và thưởng thức món bún cá miền Tây
- Đun sôi 5 muỗng canh dầu ăn. Sau đó cho chén sả ớt tỏi bằm còn lại vào phi thơm.
- Khi sả ớt tỏi bằm thơm vàng thì tắt bếp và lọc qua rây để bỏ hết dầu mỡ.
- Nồi nước dùng cá ở trên đem đun sôi lại rồi cho phần sả ớt tỏi đã phi này vào.
- Trụng bún tươi cho ra tô, xếp thịt cá lóc lên trên rồi múc nước dùng ở trên vào.
- Thưởng thức món bún cá miền Tây với rau sống và nước mắm me đã làm ở trên.
Bước phi sả ớt tỏi bằm rồi cho vào nước dùng làm món ăn này thơm và đậm vị hơn. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày
3. Một số mẹo hay khi nấu bún cá lóc miền Tây
Trong cách nấu bún cá miền Tây ở trên có thể thấy một số mẹo hay mà bạn đọc nên lưu lại như sau:
- Với món bún cá nói chung luôn cần ngải bún, sả và nghệ. Chính 3 nguyên liệu này sẽ làm cho món bún cá không còn mùi tanh và màu sắc đẹp.
- Không nên phi lê cá lóc để nấu vì sẽ làm cá nát. Nên nấu cả lóc nguyên xương ở trên thịt cá cá chín tới, nước dùng ngọt hơn. Sau khi nấu xong sẽ lấy thịt cá lóc ra để ăn bún.
- Phần phi sả ớt tỏi bằm nên làm ở bước cuối cùng để nước dùng thơm và trọn vị hơn, không nên làm trước.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu chua cay Nam Bộ cực ngon tại nhà
Tô bún cá miền Tây đẹp mắt và thơm ngon. Ảnh: Youtube Món ăn ngon mỗi ngày
Ở trên là chi tiết cách nấu bún cá miền Tây chuẩn vị nhất mà ban biên tập giới thiệu đến bạn đọc. Ngoài cách nấu này bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách làm bún cá khác như bún cá Quy Nhơn, bún cá Nha Trang nhé. Mến chúc bạn đọc thành công với món ăn dân dã xứ sông nước này.
Đức Lộc