Nếu bạn rất thích ăn hải sản hoặc không bị dị ứng thì chắn chắn không thể bỏ qua những món ăn được làm từ mực, trong đó có món mực rim me, là một trong những món đặc sản của vùng miền biển mà mỗi lần đi du lịch bạn đều tranh thủ thời gian ghé vào các chợ để mua về biếu tặng người thân và bạn bè phải không ạ. Nhưng mà không phải lúc nào bạn cũng có ngay món mực rim me để ăn những khi thèm. Vì vậy, hôm nay ameovat sẽ hướng dẫn bạn thực hiện ngay món này ngay tại bếp nhà, không cần phải đi quá xa hoặc chờ shipper giao hàng đến.
Bạn đang đọc: Tuyệt chiêu cách làm mực rim me đậm vị Nha Trang
Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào công đoạn thực hiện món này nhé!
Tự làm mực rim me tại nhà với nguyên liệu chất lượng
Cách làm mực rim me đậm vị Nha Trang
Nguyên liệu cách làm mực rim me
– Mực khô: 200g
– Me khô: 50g
– Tỏi, ớt hiểm, sả, gừng
– Gia vị thường dùng: dầu ăn, mắm, đường
Các bước thực hiện cách làm mực rim me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngâm me khô trong nước nóng khoảng 2 phút rồi lọc qua rây, lấy phần nước cốt me, bỏ phần hạt.
– Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
– Ớt, sả, gừng rửa sạch cắt lát.
– Mực cho vào lò vi sóng nướng sơ qua sao cho chín đều 2 mặt là được. Trường hợp bạn không có lò vi sóng có thể sử dụng bếp ga hoặc bếp điện nướng cũng được.
Nướng mực khô sao cho chín đều hai mặt
Bước 2: Rim me
– Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho vào tỏi đã băm nhuyễn, phi tỏi cho thơm rồi cho tiếp gừng, sả, ớt vào đảo đều, đến khi dậy mùi thì cho tiếp phần mực đã nướng, đảo đều tay.
– Sau đó, cho tiếp nước cốt me đã lọc, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột, nêm nếm sao cho vừa ăn.
– Rim phần mực trong lửa vừa, đến khi sánh lại, đặc sệt và phần sốt đã phủ đầy trên mực là được.
– Chờ phần mực vừa rim nguội thì cho vào hộp kín, đậy nắp và bảo quản nơi khô thoáng
Tìm hiểu thêm: Cách làm nước ép dưa vàng thơm ngon chuẩn vị
Rim đến khi phần sốt phủ đầy lên mực là được
Vậy là xong món mực khô rim me chuẩn vị Nha Trang rồi, bây giờ ameovat sẽ hướng dẫn bạn cũng món mực rim me nhưng được làm từ mực tươi nhé!
Cách làm mực tươi rim me
Nguyên liệu
– Mực tươi: 500g
– Ớt, tỏi, gừng 1 nhánh
– 1 vắt me nhỏ
– Rượu trắng
– Gia vị thường dùng: nước mắm, bột nêm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ngâm me khô trong nước nóng khoảng 2 phút rồi lọc qua rây, lấy phần nước cốt me, bỏ phần hạt.
– Gừng cạo vỏ sau đó 2/3 củ thái sợi, phần còn lại băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch thái lát.
– Mực rửa sạch rồi bóp sơ với một nữa phần gừng đã băm nhuyễn, sau đó rửa lại với rượu trắng cho hết tanh rồi thái miếng vừa ăn và để ráo.
Cắt mực thành những miếng vừa ăn
Bước 2: Ướp mực
– Ướp mực với chút tiêu, bột nêm, phần gừng băm nhuyễn còn lại và một nữa phần nước cốt me. Tiếp theo dùng màn bọc thực phẩm bọc lại và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút.
Bước 3: Chế biến mực tươi rim me
– Chiên sơ mực trong dầu ăn đã nóng, sau đó lấy mực ra dĩa để riêng
– Gạn bớt phần dầu ăn trong chảo sao cho còn khoảng 1 muỗng thì cho tiếp tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho phần nước cốt me còn lại vào chảo cùng với chút đường, nước mắm, ớt, đun khoảng 1-2 phút cho nước sốt sánh lại.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu sườn lagu thơm ngon hấp dẫn
Rắc thêm chút gừng thái lát trên món ăn để tăng thêm hương vị
Lưu ý: Có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị người dùng.
– Khi sốt đã sánh lại thì cho phần mực đã chiên sơ vào chảo, đảo đều tay đến khi sốt bám quanh mực thì tắt bếp và cho phần mực ra dĩa, rắc lên trên phần gừng đã thái sợi, vậy là đã dùng được rồi.
Chúc bạn thành công với hai món mực rim me nhé!