Cách làm chè trôi nước đậu xanh là món tráng miệng truyền thống của người Việt Nam, tuy nhiên công thức biến tấu giúp món chè ngày càng đa dạng và có thêm nhiều mùi vị thơm ngon. Hôm nay, Cachlambep sẽ mách thêm các bạn cách nấu chè trôi nước cốt dừa nhân đậu xanh dẻo ngon, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm chè trôi nước đậu xanh truyền thống ngon dẻo
Nguyên liệu cho cách làm chè trôi nước đậu xanh cốt dừa
- Đậu xanh cà vỏ 50 gr
- Bột năng 10 gr ( hoặc bột sắn dây )
- Bột nếp 30 gr
- Nước dừa 2 trái
- Nước cốt dừa 30 ml
- Dừa bào sợi 10 gr
- Đường 80 gr
- Muối 1 ít
- Vừng
Cách chọn đậu xanh
- Chọn mua đậu đã cà vỏ, màu vàng đẹp mắt, thơm mùi đặc trưng, có kích thước to vừa phải, đồng đều, các nửa hạt còn nguyên vẹn, không có vết bị côn trùng cắn.
- Không mua đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, sâu mọt, khi ngửi có mùi hôi lạ.
Cách làm chè trôi nước đậu xanh
Cách làm chè trôi nước đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
– 50 gr đậu xanh rửa sạch với nước rồi ngâm vào nước ấm khoảng 30 phút cho đậu nở mềm, sau đó vo lại thật sạch với nước.
– Cho 20gr đậu xanh vào nồi nấu với 1 lít nước dừa ở lửa nhỏ và ninh trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi đậu xanh chín nhừ thì tắt bếp.
– Cho 30gr đậu xanh còn lại vào nồi rồi cho nước ngập mặt đậu và ninh với lửa vừa khoảng 20 – 25 cho đậu xanh chín mềm thì tắt bếp.
Lưu ý: Trong quá trình ninh nên khuấy thường xuyên và vớt bỏ bọt
Bước 2: Trộn bột vỏ bánh
– Cho 30gr bột nếp vào tô, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, rồi cho từ từ từng ít nước nóng vào trộn đều, vừa cho vừa trộn và nhồi bột đến khi thấy bột dẻo mịn không bị nhão là được.
Bước 3: Làm bánh trôi đậu xanh
– Cho 1 muỗng đường vào 30 gr đậu xanh làm nhân dùng tay nhồi cho đường thấm vào đậu xanh.
– Nặn vo đậu xanh thành những viên nhỏ tròn, kích cỡ theo sở thích.
Cách làm chè trôi nước đậu xanh
– Lấy 1 ít bột vỏ bánh, vo tròn xong se mỏng miếng bột ra, đặt nhân đậu xanh vào giữa và gói kín rồi vo tròn lại cho đẹp mắt.
– Nặn kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong nhân bánh, khi luộc bánh sẽ tránh bị vỡ.
Bước 4: Luộc bánh trôi
– Đun sôi khoảng 1 lít nước, sau cho cho bánh trôi đã nặn vào luộc ở lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho đến khi thấy bánh trôi nổi lên, vỏ bánh căng và hơi trong lại là được
Tìm hiểu thêm: Chia sẻ đến chị em cách làm giá đỗ đen cực đơn giản
Cách làm chè trôi nước đậu xanh
Bước 5: Nấu đậu xanh cốt dừa
– Cho 70gr đường vào nồi 20gr đậu xanh đã chín lúc đầu và khuấy đều cho đường tan hết.
– Hòa tan 2 muỗng bột năng (hoặc bột sắn dây) với 2 muỗng canh nước lạnh, rồi đổ từ từ bột vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho bột năng không bị vón cục đến khi nồi đậu xanh sánh lại là được.
– Cho 20ml nước cốt dừa và 10gr dừa bào sợi vào khuấy đều đến khi nồi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
Múc chè đậu xanh cốt dừa ra chén nhỏ, thêm bánh trôi đã luộc chín vào, và rưới 1 ít nước cốt dừa và vừng lên trên là có thể thưởng thức rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu súp miso rong biển chuẩn vị Nhật Bản với 3 bước
Cách làm chè trôi nước đậu xanh
Video hướng dẫn cách làm chè trôi nước đậu xanh:
Thông tin cách làm chè trôi nước đậu xanh
- Thời gian chuẩn bị 20M
- Thời gian nấu : 1H
- Tổng thời gian : 1H20M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : Sáng, chiều, tối
- Nguồn gốc xuất xứ món ăn: Việt Nam
- Tổng calories món ăn : 250 calories
Thưởng thức ngay món chè trôi nước cốt dừa nhân đậu xanh với nước chè ngọt thanh, cùng hương thơm béo ngậy của mùi nước cốt dừa, đậu xanh bùi bùi, kết hợp bánh trôi dẻo mịn, thơm ngon, ăn vào vô cùng thích miệng. Món chè này có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều phù hợp bạn nha. Đây chắc chắn sẽ là món chè tráng miệng tuyệt vời cho cả gia đình mình đấy!