Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cách Làm Bếp học cách làm bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với người nhà ngon lành không hề thua kém ngoài hàng quán.
Bạn đang đọc: Cách làm bún riêu cua đồng miền Nam ngon chuẩn vị
Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền Nam bao gồm
- Cua đồng: 500 gr
- Xương ống: 300 gr
- Trứng vịt lạc: 2 quả
- Tôm khô: 50 gr
- Thịt nạc dăm: 100 gr
- Huyết heo: 200 gr
- Cà chua chín: 4 quả (khoảng 300 – 400 gr)
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Dầu điều: 2 muỗng canh
- Me chua: 30 gr
- Hành tím băm, chanh, ớt
- Mắm tôm: ½ chén
- Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
- Bún sợi nhỏ: 1 kg
- Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm.
Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ngon miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua: sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần cua còn lại thì bạn ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cua.
Phần xương ống: bạn rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra. Sau đó, chắt hết nước ra hoặc cho xương vào nồi khác với lượng nước mới và hầm trong khoảng 45 phút.
Tôm khô: bạn ngâm nước cho đến khi nở mềm thì vớt ra, để ráo.
Thịt nạc dăm: rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi hôi rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, bạn có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu cho thịt đậm đà.
Trứng vịt lạc: đập ra tô, đánh trứng tan đều.
Huyết heo: luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu bạn mua huyết chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.
Đậu hũ: cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Mắm tôm: hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ cho lắng gạn lấy phần nước trong.
Các loại rau: nhặt sạch, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp.
Bắc nồi nước cua lên đun với lửa vừa, khi bạn thấy gạch nổi lên thì bạn gạt phần sang thành nồi, nhẹ tay cho nước hầm xương vào nồi nước cua, tránh mạnh tay làm nát phần riêu cua, lúc này bạn cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ.
Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Lưu ý, sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được.
Bạn có thể cho miếng nước dùng riêu cua vào me để dằm làm nước chấm.
Tìm hiểu thêm: Cách kho cá ngon nhất cực đơn giản ngay tại nhà
Bước 3: Trình bày món bún riêu
Bạn cho trứng qua nước sôi rồi chan nước riêu vào tô ngập bún + miếng huyết + vài miếng đậu hũ + cà chua + gạch cua rồi rắc chút tiêu xa, hành lá ngò. Dọn bún lên cùng với dĩa rau + mắm tôm + nước cốt me.
>>>>>Xem thêm: Cách làm kem tươi ngon nhất cho ngày hè tại nhà
Video hướng dẫn cách làm bún riêu cua ngon
ThГґng tin cГЎch lГ mВ bГєn riГЄu cua ngon Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 10M
- Thời gian làm : 45M
- Tổng thời gian :55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món Ăn dành cho bữa :Sáng, Trưa, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 150 calories
Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm bún riêu cua Miền Nam ngon chuẩn vị tại nhà, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công