Món bún bò tái với miếng thịt bò tái mềm thơm, nước dùng được hầm từ xương nên ngọt thanh, ăn kèm với bún và các loại rau khác tạo nên một tô bún bò tái vô cùng ngon và hấp dẫn. Vậy công thức cho món này là gì? Hôm nay, Cachlambep sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún bò tái tại nhà đơn giản nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm bún bò tái ngon đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm món bún bò tái
- 500g thịt bò
- 500g xương (bò hoặc heo đều được)
- 2 cây quế
- 6 hoa hồi
- 15g gừng
- 5 cây sả
- 2 củ hành
- 200g hành tây
- Một ít hạt màu điều
- Chanh, ớt, rau răm, hành lá
- 500g bún
- Rau ăn kèm: xà lách, các loại rau thơm
- Gia vị: sa tế, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt
Cách thực hiện món bún bò tái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi mua về thì rửa sạch, sau đó cắt làm 2 phần. Một phần để nguyên, cho vào nồi hầm chung với xương để nước dùng ngọt hơn. Phần còn lại thì cắt thành từng lát mỏng để làm bò tái.
Rửa sạch xương, rồi trụng sơ qua với nước sôi để loại bỏ chất dơ, nồi nước dùng sẽ trong hơn sau khi nấu.
Gừng, hành tím làm sạch vỏ, sau đó cho vào trong giấy bạc với hoa hồi và quế, đem đi nướng ở trong lò 7 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Sả rửa sạch, đập dập rồi cắt thành từng khúc khoảng 4-5cm.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành từng lát mỏng, sau đó cho vào trong tô nước đá lạnh, ngâm trong 5 – 10 phút để giảm bớt mùi hăng của hành. Lưu ý đừng cắt lát mỏng quá sẽ khiến hành dễ bị nát.
Rau răm, hành lá rửa sạch, với rau răm thì cắt nhỏ, hành lá thì cắt phần đầu hành để riêng, phần lá thì cắt nhỏ.
Chanh và ớt rửa sạch, cắt theo sở thích để ăn kèm với bún.
Bước 2: Tiến hành làm màu điều
Cho một ít dầu ăn vào nồi, sau đó cho hạt màu điều vào, để hạt màu điều ra hết màu thì tắt bếp.
Lọc bỏ phần xác, rồi cho phần dầu màu điều vào trong chén.
Bước 3: Hầm xương làm nước dùng
Cho xương vào trong nồi cùng với 2 lít nước, sau đó tiến hành hầm xương ở lửa nhỏ trong 1 tiếng để xương ra hết chất ngọt.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu bò sốt vang Hà Nội ngon chuẩn vị nhất
Sau 30 phút, vớt bỏ bọt, rồi cho hết phần gừng, hành tím, hoa hồi, quế, sả và thịt bò vào, đậy nắp lại rồi tiếp tục nấu.
Sau đó vớt xương, gừng, hành tím, hoa hồi, quế và sả ra, nêm nếm với gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.
Nấu thêm 15 phút, thì vớt thịt bò ra để nguội sau đó cắt miếng vừa ăn. Cho màu dầu điều và đầu hành lá vào nồi nước dùng.
Cho bún ra tô cùng với rau, thịt bò cắt lát mỏng và thịt bò chín. Múc nước dùng cho vào tô bún, rắc lên một ít tiêu, hành tây, rau răm và hành lá vào, vậy là bạn đã có một tô bún bò tái ngon lành rồi.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu xôi hấp gà ngon và bổ dưỡng nhất
Video hướng dẫn làm bún bò tái ngon nhất
Thông tin cách nấu bún bò tái tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 45M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 75M
- Số lượng người ăn : 4-6
- Món ăn dành cho bữa : sáng
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 520 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món bún bò tái đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công!