Cách nấu gạo lứt đậu đen giảm cân luôn luôn là một chủ đề hot được nhiều chị em quan tâm. Gạo lứt và đậu đen được biết đến là thực phẩm mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là những ai đang trong quá trình ăn kiêng hay giảm cân. Cách chế biến cũng rất đơn giản, không đòi hỏi nhiều sự khóe léo. Vậy, bạn đã biết cách chế biến như thế nào chưa? Nếu chưa thì theo dõi ngay bài viết bên dưới để nấu thật ngon bạn nhé.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu gạo lứt đậu đen giảm cân đơn giản nhất tại nhà
Cách nấu gạo lứt đậu đen giảm cân đơn giản nhất tại nhà. Ảnh: Internet
1. Cách nấu gạo lứt đậu đen thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng
Cơm gạo lứt đậu đen được xem là một trong những sự lựa chọn hàng đầu nên có trong thực đơn của người giảm cân. Được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, gạo lứt và đậu đen có tác dụng cực tốt cho người ăn kiêng. Và, cách nấu cũng rất đơn giản. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm gạo lứt đậu đen.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt
- Đậu đen
- Muối ăn
- Dầu vừng
- Các dụng cụ cần thiết
Những nguyên liệu cần thiết để nấu cơm gạo lứt đậu đen. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu gạo lứt đậu đen thơm ngon
- Bước 1: Đậu đen đem vo sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài hạt và tiến hành ngâm với nước khoảng từ 8 tiếng – 12 tiếng. Mọi người có thể ngâm với nước ấm cho đậu nở.
- Bước 2: Tương tự như đậu đen, gạo lứt mua về bạn đem vo sơ với nước để loại bỏ một số bụi bẩn bám bên ngoài hạt. Vo xong thì cho vào nồi cơm ngâm khoảng 45 phút.
- Bước 3: Sau khi đã ngâm đậu và gạo lứt đủ thời gian, bạn vớt ra và cho vào nồi cơm điện. Thêm một lượng nước vừa đủ vào cùng với 1/2 thìa mối, 1/2 thìa dầu vừng.
- Bước 4: Bật nút và tiến hành nấu cơm. Sau khi cơm đã chín thì mọi người cho ra bát ăn nóng để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn.
Cách nấu gạo lứt đậu đen thơm ngon. Ảnh: Internet
1.3. Một số điều cần lưu ý khi nấu cơm gạo lứt đậu đen
- Mọi người hãy ngâm gạo lứt trước khi nấu, đừng quên nhé. Vì nếu không ngâm khi nấu thành cơm sẽ cứng và khó tiêu hóa hơn.
- Cơm gạo lứt ăn nóng sẽ ngon hơn so với lạnh. Chỉ nên nấu cơm gạo lứt với một lượng vừa đủ, không nấu quá nhiều. Vì cơm để nguội ăn sẽ không ngon và rất dễ bị lạnh bụng.
- Thông thường, cơm gạo lứt đậu đen chỉ có thể lưu giữ 24 giờ ở nhiệt độ thường. Nếu thời tiết ẩm và nóng mọi người nên cất trong tủ lạnh nếu nấu quá nhiều dùng không hết.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá hồi sốt cà chua thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Cơm gạo lứt đậu đen ăn nóng sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với nguội. Ảnh: Internet
2. Cách nấu gạo lứt đậu đen thành trà để giảm cân hiệu quả
Trà là một trong những thức uống quen thuộc được nhiều người ưa chuộng. Sử dụng đúng cách và thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giải khát,… Có nhiều cách nấu trà khác nhau với nhiều nguyên liệu dễ kiếm. Ở chia sẻ này, chúng mình sẽ gợi ý cho bạn cách nấu trà gạo lứt đậu đen để vừa giải khát, thanh nhiệt cơ thể, và vừa giúp giảm cân an toàn. Theo dõi để áp dụng bạn nhé.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo lứt: 200g
- Đậu đen: 100g
- Nước sạch
- Các dụng cụ cần thiết
Nguyên liệu cần thiết để nấu trà gạo lứt đậu đen giảm cân. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu gạo lứt đậu đen thành trà để giảm cân hiệu quả
- Bước 1: Gạo lứt mua về cho ra mẹt sàng bớt sạn. Nhặt bỏ những hạt gạo xấu, hư rồi đem rang trên lửa nhỏ khoảng 15 phút. Khi nào gạo dậy mùi thơm thì cho ra rổ để nguội.
- Bước 2: Tiếp tục chảo vừa rang gạo, cho đậu đen vào rang trên lửa nhỏ khoảng từ 10 phút – 15 phút. Đến khi nào đậu dậy mùi hương thì cho ra rổ, để nguội. Lưu ý: trong quá trình rang nên đảo đều tay và liên tục. Không nên làm nóng chảo trước khi rang để tránh gạo bị cháy và chín không đều.
- Bước 3: Sau khi đã rang xong, các bạn chuẩn bị một cái nồi vừa và bắt lên bếp. Thêm nước vào khoảng gần 2 lít nước, cùng với đậu đen, gạo lứt đã rang. Đậy nắp lại và bật bếp nấu sôi khoảng 10 phút.
- Bước 4: Nấu đủ thời gian, tắt bếp và đậy nguyên nắp nồi tiến hành ủ gạo cùng đậu đen trong khoảng từ 2 tiếng – 3 tiếng đồng hồ. Điều này giúp đậu và gạo chín mềm đều.
- Bước 5: Nước trà nguội, gạo và đậu cũng đã chín mềm, lúc này mọi người hãy đổ nước trà qua rây và lọc lấy nước. Cho nước trà vào chai để vào tủ lạnh rồi dùng dần. Các bạn có thể uống như vậy hoặc thêm vài viên đá lạnh vào uống cho ngon hơn nhé.
Cách nấu gạo lứt đậu đen thành trà để giảm cân hiệu quả. Ảnh: Internet
2.3. Một số điều cần lưu ý khi dùng trà gạo lứt giảm cân
- Sau khi nấu trà gạo lứt xong, phần nước dùng để uống giải nhiệt và giảm cân. Còn phần xác có thể tận dụng nấu cháo hoặc ăn thay cơm trắng để giảm cân.
- Nếu không có tủ lạnh, mọi người không nên nấu quá nhiều trà gạo lứt đậu đen. Vì trà nên uống hết trong ngày, nếu để qua đêm sẽ rất dễ bị hư. Còn nếu có tủ lạnh bạn có thể để nước trong tủ khoảng từ 1 – 2 ngày.
- Nấu nước trà gạo lứt đậu đen uống hằng ngày thay nước lọc và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, mọi người sẽ sớm lấy lại vóc dáng.
- Nếu bạn muốn giảm cân nhanh hơn nữa thì có thể uống trà kết hợp với ăn cơm gạo lứt muối mè nhé.
>>>>>Xem thêm: Công thức pha chế Cocktail Cam máu Kombucha Spritzers
Một số điều cần lưu ý khi dùng trà gạo lứt giảm cân: Ảnh: Internet
Là một trong những thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, đậu đen và gạo lứt được khá nhiều người bổ sung cho thực đơn giảm cân của mình. Mặc dù vậy, nhưng các bạn cũng không nên quá lạm dụng chúng. Vì đối với bất cứ loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu dùng quá mức sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Mong rằng, những gợi ý ở bài viết về cách nấu gạo lứt đậu đen sẽ giúp mọi người có thêm thực đơn phong phú hơn cho quá trình giảm cân. Sau cùng chúng mình chúc các bạn thành công với công thức chế biến rất dễ ở trên nhé.
Diễm Diễm