Đuôi bò là nguyên liệu thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món, từ món xào, hầm cho đến luộc. Hãy cùng Cách Làm Bếp khám phá cách làm đuôi bò um Đà Nẵng cùng với ti tỉ cách hầm đuôi bò bổ dưỡng thơm ngon.
Bạn đang đọc: Cách làm đuôi bò um thơm ngon bổ dưỡng tại nhà
Nguyên liệu chế biến đuôi bò um Đà Nẵng
- Đuôi bò: 500g
- Tai bò: 300g
- Mũi bò: 200g
- Cà rốt: 2 củ
- Sa tế tôm: 1 lọ
- Sả tươi
- Hành, tỏi
- Bột bắp
- Đậu bắp
- Xương ốn lợn để nấu nước dùng
- Gia vị cơ bản: mắm, muối, đường, dầu ăn
Các bước hoàn thành món bò um Đà Nẵng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi, tai và mũi bò khi mua về cần được làm sạch ngay. Rửa qua đuôi, tai, mũi bò với một lần nước. Dùng muối xát qua bề mặt để loại bỏ được mùi hôi và chất bẩn, xoa thêm một chút giấm gạo để đuôi bò, tai bò và mũi bò được sạch nhất. Cuối cùng rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Khi đã ráo nước thì cắt các nguyên liệu từ bò thành những miếng vừa ăn, đuôi cắt thành những khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Cà rốt cắt bỏ phần cuống, lấy dao nạo gọt sạch vỏ rồi rửa lại với nước. Cắt cà rốt thành những miếng có chiều dài như khấu đuôi.
Sả và tỏi làm sạch sau đó cắt nhỏ, băm cho thật nhuyễn. Thay vì băm bạn có thể dùng máy xay sinh tố để tỏi và sả nhanh nhuyễn hơn.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp phần thịt bò đã làm sạch với các gia vị đã chuẩn bị: 2 thìa hạt nêm, 1 chút muối, 1 thìa mì chính, 3 thìa đường, tiêu xanh và hành tỏi đã được băm nhuyễn. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Để khoảng 15 phút cho đuôi bò ngấm đều các loại gia vị.
Chuẩn bị xương ống lợn và nồi lớn để ninh lấy nước dùng. Đổ nửa non nồi là nước lọc, sau đó cho xương ống đã được làm sạch vào ninh, đập thêm một củ hành khô và cho ít hạt nêm. Trong quá trình ninh xương chú ý vớt bọt để cho nước dùng được trong hơn. Ninh khoảng 1 tiếng là nước dùng ngọt.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách muối măng chua ăn sống rất đơn giản và ngon
Bước 3: Hướng dẫn cách nấu đuôi bò um
Đặt một chảo lớn lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn. Đợi cho dầu ăn nóng thì trút sả và hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Đảo đều tay để không bị cháy. Khi hành tỏi đã vàng và thơm thì cho hết phần đuôi, tai, mũi bò đã ướp gia vị vào xào, đảo đều tay cho thịt được chín đều và ngấm gia vị hơn.
Đổ phần đuôi, tai, mũi bò vào một nồi khác, lúc này bạn cần đổ 2 lít nước dùng từ xương lợn vào nồi. Đun với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm dần nhỏ lửa. Đập nắp ninh cho thịt được mềm, kiểm tra bằng cách chọc đũa vào xem phần da bên ngoài đã mềm chưa.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Tét ngon tại nhà đơn giản
Video hướng dẫn cách làm đuôi bò um ngon
ThГґng tin cГЎch lГ m Д‘uГґi bГІ um Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 30M
- Thời gian làm :
- Tổng thời gian :
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa : Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 250 calories
Trên đây là cách làm đuôi bò um đơn giản chi tiết, chúc các bạn thành công.