Xíu mại (cách làm xíu mại) là một trong những món Hoa ngon nổi tiếng trên khắp thế giới thế giới. Ở Việt Nam, xíu mại rất được yêu thích, thường được dùng trong các bữa điểm tâm sáng hay món ăn kèm cơm trong các bữa chính. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm xíu mại tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm xíu mại thơm ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm xíu mại ngon
- Thịt heo: 300g
- 2 – 3 củ hành tím
- 1 củ hành tây nhỏ
- 3 – 4 tép tỏi khô
- 1 nửa củ sắn
- 1 quả trứng gà
- 1 nắm nhỏ hành lá
- 1 nửa cái bánh mì đặc ruột
- 3 quả cà chua chín
- 50 gram ngò rí
- 1 quả ớt tươi (nếu bạn không ăn cay có thể không cho vào cũng được)
- Các gia vị nêm: Nước mắm, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay, tương cà chua, dầu mè, xì dầu…
Công thức làm xíu mại ăn kèm với bánh mì
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành khô và tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
Hành tây bạn lột vỏ, rửa nước cho sạch rồi thái hạt lựu hoặc băm nhỏ.
Hành hoa bạn cắt rễ, bóc lớp màng úa, rửa sạch, cắt lấy phần đầu trắng.
Cà chua bạn bỏ cuống, rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
Củ sắn bạn lột vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ bào hoặc dao cắt sợi nhỏ. Tiếp đó, bạn trần củ sắn này trong nước sôi khoảng 30 giây, vớt ra rổ để thật ráo nước.
Ngò rí bạn cắt gốc, nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Tỏi sau khi băm nhuyễn bạn phi thơm trên chảo dầu, tỏi vàng bạn vớt ra để ráo dầu một chút thì cho vào bát riêng.
Bước 2: Thực hiện trộn thịt
Thịt lợn bạn có có thể mua thịt nạc thăn hoặc thịt ba chỉ tùy theo sở thích, miếng thịt có chút mỡ khi nấu xíu mại sẽ ngậy và không bị khô.
Rửa sạch miếng thịt với nước lạnh, vẩy cho ráo bớt nước rồi thái thành các miếng nhỏ, băm nhuyễn thịt. Nếu có máy xay bạn bỏ vào cối xay sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
Thịt sau khi băm nhuyễn bạn cho vào một chiếc tô lớn, tiến hành trộn thịt với các nguyên liệu gồm: đầu hành hoa thái nhỏ, hành tây thái hạt lựu, hành tím băm , tỏi phi vàng, củ sắn, cùng gia vị : 1 thìa hạt nêm + ½ thìa nước mắm + ½ thìa đường + ½ thìa mì chính + ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa dầu mè, cuối cùng là đập một quả trứng gà và trộn thật đều các nguyên liệu trên với nhau.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu nước lèo ngon ngọt chuẩn vị nhất tại nhà
Tiếp đó bạn bóp nát ⅓ chiếc bánh mì rồi đổ vào hỗn hợp thịt đã trộn, dùng đũa hoặc dùng tay trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp có mùi thơm và độ kết dính tương đối là được.
Ướp thịt với gia vị trong ít nhất 15 phút để thấm, khi nấu mới đậm đà.
Bước 3: Làm viên và hấp xíu mại
Sau khi ướp thấm gia vị, bạn mang thịt đi viên lại. Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào lòng bàn tay để thịt không dính tay, lấy một lượng thịt vừa đủ cho vào lòng bàn tay, nhẹ nhàng viên lại đến khi miếng thịt có hình tròn đều, kết dính chắc, không rã ra khi chạm vào là được. Nếu không viên kỹ thì miếng xíu mại sẽ nhanh rã khi hấp.
Để xíu mại ngon bạn phải hấp chín trước khi nấu với sốt cà chua. Lót một tấm màng nhôm trên mặt xửng, xếp các viên xíu mại lên, đậy nắp hấp trong 20-25 phút để xíu mại chín.
Nhiều người thường rán xíu mại thay vì hấp nhưng cách hấp này sẽ giữ được độ ngọt của thịt và không dính nhiều dầu mỡ gây ngấy. Để tăng hương vị cho món xíu mại, người ta thường nấu xíu mại với nước sốt cà chua. Nước xốt đậm đà, sền sệt chấm bánh mì hay rưới lên cơm nóng đều ngon.
Bước 4: Hấp xíu mại với cà chua và hoàn thành
Trước tiên chúng ta nấu nước sốt cà chua trước. Bạn đặt một chiếc chảo lên bếp lửa, cho dầu ăn rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn, cho cà chua đã băm vào xào.
Khi cà chua đã mềm bạn cho hành tây cắt hạt lựu vào, đảo đều, thêm 1 chút nước lọc để nước sốt có độ sệt nhất định, bạn nêm gia vị muối, đường, vừa ăn, nếu cảm thấy chưa đủ chua có thể thêm 2 thìa tương cà, đảo đều hỗn hợp nước sốt đến khi nó sánh lại nếm vừa ăn thì cho các viên xíu mại đã hấp chín vào.
Sau khi cho các viên xíu mại vào, bạn trở nhẹ tay để nước số thấm vào thịt. Đậy nắp nấu đến khi thịt có cà chua đẹp mắt, quyện cùng nước sốt đậm đà thì tắt bếp được rồi.
Bạn gắp xíu mại ra đĩa, rưới lên nước sốt cà chua, trang trí thêm vài cọng ngò để tạo điểm nhấn là món ăn đã hoàn thành rồi!
>>>>>Xem thêm: Cách pha nước chấm chân gà rang muối vừa ăn vừa suýt xoa khen ngon
Video hướng dẫn làm xíu mại mềm ngon nhất
Thông tin cách nấu xíu mại tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 810 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món xíu mại đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!