Rau khúc là loại rau thuộc họ Cúc rất quen thuộc thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền dùng để chữa bệnh. Ngoài ra, rau khúc còn được dùng để kết hợp với gạo nếp để nấu ra những món bánh, xôi ngon không kém phần hấp dẫn. Và xôi khúc cũng là một trong các món ăn được nhiều người yêu thích bởi cái vị nóng hổi, thơm nhẹ của nó. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu về cách làm Xôi khúc thơm ngon tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm xôi khúc thơm ngon tại nhà đơn giản
Nguyên liệu cần nấu xôi khúc dẻo ngon tại nhà
- Gạo nếp: 500 gr
- Đậu xanh không vỏ: 200 gr
- Thịt ba rọi: 180 gr (bạn có thể nhờ người bán thái nhỏ sẵn)
- Hành lá, hành tím, lá chuối
- Rau khúc: 1 kg
- Bột nếp: 200 gr
- Bột tẻ: 100 gr
- Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm, hạt nêm
Cách nấu xôi khúc ngon bằng nồi cơm điện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp: Bạn vo sạch, cho nước vào ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 – 7 tiếng cho gạo nở mềm và dẻo. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước.
– Đậu xanh: Bạn cũng ngâm với nước và chút muối để qua đêm hoặc trong vài tiếng cho đến khi đậu xanh nở. Sau đó, đem đậu xanh đi hấp chín với chút xíu muối và tiêu, rồi bắc xuống, để nguội rồi giã thật nhuyễn để khi nấu cùng xôi sẽ dẻo và mềm hơn.
– Thịt ba rọi: Rửa sạch, có thể rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, xả lại với nước rồi ướp thịt với hỗn hợp gồm tiêu xay, hành khô, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng café hạt nêm, trộn đều tất cả lên và để yên trong 30 phút cho thịt ngấm đẫm gia vị.
Bước 2: Làm nhân xôi khúc
– Ướp thịt: Khi thịt đã ngấm gia vị thì bạn bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đợi sôi thì cho tiếp hành tím băm nhỏ vào phi lên cho thơm, thả phần thịt vào và chảo, nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn rồi xào cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, vớt ra để trên giấy thấm cho hút dầu.
– Trộn nhân: Sau đó, bạn lấy phần đậu xanh giã nhuyễn cho vào tô đựng thịt, trộn đều rồi dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ, nắm thật chặt để viên xôi thành phẩm đẹp mắt, cứ thế cho hết phần nguyên liệu.
Bước 3: Cách nấu xôi khúc Hà Nội
– Làm rau khúc: Rau khúc: Bạn đem đi rửa sạch, vẫy cho ráo nước rồi thái nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với chút nước lấy nước cốt.
Tìm hiểu thêm: Cách làm tôm rang muối ớt giòn ngon đơn giản tại nhà
– Bọc bột làm vỏ: Cho phần bột nếp và bột tẻ vào 1 thau và cho từ từ nước cốt rau khúc vào nhào đều tay cho bột thật mịn – dẻo – ấn nhẹ không dính tay, bạn có thể cho vào 1 chút xíu dầu ăn để bột không dính tay bạn.
– Hấp xôi: Dùng tay vo bột thành những viên tròn rồi ấn dẹt rồi dùng chúng để bọc viên đậu xanh thịt cho thật kín. Bạn làm tuần tự cho đến khi hết phần thịt đậu xanh viên.
– Bạn lấy phần gạo nếp ráo nước trộn với chút muối. Bạn lấy khay dùng để hấp và lót lá chuối vào dưới đáy, thoa nhẹ 1 lớp dầu ăn và cho vào một nữa lượng gạo nếp.
– Bạn xếp những viên thịt đậu xanh đã được bọc bột vào khay. Lưu ý, không để các viên sát nhau. Sau khi xếp hết thì cho tiếp lượng gạo còn lại phủ lên.
– Cho khay hấp vào nồi cơm điện, hấp trong khoảng 40 – 45 phút. Lưu ý, trong khi hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp nồi và lau phần nước, tránh làm rơi xuống và làm nhão phần xôi.
– Khi xôi chín thì bạn chỉ việc lấy ra dùng ngay khi còn nóng là ngon nhất. Ngoài ra, bạn có thể rắc thêm chút hành phi thì xôi sẽ càng thơm hơn.
>>>>>Xem thêm: 3 cách nấu canh chua cá hồi thơm ngon không tanh lại cực dễ tại nhà
Video hướng dẫn làm xôi khúc bằng nồi cơm điện ngon nhất
Thông tin cách nấu xôi khúc tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1020 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Xôi khúc thơm ngon đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!