Cách làm chả chay có thể được tiến hành với nguyên liệu chính là từ váng đậu hoặc đỗ xanh với các bước làm cực đơn giản mà độ ngon thì không hề thua kém món chả mặn. Để làm chả chay, bạn thực hiện như sau.
Bạn đang đọc: Cách làm chả chay: 2 công thức chế biến ngon lạ miệng
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún thịt băm cà chua đơn giản, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng
ChбєЈ chay tб»± lГ m ngay tбєЎi nhГ
Cách làm chả chay từ váng đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả chay từ váng đậu
- Váng đậu (phù trúc): 500 gram
- Tỏi tây: 3 cây
- Các nguyên liệu khác: lá chuối, lạt tre
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, bột canh, nước mắm chay
Váng đậu
Cách làm chả chay từ váng đậu
Bước 1: Sơ chế
Tỏi tây (hành boa rô): Cắt rễ, rửa sạch tỏi tây. Dùng dao xắt nhỏ tỏi tây thành những lát mỏng. Lưu ý là chỉ lấy phần thân tỏi, không lấy phần lá. Xắt xong, bạn cho tỏi đã xắt riêng ra bát.
Váng đậu: Rửa sạch váng đậu sau đó vắt cho ráo nước. Nếu bạn dùng váng đậu khô thì trước khi rửa, bạn cần ngâm váng đậu cho mềm trong thời gian từ 1 – 2 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn cũng tiến hành rửa sạch váng đậu tương tự như váng đậu tươi.
Thái nhỏ tỏi tây
Bước 2: Ướp chả
Phi tỏi: Làm nóng một lượng dầu ăn vừa phải sau đó cho tỏi vào phi. Phi tỏi cho đến khi dậy mùi thơm, tỏi hơi vàng thì bạn tắt bếp, vớt tỏi ra ngoài và giữ lại chỗ dầu ăn vừa phi.
Ướp chả chay: Cho váng đậu đã làm sạch vào trong một chiếc tô. Tiếp đến, ướp chả với 2 thìa dầu ăn vừa phi tỏi + hạt nêm + tiêu + nước mắm chay với lượng vừa phải cho đậm đà. Ướp chả từ 30 – 45 phút.
Gói chả chay
Bước 3: Gói và hấp chả chay
Chuẩn bị cối giã hoặc máy xay. Sau khi ướp chả xong, bạn cho chả vào máy hoặc cối và giã cho thật mịn. Giã xong, bạn lại quết chả bằng tay một lần nữa để chả được dai và ngon hơn.
Gói chả: rửa sạch các miếng lá chuối đã chuẩn bị để gói chả. Cho phần chả đã mịn vào giữa miếng lá chuối rồi tiến hành gói chả chặt tay. Cố định chả bằng lạt buộc.
Hấp chả: Sau khi gói chả xong, bạn cho chả vào xưngr hấp và tiến hành hấp chín chả. Khi chả đã chín, bạn không vớt ra ngay mà để nguyên trong nồi cho đến khi chả nguội hẳn. Thái chả thành các miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bún thịt băm cà chua đơn giản, cho bữa sáng nhiều dinh dưỡng
Chả chay
Làm chả chay từ đỗ xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đỗ xanh (đậu xanh): 200 gram
- Đậu phụ: 2 bìa
- Mộc nhĩ: 10 tai
- Bột ngô: 3 thìa
- Bột chiên xù: 1 gói
- Gia vị: dầu ăn muối, tiêu, hạt nêm
Đậu xanh
Cách làm chả chay từ đỗ xanh
Bước 1: Sơ chế
Đậu xanh: Vo sạch đậu xanh sau đó ngâm cho nở mềm. Sau khi ngâm xong, bạn đem đậu xanh đi đồ chín và cuối cùng là giã cho thật nhuyễn mịn.
Đậu phụ: Rửa sạch đậu phụ rồi lau khô. Cho đậu phụ vào tô rồi dùng thìa tán nhuyễn.
Mộc nhĩ: Ngâm mộc nhĩ với nước ấm cho tới khi mộc nhĩ nở. Mộc nhĩ nở, bạn rửa sạch các tai và cắt bỏ chân. Cuối cùng, bạn đem mộc nhĩ thái sợi rồi băm nhỏ.
Tán nhuyễn đậu phụ
Bước 2: Tẩm ướp và nặn chả
Đem phần đậu xanh giã mịn + đậu phụ tán nhuyễn + mộc nhĩ trộn chung trong tô. Tiếp theo, bạn nêm một chút nước mắm chay + bột ngọt + hạt nêm vừa đủ cho đậm đà. Trộn kỹ phần nguyên liệu này cùng với 3 thìa bột ngô.
Dùng thìa và đũa quết đều để chả được mịn. Xoa một chút dầu ăn vào lòng bàn tay sau đó nặn chả thành những viên vừa ăn. Cuối cùng, bạn lăn chả qua lớp bột chiên xù.
Nặn chả chay
Bước 3: Chiên chả
Chuẩn bị một chiếc chảo rồi làm nóng dầu. Khi dầu ăn đã nóng già, bạn thả các viên chả vừa nặn vào chiên vàng đều các mặt. Chả chín, bạn vớt chả ra ngoài và để cho ráo dầu.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt kho ruốc ngon chuẩn vị Huế đơn giản tại nhà
Chả chay được làm từ đậu xanh
Chả chay là món ăn thường bắt gặp trong những ngày tuần rằm, mồng một và đặc biệt là lễ Vu Lan. Chả chay là món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, cách làm chả chay sẽ là công thức mà bạn không thể bỏ qua trong thực đơn món chay của gia đình.
Chúc các bạn ngon miệng với món chả chay hấp dẫn.