Các loại thước Lỗ Ban cửa đi cần biết

Đo kích thước Lỗ Ban cửa đi là một trong các công việc rất quan trọng trong thiết kế nhà ở. Các cụ ngày xưa từng nói: “Chọn đất mà ở” hay “Gần nước hướng về mặt trời”. Những lời khuyên này đã rút ra từ những kinh nghiệm phong thủy thế hệ qua để tạo môi trường sống hài hòa và may mắn cho gia đình. Trong xây dựng và sắp xếp nội thất, kích thước cửa cũng đóng vai trò quan trọng và thường dựa theo phong thủy. Bài viết dưới đây của Gỗ Trang Trí sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về kích thước Lỗ Ban cửa đi chuẩn nhất nhé”

1. Giới thiệu về đo thước Lỗ Ban cửa đi

Để chọn kích thước cửa đi chuẩn nhất, chúng ta thường sử dụng thước Lỗ Ban – một công cụ truyền thống trong phong thủy. Thước Lỗ Ban được chia thành 4 cung đỏ và 4 cung đen, mỗi cung tượng trưng cho cung tốt và cung xấu. Lựa chọn kích thước Lỗ Ban cửa đi dựa trên các cung đỏ giúp gia đình thu hút vượng khí và may mắn.

Các loại thước Lỗ Ban cửa đi cần biết

Thước Lỗ Ban cửa đi

Tuy nhiên, không chỉ phụ thuộc vào phong thủy, mà khi chọn kích thước cửa, chúng ta cũng cần xem xét tỉ lệ và cân đối với không gian mặt tiền của ngôi nhà. Hãy đảm bảo kích thước Lỗ Ban cửa đi phải hài hòa và phù hợp với kiến trúc tổng thể.Tránh những kiêng kỵ khi xây dựng nhà bằng cách đặt cửa ở vị trí sinh ra vượng khí và tránh xa các yếu tố xung sát như góc nhọn của nhà đối diện, trụ cột hay trụ điện. Đồng thời, hãy lưu ý kết hợp với hướng của ngôi nhà để tận dụng năng lượng tích cực từ môi trường xung quanh.

2. Cách chọn hướng nhà, loại cửa theo thước Lỗ Ban cửa đi

Trong khi lựa chọn kích thước Lỗ Ban cửa đi theo phong thủy, nếu lựa chọn không chính xác, làm phong thủy không hợp sẽ khiến chủ nhà bị đen đủi, vận xấu vào nhà, công danh sự nghiệp đi xuống, thậm chí còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế chủ nhà có thể tham khảo cách chọn hướng cửa đi phù hợp nhất như sau:

2.1 Chọn kích thước Lỗ Ban cửa đi theo mệnh gia chủ

Cổng nhà là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng đến vượng khí và sự may mắn cho gia đình. Lựa chọn kích thước Lỗ Ban cổng nhà phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ là một việc làm quan trọng. Dưới đây là những hướng dẫn phong thủy khi chọn kích thước cổng nhà cho từng mệnh:

 • Người mệnh Hỏa: Tránh mở cổng hướng Bắc vì Bắc thuộc hành Thủy, Thủy khắc Hỏa, gây bất lợi cho gia chủ. Nên chọn cổng có nhiều nét nhọn, vắt chéo sơn màu đỏ hoặc nâu, và có thể có mái ngói đỏ
 • Người mệnh Kim: Tránh mở cổng hướng Nam vì Nam thuộc hành Hỏa, Hỏa khắc Kim, gây bất lợi cho gia chủ. Nên làm cổng có hình dáng vòm cong tròn, sử dụng màu sáng, trắng, hoặc bạc. Vật liệu nên thiên về kim loại.
 • Người mệnh Thủy: Tránh mở cổng hướng Đông Bắc và Tây Nam vì hai hướng này thuộc hành Thổ, Thổ khắc Thủy. Nên chọn gam màu chủ yếu cho cổng là màu xanh biển và màu đen, và hoa văn uốn lượn để tạo sự mềm mại.
 • Người mệnh Mộc: Tránh mở cổng về phía Tây Bắc và Tây vì hai hướng này thuộc hành Kim, Kim khắc Mộc. Nên làm cổng bằng sắt hoặc gỗ sơn màu xanh lá cây, có nhiều thanh song song.
 • Người mệnh Thổ: Tránh mở cổng hướng Đông Nam và Đông vì hai hướng này thuộc hành Mộc, Mộc khắc Thổ. Nên xây cổng hình vuông vức kết hợp tường xây gạch đá có màu vàng và nâu là phù hợp.
Các loại thước Lỗ Ban cửa đi cần biết

Kiểu cửa đi đẹp

2.2 Lưu ý khi chọn kích thước cửa đi

Nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc này khi thiết kế cổng vào nhà, bạn sẽ tạo nên môi trường sống cân bằng với phong thủy và thu hút vượng khí vào ngôi nhà của mình. Hãy chọn kích thước Lỗ Ban cửa đi và thiết kế phù hợp để mang đến may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

 • Cân nhắc kích thước cửa: Kích thước cổng rào cần phù hợp và cân đối với nhà chính. Cửa quá lớn có thể làm khí phân tán, trong khi cửa quá nhỏ không thu đủ khí vào nhà, gây không tốt cho phong thủy nhà.
 • Không làm kín cửa cao tường hay kích thước cột cửa: Cửa nhà cần chừa khoảng hở để khí lưu thông, tránh tù hãm. Cây cối trước cửa không nên quá um tùm, che lối ra vào, vì điều này có thể cản trở vận khí và tài lộc.
 • Thiết kế lối đi vào nhà: Lối đi từ cửa vào nhà không nên quá hẹp, nếu lối đi chật hẹp, vận khí vào nhà sẽ bị hạn chế. Hãy mở rộng lối đi và hạn chế trồng quá nhiều cây lớn che phủ lối đi.
 • Cửa nhà nằm trên triền dốc: Trong trường hợp cửa nhà nằm trên triền dốc, nền nhà cao hơn mặt sân, cần có bậc tam cấp không quá dốc để tạo sự thuận lợi cho di chuyển và không gây khó khăn trong việc lưu thông khí.

3. Kích thước Lỗ Ban cửa đi chuẩn phong thủy

Kích thước cửa chính và cổng nhà là một yếu tố quan trọng trong phong thủy, ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu các bảng kích thước Lỗ Ban cửa chuẩn phong thủy cho cửa ra vào nhà.

3.1 Kích thước Lỗ Ban cửa đi 1 cánh:

Kích thước cửa chính và cổng nhà đóng vai trò quan trọng trong phong thủy và sự hài hòa của ngôi nhà. Trong số đó, cửa ra vào 1 cánh là một lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ.

 • Chiều cao cửa cổng: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72 mét.
 • Chiều rộng cửa chính: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12 mét.
Các loại thước Lỗ Ban cửa đi cần biết

Kích Thước Lỗ Ban cửa đi chuẩn

3.2 Cửa chính 2 cánh

Cửa đi 2 cánh là một kiểu cửa phổ biến và được ưa chuộng bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ. Tuy nhiên, để đảm bảo phù hợp với phong thủy và thu hút tài lộc, gia đình cần chú ý đến kích thước cửa chính.

 • Chiều rộng cửa đi 2 cánh: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 mét.
 • Chiều cao cửa gỗ 2 cánh: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 mét.

Nếu bạn đọc quan tâm đến kích thước cửa sổ 2 cánh phong thủy, có thể xem thêm tại bài viết này

3.3 Cửa đi 4 cánh

Cửa chính 4 cánh, bằng sắt hoặc gỗ, thường được ưu tiên sử dụng cho các ngôi nhà có mặt tiền rộng, kinh doanh ở mặt tiền hoặc muốn tạo cửa rộng để tiếp xúc nhiều hơn với thiên nhiên.Lựa chọn kích thước Lỗ Ban cửa đi: Kích thước Lỗ Ban cửa chính 4 cánh là yếu tố quan trọng để thu hút tài lộc cho ngôi nhà. Để tạo không gian hài hòa và thuận lợi cho lưu thông khí vào trong nhà, hãy lựa chọn kích thước cổng phù hợp theo phong thủy.Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy:

 • Chiều rộng cửa đi 4 cánh: 2,45 – 2,64 – 2,71 – 2,91 – 3,50 – 3,69 mét.
 • Chiều cao cổng 4 cánh: 2,16 mét.

4. Lời kết

Trên đây, Gỗ Trang Trí đã đưa đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về kích thước Lỗ Ban cửa đi chuẩn nhất. Nếu bạn đọc đang có ý định thiết kế nhà mình thì hãy tham khảo những thông tin phía trên nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *