Người dân Việt Nam hầu hết đều không còn xa lạ với món ăn chè lam bởi hương vị của nó, đặc biệt là luôn xuất hiện trong những ngày lễ quan trọng. Cùng vào bếp với Cách Làm Bếp và tìm hiểu cách làm chè lam này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm chè lam ngon chuẩn vị truyền thống
Nguyên liệu làm chè lam bao gồm
- 2kg bột gạo nếp đã chín
- 2kg gấc tươi cả vỏ
- 500g mạch nha trắng
- 200g gừng
- Vani bột tùy ý
- 1kg đường trắng
- 500g lạc đã rang
- 4 thìa dầu ăn
- Vừng tùy ý
Hướng dẫn cách làm chè lam ngon đặc biệt
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Xay nhuyễn khi trộn vào chè sẽ không bị đắng. Gấc bỏ vỏ, bỏ hạt, cho thịt gấc cùng một ít nước để xay nhuyễn.
- Chuẩn bị một nồi to, cho 2 thìa dầu ăn. Cho dầu ăn để chè lam đảo không bị dính và khi đổ ra để hoàn thiện cũng không bị dính. Dùng nồi sạch (nên sử dụng loại chống dính) cho đường vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi đường bắt đầu tan ra thì cho tiếp mạch nha và vào khuấy và nấu cùng, sao cho các nguyên liệu hòa tan vào với nhau.Cuối cùng, bạn cho một chút muối, gừng và gấc đã xay vào nồi và cũng khuấy đều.
- Theo kinh nghiệm của một số làng nghề về cách làm chè lam, để nước đường đạt đến độ chín hoàn hảo, bạn dùng đũa nhúng vào nồi nước đường, rút ra thấy mật kéo thành sợi dây mảnh sáng như gương là tắt bếp được.
- Chia bột nếp rang làm 2 phần: 3/4 dùng để trộn vào nồi nước đường thành chè lam, 1/4 còn lại “làm bột áo” lát nữa lăn bánh chè. Cho từ từ 3/4 chỗ bột nếp rang vào nồi, vừa cho vừa khuấy đều tay, lưu ý không đổ ụp tất cả chỗ bột vào cùng một lúc sẽ gây vón cục và không làm chín chè được. Đổ và khuẩy cho đến khi hỗn hợp trong nồi trở nên đặc và dẻo, vừa ăn thì ngừng. Cho tiếp lạc rang giã dập vào trộn đều.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu bò kho chay thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền
- Rải đều 1/4 phần bột nếp rang còn lại lên một mặt phẳng (một chiếc bàn hoặc mâm sạch). Cho hỗn hợp chè lam vừa đun lên mặt phẳng rồi nhào nặn hỗn hợp này thật nhanh tay và thật kĩ. Nhào nặn đến khi được 1 khối dẻo và hơi cứng thì cho vào khuôn, đợi cho khối chè lam nguội.
- Bánh chè lam trong khuôn đã nguội, bạn dùng dao cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp tục lăn các miếng nhỏ này qua bột nếp rang khô để bột phủ kín khắp tất cả bề mặt miếng bánh. Cách làm chè lam làm đúng điệu có thể để được nửa năm mà không cần bảo quản tủ lạnh hay chất bảo quản gì.
>>>>>Xem thêm: Cách làm gỏi bò bắp cải tím cực dễ ăn giúp đổi gió cho gia đình
Trên đây là thông tin về cách làm chè lam dẻo ngọt chuẩn vị truyền thống mà Cách Làm Bếp chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.
Video hướng dẫn cách làm chè lam truyền thống ngon chuẩn vị
Thông tin cách làm chè lam
- Thời gian chuẩn bị : 10p
- Thời gian làm :2h30p
- Tổng thời gian :2h40p
- Số lượng người ăn : 10
- Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 200 calories