Cách nấu phở bò Nam Định có điểm khác biệt so với phở bò Hà Nội và phở bò miền Nam. Nếu như bát phở bò Hà Nội có vị nước dùng ngọt thanh từ xương thì bát phở bò Nam Định còn có phần đậm đà hơn nhờ vào nước cốt mắm cá. Trong phạm vi bài viết hôm nay, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu phở bò Nam Định đúng chuẩn, đậm đà hương vị quê nhà.
Bạn đang đọc: Cách nấu phở bò Nam Định thơm ngon đúng chuẩn
1. Đặc trưng trong cách nấu phở bò Nam Định
Phở bò Nam Định có cách nấu cũng tương tự như phở bò Hà Nội, thế nhưng hương vị có phần đậm đà hơn, đó chính là nhờ vào cái phong vị mặn mòi từ loại nước mắm miền biển. Nếu như không có nước mắm ngon thì dẫu bạn có cho thêm bao nhiêu gia vị, bao nhiêu nguyên liệu đắt tiền thì cũng không thể cho ra được tô phở bò chuẩn hương vị Nam Định.
Phở bò Nam Định còn hay gọi với cái tên khác là phở Cồ. Nguồn gốc của tên này xuất phát từ gia tộc họ Cồ ở làng Vân Cù, xã Đồng Sơn. Nơi đây đã có rất nhiều người rời quê đem phở Nam Định bán trên những xe đẩy, ban đầu là Hà Nội, sau đó vào miền Nam và thậm chí là có cả nước ngoài.
Phở bò Nam Định thường sử dụng gừng và nước mắm. Ảnh: Internet
Nét đặc trưng của phở Cồ là dùng nhiều gừng và nước mắm. Nước dùng có vị ngọt đậm đà nhờ sử dụng xương ống, đôi khi còn có cả đuôi bò để tạo vị ngậy. Và đặc biệt còn dậy mùi thơm nhờ vào hoa hồi, quế, thảo quả, đinh hương,…
Bánh phở Nam Định thường có sợi to bản, được làm từ bánh tráng tay độ mỏng vừa phải. Sợi phở có độ mềm mướt, không cứng hay bở nát, thấm đẫm ôm trọn vị ngọt đậm đà của nước dùng.
Bên cạnh đó, những hàng phở Nam Định còn đặc trưng bởi tiếng dao lách lách, lập phập liên tục không nghỉ tay. Và ở đó còn có những mảng tường đen ám khói, những tảng thịt bò treo trước quầy đầy hấp dẫn.
2. Cách nấu phở bò Nam Định đúng chuẩn
Cách nấu phở bò Nam Định không khó, song lại mất nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng như ở bước hầm nước dùng xương. Thế nhưng, hương vị khi thành phẩm lại đặc biệt thơm ngon, chắc chắn sẽ xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.
2.1. Nguyên liệu
- 500 gram bánh phở
- 400 gram thịt bò
- 700 gram xương bò
- 1 miếng thanh quế
- Ít hoa hồi, thảo quả, đinh hương
- 1 củ gừng
- 1 củ hành tây
- 5 gram ngò rí
- 1 cây hành lá
- 4 củ hành tím
- 4 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường trắng
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu
2.2. Hướng dẫn cách nấu phở bò Nam Định
Sơ chế gia vị nấu nước dùng
- Trước tiên, bạn đem quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương cho vào chảo rang khô. Lưu ý vặn lửa nhỏ và đảo đều tay đến khi gia vị dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó đổ ra túi vải rồi buộc chặt lại. Cách này giúp dễ lấy ra khi đã nấu xong nước dùng.
Cho gia vị nấu phở vào nồi rang dậy mùi. Ảnh: Internet
- Hành tây, hành khô bóc vỏ và cắt mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát. Sau đó cho vào lò nướng khoảng 4 – 5 phút để dậy mùi thơm.
Nấu nước dùng xương bò
- Nước dùng chính là linh hồn của món phở, do đó mà công đoạn này rất quan trọng, bạn hãy thật sự lưu tâm vào nó nhé.
- Xương bò mua về đem rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 5 – 7 phút để loại bỏ hết mùi hôi và chất dơ.
- Tiếp theo, cho xương bò vào nồi cùng 5 lít nước và đừng quên các gia vị nấu phở nhé. Đó là quế, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, gừng, hành tây và hành tím.
- Nếu sử dụng nồi áp suất, bạn nên ninh xương tối thiếu 1.5 giờ. Còn nếu dùng nồi thường, bạn vặn lửa nhỏ và ninh trong 3 tiếng. Lưu ý, nếu bạn ninh trong thời gian quá ngắn, xương bò vẫn chưa ra hết chất làm nước dùng không có được vị ngọt đậm đà.
Tìm hiểu thêm: Chè bà ba, chè thưng được nấu theo công thức nào?
Ninh xương bò đủ thời gian để nước dùng phở được ngọt. Ảnh: Internet
- Khi gần đủ thời gian, bạn nêm vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh hạt nêm. Tiếp tục ninh nước dùng khoảng 30 phút nữa là được.
- Ngoài ra, một lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi nấu nước dùng xương là cần phải thường xuyên vớt bọt nổi lên trên. Cách này giúp nước dùng được trong và sạch hơn.
- Bên cạnh đó, khi nước dùng đã chín, bạn có thể vớt các gia vị phở ra ngoài.
- Lưu ý, vẫn cho lửa liu riu để trụng thịt bò nếu muốn ăn tái nhé.
Sơ chế thịt bò ăn kèm
- Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn thấm ráo nước. Sau đó cho vào nồi luộc với gừng. Khi thịt chín, vớt ra chậu nước lạnh trong 5 phút thồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Cách này giúp thịt có độ dai giòn vừa phải.
- Nếu bạn thích ăn thịt bò tái thì bỏ qua bước luộc thịt bò nhé. Sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những miếng thật mỏng, chờ đến khi ăn thì trụng với nước lèo. Nếu ăn thịt bò theo cách này, khi rửa bạn nên rửa với hỗn hợp nước gừng để loại bỏ mùi hôi nhé.
Cắt thịt bò thành miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet
Thành phẩm tô phở bò Nam Định
- Bánh phở đem chần phở qua nước sôi, để ráo nước rồi xếp ra tô. Tiếp theo, bạn trụng sơ thịt bò vào nước lèo rồi đặt lên trên lớp phở, rắc ít hành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng hổi vào.
- Khi ăn phở bò Nam Định, bạn có thể vắt thêm ít chanh, vài lát ớt tươi để tăng mùi vị. Và trụng thêm ít giá đỗ nữa nhé. Như vậy, tô phở bò Nam Định đã hoàn thành rồi đấy, giờ chỉ có việc đem ra thưởng thức cùng gia đình thôi nào.
>>>>>Xem thêm: Những món ngon nức tiếng Hà Nam khiến ai ai cũng mê
Phở bò Nam Định ăn khi còn nóng mới mang lại hương vị trọn vẹn nhất. Ảnh: Internet
Cách nấu phở bò Nam Định không quá khó đúng không nào, chỉ cần bạn chú tâm thì chẳng mấy chốc đã có được món ngon đầy dinh dưỡng, đổi gió cho bữa ăn gia đình. Bạn đã từng hay quen nấu phở bò miền Nam và miền Bắc hay phở bò sốt vang thì làm món này càng thêm dễ nhiều phần. Khi chế biến, bạn đừng quên, để có được vị ngọt ngon đậm đà đúng chuẩn hương vị phở Nam Định thì không thể thiếu nước mắm nhé.
Mỹ Lệ