- Bạn nên xem thêm:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm nước mắm chấm tỏi ớt
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bước 2: Pha nước chấm
- Yêu cầu của món nước mắm tỏi ớt
Cách làm nước mắm chấm tỏi ớt có thể được thực hiện theo nhiều kiểu khác nhau từ đơn giản đến phức tạp cầu kỳ. Nếu bạn là môt tín đồ nghiền các món chấm và mong muốn có được một chén mắm chấm tỏi ớt ngon đúng vị, chấm cực đã thì đừng bỏ qua công thức dưới đây của kênh cẩm nang gia đình chúng mình này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm chuẩn vị
Bạn nên xem thêm:
Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm chuẩn vị – cách làm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm một chén nước mắm chấm tỏi ớt, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau:
Nước mắm: Nên chọn loại nước mắm nguyên chất, không nên sử dụng các loại nước mắm có độ ngọt cao bởi nó có thể làm mất vị khi pha. Bạn chuẩn bị khoảng 5 muỗng cafe nước mắm.
Nước mắm – cách làm nước mắm ngon
Chanh: Nên chọn chanh vì chanh sẽ cho vị chua dịu và thơm hơn so với quất. Bạn chuẩn bị 1 quả chanh. Lưu ý là chọn quả chanh căng mọng, vỏ mỏng vì như vậy chanh sẽ nhiều nước hơn và không bị đắng.
Chanh tươi – cách làm nước mắm ngon
Tỏi: Chuẩn bị 1 củ tỏi. Nên chọn tỏi ta, tép vừa phải, không cần quá to. Tỏi ta sẽ cho mùi vị thơm hơn, ăn ngon hơn các loại tỏi tàu hay tỏi lai.
Tỏi dùng để làm nước mắm tỏi ớt – cach lam nuoc mam
Đường: Đường kính trắng khoảng 3 thìa cafe. Nếu không có đường kính trắng thì bạn cũng có thể thay thế bằng đường vàng.
Ớt: Nếu muốn nước chấm cay bạn có thể chọn ớt chỉ thiên. Ngược lại nếu muốn nước chấm chỉ có vị cay nhẹ vừa phải thì có thể chọn trái ớt hiểm. Chuẩn bị khoảng 2 trái ớt tuỳ loại.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bingsu trái cây sữa đá bào đảm bảo “ăn là mê”
Ớt tươi – cách làm nước mắm chua ngọt
Nước lọc: Nước lọc dùng để trung hoà vị, giúp tạo ra vị chua ngọt cho chén nước chấm. Chuẩn bị khoảng ½ bát con nước lọc đã đun sôi để nguội.
Cách làm nước mắm chấm tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ớt tươi: Rửa sạch, bỏ cuống sau đó để ráo nước hoặc lau khô. Sau khi làm khô ớt, bạn chẻ đôi quả ớt, bỏ hạt và chỉ hạt sau đó băm nhỏ hoặc thái nhỏ.
Tỏi ớt băm nhỏ – cách làm nước mắm
Tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi sau đó băm nhỏ. Sau khi băm xong, bạn trút phần ớt đã chuẩn bị trước đó vào băm nhỏ cùng sau đó bỏ riêng ra bát.
Chanh: Lăn qua lại vài lần cho mềm. Tiếp đó bạn cắt ngang quả chanh và vắt lấy nước cốt. Bỏ hạt khỏi phần nước đã thu được để tránh ăn phải vì hạt chanh có vị đắng.
Bước 2: Pha nước chấm
Cho phần nước cốt chanh vào bát đựng tỏi ớt đã chuẩn bị trước đó và khuấy đều. Sau khi khuấy xong, bạn để cho nguyên liệu ngấm nước cốt trong khoảng 5 phút.
Các bước pha nước mắm – cách làm nước mắm
Tiếp đó, bạn cho khoảng 1 – 1,5 thìa cafe đường vào và cũng khuấy đều. Sau khi đã trộn đều, bạn cho tiếp phần nước mắm đã chuẩn bị trước đó cùng với nước lọc vào và khuấy đều tay liên tục cho đến khi phần đường tan hết.
Sau khi khuấy xong, bạn nếm lại phần nước mắm vừa pha một lần nữa và điều chỉnh lại các gia vị cho vừa ý.
Yêu cầu của món nước mắm tỏi ớt
Khi pha nước mắm tỏi ớt, phần ớt và tỏi phải đảm bảo nổi lên phía trên bề mặt của chén nước chấm. Có như vậy thì nước chấm trông mới đẹp mắt và khi chấm có thể quện cả phần tỏi ớt này vào với thức ăn.
>>>>>Xem thêm: Ngây ngất món mận dầm chua ngọt không thể nào tả được
Nước mắm tỏi ớt có thể dùng để chấm nhiều món khác nhau – cách làm nước mắm
Nước chấm tỏi ớt không nên quá mặn hoặc quá ngọt mà phải đảm bảo hài hoà giữa các vị chua – cay – mặn – ngọt.
Nước mắm tỏi ớt có thể được dùng làm gia vị chấm cho nhiều món khác nhau bao gồm cả chiên, hấp, luộc… Với cách làm nước mắm tỏi ớt ngon đúng vị trên đây, hy vọng các bạn đã có được công thức để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món nước chấm tỏi ớt.