Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Xôi chè vừa thơm ngon, ngọt dịu lại thanh mát, chắc chắn sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn cho mâm cỗ ngày tết Nguyên Đán năm nay trở nên đủ đầy và trọn vẹn. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xôi chè đậu xanh tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Nguyên liệu món xôi chè ngon

  • 6kg gạo nếp cái hoa vàng
  • 1kg đậu xanh
  • 0,3 kg hạt sen
  • Bột sắn
  • Bột năng
  • Đường kính trắng
  • Dầu ăn
  • Muối

Các bước thực hiện món xôi chè

Bước 1: Ngâm và nấu đậu xanh

Để làm được món chè này, bạn cần đem ngâm đậu xanh với nước từ đêm hôm trước (khoảng thời gian từ 6-8 tiếng) để đậu xanh mềm bở, xong đem đãi sạch vỏ nấu chín.

Nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm. Bạn đem nấu đậu xanh cho bở, còn nguyên hạt và không nhão

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Bước 2: Nấu hạt sen

Khi tiến hành nấu, hạt sen mua về bạn mua được loại tươi thì càng tốt. Còn nếu không có thể sử dụng hạt sen khô. Sau đó đem rửa sạch và cho vào nồi đun nhỏ lửa, nấu chín cho bở.

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Bước 3: Chia đậu xanh

Đậu xanh bạn chia làm 2 phần: một phần để rắc vào chè. Phần còn lại giã nhuyễn rồi nắm lại thành từng nắm vừa lòng bàn tay.

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Bước 4: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp đem ngâm nước nở bung, đãi sạch bụi bẩn và sạn. Để gạo nếp được thơm ngon hơn bạn xóc qua với chút muối để khi nấu lên gạo được đậm đà hơn. Sau đó, cho chút dầu ăn vào gạo trộn đều. Cho đậu xanh vào trộn đều cùng với gạo.

Tìm hiểu thêm: Cách làm sinh tố chuối thơm ngon và lành mạnh nhất

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Bước 5: Xôi nếp

Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi đun cho sôi rồi cho gạo nếp vào nấu chín như nấu thông thường.

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

Khi xôi chín, bạn đổ xôi ra tô to rồi thái nốt phần đậu xanh còn lại vào trộn đều cho tới khi hạt xôi tơi ra. Sau đó mới cho hạt sen vào đảo nhẹ nhàng.

Bước 6: Nấu nước đường xôi chè

Trong một cái tô khác, bạn hòa tan nước với đường rồi nêm nếm lại khẩu vị cho vừa với cả nhà nhé. Sau đó, bắc lên bếp đun sôi, lúc nước sôi từ từ đổ bột năng vào cho sánh. Khi thấy bột chuyển sang màu trong thì rắc phần đậu xanh vào là hoàn thành cách làm xôi chè ngon rồi.

Cách làm xôi chè đậu xanh để cúng tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu dê thuốc bắc bổ dưỡng và ngon như nhà hàng

Video hướng dẫn làm xôi chè miền Bắc ngon nhất

Thông tin cách nấu xôi chè cúng giao thừa tại nhà đơn giản

  • Thời gian chuẩn bị : 25M
  • Thời gian nấu : 30M
  • Tổng thời gian : 55M
  • Số lượng người ăn : 4
  • Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
  • Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn :980 calories

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xôi chè đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *