Gạo nếp cẩm là một giống gạo có xuất xứ ở Trung Quốc. Lúc bấy giờ gạo nếp cẩm rất hiếm, vì vậy giới quý tộc mới được sử dụng, trở thành gạo cấm để nâng cao giá trị của nó. Sữa chua nếp cẩm bắt nguồn từ miền Bắc, từ món cơm rượu nếp cẩm, người ta sáng tạo nên món sữa chua nếp cẩm lạ miệng. Hôm nay, Cách Làm Bếp sẽ bật mí cho bạn cách làm nếp cẩm sữa chua đơn giản mà ngon miệng nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm nếp cẩm sữa chua ngon miệng tại nhà
Nguyên liệu làm món sữa chua nếp cẩm
- 30gr lá nếp
- 1 chút muối
- 2 hộp sữa chua có đường
- 1 lít sữa tươi không đường
- 150gr đường cát trắng
- 300gr gạo nếp cẩm
- Nước cốt dừa
- Sữa đặc
- Dụng cụ: hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt…
HЖ°б»›ng dбє«n lГ m sб»Їa chua nбєїp cбє©m tбєЎi nhГ
Phần sữa chua
Bước 1: Trước tiên bạn cho sữa tươi vào nồi, sau đó cho thêm 380ml sữa đặc vào dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp. Khuấy đều cho sữa đặc hòa quyện vào sữa tươi.
Bước 2: Cho nồi lên bếp làm nóng sữa khoảng 70 – 80 độ C thì tắt bếp. Trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt và tắt bếp.
Bước 3: Tiếp đến, hòa trộn 2 hộp sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Khuấy đều, lọc qua rây để loại bỏ cặn. Rót hỗn hợp sữa chua vào trong hủ đựng có nắp đậy kín, ủ trong nồi cơm hoặc xoong lớn từ 4 – 6 tiếng.
Phần nếp cẩm
Bước 1: Ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng, bạn có thể ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh lá đắng với lòng lợn ngon chuẩn vị
Bước 2: Bước tiếp theo, vo gạo nếp cẩm và để ráo nước. Sau đó cho vào nồi nước nấu nếp cẩm mềm, nước sệt lại, không được quá nhão, hoặc không quá cứng.
Bước 3: Khi nấu sữa chua nếp cẩm đã hơi sệt, bạn cho nhúm là nếp vào nấu chín cùng, cho thêm đường cát vào nấu chung. Đợi hỗn hợp nổi bọt li ti, sệt vừa phải, nếp chín thì tắt bếp.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Với cách làm sữa chua nếp cẩm đơn giản trên, bạn đã có ngay một món ăn vặt ngon miệng rồi.Chúc các bạn thành công nhé!
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m sб»Їa chua nбєїp cбє©m tбєЎi nhГ
Thông tin cách làm nếp cẩm sữa chua đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 30M
- Tổng thời gian : 40M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 300 calories