Bún giò heo là cái tên quen thuộc và nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, được rất nhiều người Việt yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy cách nấu bún bò giò heo ngon và đơn giản tại nhà là gì? Các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu bún bò giò heo ngon, đơn giản tại nhà
NguyГЄn liệu chбєї biбєїn mГіn bГєn bГІ giГІ heo ngon vГ hấp dбє«n tбєЎi nhГ
Xương phần đuôi bò: 1 kg
Giò heo phía trước: khoảng 1,5 kg
Bắp chuối bò: 1 kg
Củ cải trắng: 5 củ
Sả: 1 bó
Bắp chuối bào: 300g
Giá sống, húng cây, rau muống chẻ: 400g
Hành lá tươi : 15 tép
Chanh tươi: 5 quả
Hành tây tươi: 2 củ
Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh
Mỡ nước: 350g
Ớt tươi: 3 trái
Ớt bột: 1 hộp nhỏ ( khoảng 30g)
Nước màu : 4 muỗng canh ( có thể tự làm bằng cách phi hạt điều đỏ)
Tỏi: 1củ
Hành tím: 15 củ
Bún to: 3 kg
Ngò gai, ngò rí.
Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu mè.
CГґng thб»©c chбєї biбєїn mГіn bГєn bГІ giГІ heo ngon vГ Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương đuôi bò: mua từ chợ về rửa sạch với nước, tiếp đến đem xương ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch rồi dùng dao chặt khúc vừa ăn.
Giò heo: cạo lông lại, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau 15 phút, đem ra rửa lại với nước sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng.
Bắp chuối bò: rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn cho vào tô. Sau đó cho thêm ít củ hành, tỏi đã bóc vỏ băm nhỏ + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối vào chung với thịt bò và trộn đều. Dùng màng bọc thực thực phẩm bọc tô thịt lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún cá thu Đà Nẵng đơn giản, ngon như nhà hàng
Củ cải trắng: rửa sạch, bào vỏ, chẻ làm tư rồi cắt khúc cỡ chừng 5 cm.
Hành tây: rửa sạch, lột vỏ, cắt lát mỏng.
Sả: rửa sạch, lấy nửa bó cắt khúc, đập dập rồi bó lại; nữa bó còn lại băm nhuyễn.
Hành: bóc vỏ, lấy hai phần băm nhỏ, một phần cắt lát
Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ
Ớt trái tươi: rửa sạch, tách hạt, cắt thành lát mỏng.
Ớt bột: bạn có thể để nguyên trong hộp hoặc mang ra phi chung với một ít hành tỏi cho thơm.
Bước 2: Nấu nước bún bò Huế
Bắc một nồi với khoảng 3 lít nước lên bếp nấu sôi, cho thêm muối, ít hành tím cắt lát mỏng vào. Khi nước sôi, cho thêm thêm phần xương đuôi bò, sả bó, củ cải trắng cắt lát vào chung. Hạ lửa nhỏ ninh xương từ từ cho mềm và ngọt nước. Lưu ý: Nhớ vớt hết bọt nước để nước hầm được trong.
Bắc 1 nồi khác chứa khoảng 3 lít nước lên nấu sôi, thêm xíu muối trắng và hành tím đã cắt lát mỏng vào. Khi nước đã sôi, cho thêm phần giò heo đã chế biến xong vào hầm khoảng 1 giờ đồng hồ, nhớ vớt các bọt nổi lên để nước hầm được trong. Sau khoảng 1 giờ, cho thêm nước nấu xương bò phía bên trên vào. Khi nước sôi lần nữa, nhúng bắp chuối bò lấy ra từ tủ lạnh để thịt chín tái hoặc chín tới tùy khẩu vị người ăn.
Tiếp tục nấu sôi, hạ lửa nhỏ và ninh đến khi tất cả đều đã mềm thì bạn nêm thêm nước mắm, ruốc Huế, ớt bột, đường, muối, tiêu, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bắc một chiếc chảo khô lên bếp rồi vặn lửa cho đáy chảo nóng lên. Thêm mỡ nước vào, khi mỡ nước nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho sả băm, nước màu điều, ớt bột, ớt tươi cắt lát vào rồi đảo đều hỗn hợp trên. Sau đó, đổ hỗn hợp sa tế vào nồi nước lèo để nồi nước có màu đỏ cam bắt mắt.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Gắp bún cho vào tô, xếp thịt bò và giò heo lên trên, sau đó múc nước lèo chế vào tô. Rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ, hành tây, tiêu lên mặt cho hấp dẫn. Bún bò huế phải ăn nóng mới ngon, kèm chung với rau sống, bắp chuối bào, rau muống chẻ, giá. Nếu bạn thấy nhạt có thể pha thêm một chén nước mắm chanh, ớt để gia tăng mùi vị bún bò Huế.
>>>>>Xem thêm: Tác dụng của rượu đu đủ – Một loại thần dược mà ai cũng nên biết
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu BГєn bГІ giГІ heo ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu BГєn bГІ giГІ heo ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị: 20M
Thời gian nấu ăn: 40M
Tổng thời gian nấu món ăn: 60M
Món ăn dành cho: 3-4 người
Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 873 calories
Trên đây là công thức chế biến Bún bò giò heo ngon, đơn giản tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay
Chúc các bạn may mắn và thành công!