Xôi ngũ sắc không đa dạng màu sắc mà còn quyến rũ với nhiều hương vị. Xôi ngũ sắc ngày càng được ưa chuộng sử dụng nhiều vào các ngày đặc biệt. Cách làm xới ngũ sắc an toàn từ những nguyên liệu tạo màu tự nhiên, dễ làm mất đi mùi vị nguyên chất. Dưới đây, Cách làm sẽ đưa cho bạn công thức giúp bạn nấu xôi ngũ sắc đẹp mắt, ngon lành.
Bạn đang đọc: Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản, dễ làm
Nguyên liệu làm giản dị ngũ sắc
- 1 kg nếp cái hoa vàng
- 1 bó lá cẩm thạch màu, 1 bó lá cẩm thạch màu xanh, nửa quả gấc tạo màu đỏ, 100g nghệ thuật tạo màu vàng.
- Gia vị cần thiết: muối
- Dụng cụ: hấp chín, lọc, máy xay
Cách làm xôi ngũ sắc đơn giản dễ làm
Bước 1: Tạo nước màu ngâm nước
- Màu tím: lá cẩm rửa sạch. Cho lên bếp 1 lít nước sôi. Sau khi uống nước thì thả lá cẩm vào. Để lửa nhỏ trong 15 phút cho tím màu tiết kiệm.
- Màu xanh: lá rửa sạch, cắt khúc. Sử dụng xay nhuyễn hệ sinh thái. Sau đó sử dụng rây lọc lấy nước cốt.
- Màu đỏ: lấy ruột gấc cho vào bát, thêm vào một chút rượu trắng. Đeo bao ni lông và bóp kỹ đến khi tách phần da tách khỏi hạt
- Màu vàng: sàng lọc và trộn với 1 lít nước. Sử dụng rây lọc lấy nước vàng và bỏ bã.
- Màu trắng: ta lấy màu trắng từ nước cốt dừa.
Bước 2: Ngâm gạo
- Chia phần gạo nếp làm 5 phần bằng nhau rồi ngâm với nước màu trong khoảng 3 – 4 tiếng cho gạo đẹp và màu. Mỗi bát gạo ta sẽ cho vào nửa chủ nhân và nửa chín muối để luyện màu.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá lóc tộ kho thơm chuẩn vị miền Tây
Bước 3: Hấp xôi ngũ sắc
- Sau khi ngâm nước xong thì lấy nước đi và chọn gạo vào đồ đạc. Bạn đổ nước vào khoảng 1/3 và đun sôi. Sau khi bốc lửa thì thu nhỏ lại và xếp hạng hấp thụ vào và hấp thụ trong 30 phút cho xôi chín.
- Bạn nên sử dụng chõ hấp thụ để có độ dẻo và ngon nhất. Hấp thụ bằng điện hiện nay là dụng cụ tưởng tượng để thổi phồng. Bạn có thể chọn 5kg, 10kg, 15kg, 20kg… cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
- Nếu bạn thích vị trí béo thì trộn thêm nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp dẫn thêm từ 5 – 10 phút nữa là có thể sửa lỗi diễn ra bên ngoài.
- Thành quả là một chõ ngũ sắc đẹp, vô cùng hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tẩm ướp vịt nướng thơm ngon ngấm đều chuẩn vị
Trên đây là cách làm xôi ngũ sắc, đẹp mắt bạn đừng bỏ lỡ nhé!
Lưu ý: Các bạn có thể các bạn c
Video hướng dẫn nấu ăn ngũ sắc đơn giản
Thông tin cách làm món ăn ngũ sắc
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian nấu : 50M
- Tổng thời gian : 60M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 300 calories