Cách làm tương đen, công thức làm tương đen để thưởng thức món gỏi cuốn, phở trộn… ngay tại nhà với phần tương sánh, mùi thơm lừng vô cùng đơn giản. Nguyên liệu và các bước làm món tương đen như sau.
Bạn đang đọc: Cách làm tương đen thơm lừng, đặc sánh tại nhà
>>>>>Xem thêm: Đến với món ăn ngon ở Tây Ninh làm mê những tâm hồn ăn uống
CГЎch lГ m tЖ°ЖЎng Д‘en thЖЎm lб»«ng, Д‘бє·c sГЎnh tбєЎi nhГ
Nguyên liệu làm tương đen
- Đậu nành đen: 1 kg
- Nước tương maggi: 150 ml
- Đường kính trắng: 1,5 kg
- Muối ăn: 2 thìa cafe
- Đậu nành vàng: 50 gram
Đậu nành đen
Cách làm tương đen
Bước 1: Nấu đậu nành
Đầu tiên, bạn đem phần đậu nành đen đi vo kỹ với nước cho sạch. Sau khi vo xong, bạn đem đậu ngâm với nước lọc qua đêm để hạt đậu nở mềm. Hết thời gian ngâm, bạn lại đem đậu đi vo kỹ một lần nữa.
Cho đậu đã vo vào nồi và đổ ngập nước. Đặt nồi đậu nành đen lên bếp rồi ninh nhỏ lửa, đậy kín vung cho nhừ. Ninh đậu từ 2 – 3 tiếng rồi kiểm tra, khi hạt đậu mềm bở thì tắt bếp và ủ thêm khoảng 20 phút nữa.
Ninh nhừ đậu nành đen
Bước 2: Chuẩn bị đậu nành rang
Với phần đậu nành vàng, bạn cũng đem vo thật sạch. Vo xong, đem đậu đi ngâm khoảng 2 tiếng rồi vẩy cho thật ráo nước.
Chuẩn bị một chiếc chảo khô sau đó cho phần đậu nành vàng đã có vào rang. Đậu rang chín và có mùi thơm, bạn để cho nguội rồi cho vào máy xay và xay nhuyễn thành bột mịn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm chuẩn vị
Rang đậu nành vàng
Bước 3: Làm tương đen
Trộn đều bột đậu nành rang với đậu tương đen vừa nấu cho thật đều kỹ. Tiếp theo, bạn cho phần đường kính + nước tương Maggi + muối vào cùng. Đảo đều hỗn hợp theo một chiều trong vòng 5 phút cho các phần nguyên liệu ngấm.
Đặt nồi tương đen lên bếp và tiến hành nấu. Nấu tương đen với mức lửa nhỏ trong khoảng 1,5 giờ thì kiểm tra độ sánh. Khi tương đã sánh sệt, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để cho tương nguội tự nhiên. Khi tương đã nguội hoàn toàn, bạn cho tương vào một chiếc hũ và đậy kín lại. Ủ tương tại nơi khô ráo, thoáng khí, không ẩm ướt trong vòng từ 10 – 15 ngày. Sau thời gian trên, bạn có thể lấy tương đen ra và thưởng thức.
Nấu và ủ tương đen
Những công dụng của đậu nành đen với sức khoẻ
Đậu tương đen là vị thuốc quý không chỉ được ứng dụng trong thời gian gần đây. Trái lại, đậu tương đen đã được sử dụng từ rất xa xưa để chữa bệnh và làm đẹp. Một số món ăn từ đậu tương đen phổ biến như sữa đậu tương đen của Trung Quốc (được làm từ thời Tây Hán); món Nattou của người Nhật…
Đậu tương đen là loại hạt chứa nhiều Protein, chất béo, Hydrocacbon, nhiều loại vitamin quan trọng như B1, B2, B12… cũng như các loại khoáng chất như Kali, sắt…
Đặc biệt, đậu tương đen chứa hàm lượng Carotenoid, Omega 3, Omega 6 cao hơn so với đậu tương vàng từ 10 – 60%. Theo các nghiên cứu, lượng protein trong đậu tương đen cao hơn đậu tương vàng khoảng 40%, cao gấp đôi thịt, gấp 3 lần trứng và gấp tới 12 lần sữa tươi.
Trong nền y học hiện đại, đậu tương đen được sử dụng để làm mát gan, điều tiết lưu thông khí, tăng cường sinh lực và năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, loại hạt này còn dùng để chữa vàng da, đầy bụng, mụn nhọt, giảm Cholesteron xấu và xơ cứng động mạch.
>>>>>Xem thêm: Đến với món ăn ngon ở Tây Ninh làm mê những tâm hồn ăn uống
Tương đen
Cách chọn đậu nành đen để làm tương
Màu sắc: Nên chọn các loại hạt có màu đồng đều, không có sắc tố lạ. Cần kiểm tra kỹ lượng hạt này vì nếu lẫn những hạt không đạt chất lượng thì món tương của bạn sẽ không đạt được độ thơm ngon cần thiết.
Hình dáng: Chọn hạt đậu nành đen có kích thước vừa phải. Không nên chọn những hạt đậu quá già hoặc bị lép. Tuyệt đối không chọn loại đậu nành đen đã nảy mầm để tránh món tương đen bị đắng.
Cách làm tương đen, tương đen sau khi lên men thành công có thể sử dụng để thưởng thức rất nhiều món ăn khác nhau như phở, gỏi cuốn, cá viên chiên… Hy vọng từ những chia sẻ trên đây, bạn đã sẵn sàng để tự làm những hũ tương đen vừa ngon, vừa an toàn cho cả gia đình.
Chúc các bạn thực hiện thành công món tương đen.