- Thành phần dinh dưỡng của bơ
- Lợi ích sức khỏe của quả bơ:
- 1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
- 2. Cải thiện làn da, chống lão hóa
- 3. Giảm căng thẳng
- 4. Cải thiện sức khỏe não bộ
- 5. Thúc đẩy tóc và móng khỏe mạnh
- 6. Thúc đẩy giảm cân
- 7. Thúc đẩy phục hồi và cải thiện cơ
- 8. Tăng cường thị lực
Bạn đang đọc: 8 Lợi ích của bơ đối với da, tóc và sức khỏe
Cân nhắc đến lợi ích sức khỏe và tác dụng làm đẹp của trái bơ mang lại, khiến siêu thực phẩm quý giá này càng trở nên hấp dẫn hơn. Bơ là nguồn carotenoid, khoáng chất, phenolic, vitamin và axit béo lành mạnh. Có tác dụng làm hạ lipid máu, giảm huyết áp, chống bệnh đái tháo đường, chống béo phì, chống huyết khối và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái bơ chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ.
Thành phần dinh dưỡng của bơ
Dưới đây là giá trị dinh dưỡng có trong 100g bơ:
- Lượng calo: 160
- Protein: 2 g
- Chất béo: 15 g (chất béo bão hòa 2,1 g)
- Carbs: 9 g (7 gam chất xơ)
- Vitamin K: 26% giá trị hàng ngày (DV)
- Folate: 20% DV
- Vitamin C: 17% DV
- Kali: 14% DV
- Vitamin B5: 14% DV
- Vitamin B6: 13% DV
- Vitamin E: 10% DV
- Nó cũng chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin A, B1 (thiamine), B2 (riboflavin) và B3 (niacin).
Lợi ích sức khỏe của quả bơ:
1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ
Trong quả bơ chứa hàm lượng kali cần thiết giúp cân bằng nước và điện giải trong các tế bào của cơ thể; giúp duy trì và đảm bảo sự ổn định trong hoạt động hàng ngày của tim mạch. Hấp thụ nhiều kali có tác dụng làm giảm huyết áp; tránh nguy cơ gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.
Ngoài ra với thành phần chất béo lành mạnh như axit béo không bão hòa đơn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu giúp bệnh nhân bị cao huyết áp ngăn ngừa các cơn đau tim hay biến chứng đột quỵ. Folate, một loại vitamin B có trong quả bơ, cũng ngăn ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh về não và tủy sống.
Cách dùng: Thêm 1/2 quả bơ vào sinh tố để dễ dàng hấp thụ các lợi ích.
2. Cải thiện làn da, chống lão hóa
Các đặc tính dưỡng ẩm có thể làm giảm nếp nhăn; giúp giữ cho làn da mịn màng và tăng cường khả năng miễn dịch của da chống lại căng thẳng và các yếu tố môi trường khác. Cụ thể, các chất chống oxy hóa như vitamin E và C giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do – một trong những phương pháp chống lão hóa tốt nhất. Bơ cũng chứa lutein, một loại carotenoid giúp thúc đẩy độ đàn hồi của da một cách hiệu quả.
Cách dùng: Trộn 1/2 quả bơ với sữa chua và mật ong nguyên chất hữu cơ để làm mặt nạ dưỡng ẩm. Đắp lên mặt trong 15-20 phút và rửa sạch bằng nước ấm. Tùy chọn: Thêm yến mạch để giúp tẩy tế bào chết trên da.
Tận dụng hạt bơ: Bẻ hạt bơ thành một vài miếng, để khô trong vài ngày; sau đó xay thành bột mịn và trộn với dầu dừa hoặc sữa chua. Xoa lên da như chất tẩy tế bào chết và rửa sạch bằng nước ấm.
3. Giảm căng thẳng
Bơ chứa nhiều magiê, chất dinh dưỡng chống căng thẳng. Magiê giúp giải phóng căng thẳng và ngủ ngon hơn. Và khi bạn được thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ, nhiều khả năng bạn sẽ có cái nhìn tích cực về cuộc sống! ”
Cách dùng: Chỉ cần múc một ít thịt và thêm salad quinoa hoặc đậu gà vào ngay một nửa bơ đã cắt lát.
4. Cải thiện sức khỏe não bộ
Chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng của bơ, chẳng hạn như folate, đồng và vitamin C và E tạo thành thực phẩm tuyệt vời cho não. Bộ não của chúng ta có hơn 60% là chất béo và cần chất béo để hoạt động bình thường. Ngoài ra, chất béo và chất xơ sẽ giúp giữ cho lượng đường trong máu được cân bằng để bạn có thể duy trì sự tập trung và sắc bén trong suốt cả ngày.
Cách dùng: Áp chảo các loại rau yêu thích trong dầu bơ. Trong nấu ăn, dầu bơ không có hương vị và có điểm bốc khói cao so với các loại dầu khác. Điều này làm cho dầu trở thành lựa chọn an toàn hơn khi áp chảo và khi sử dụng nhiệt độ cao hơn.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh cá khoai thì là ngon chuẩn cơm mẹ nấu
5. Thúc đẩy tóc và móng khỏe mạnh
Hãy coi một quả bơ là loại vitamin tổng hợp hàng ngày của bạn. Bơ chứa nhiều biotin giúp tóc và móng bóng mượt. Ngoài ra, vitamin B và E có thể bảo vệ sợi tóc khỏi bị khô và hư tổn, kiểm soát rụng tóc và phục hồi tổn thương da đầu.
Cách dùng: Đắp hỗn hợp bơ mềm trực tiếp lên tóc như một loại mặt nạ dưỡng chất. Bạn cũng có thể cân nhắc việc thoa dầu bơ lên các sợi tóc để có thêm độ bóng hoặc thoa trực tiếp lên da đầu để điều trị khô và bong tróc.
6. Thúc đẩy giảm cân
Chất xơ có trong quả bơ có hàm lượng nhiều hơn các loại trái cây truyền thống – cho phép bạn cảm thấy no lâu hơn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. “Khi nói đến việc giảm cân, chất xơ là một điểm cộng lớn. Nó giúp làm sạch hệ thống và cung cấp vi khuẩn tốt, giúp tiêu hóa hiệu quả.”
Ngoài ra, axit oleic, chất béo không bão hòa đơn chính trong quả bơ, kích hoạt phần não khiến bạn cảm thấy no, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn bạn ăn quá nhiều. Các nghiên cứu cho thấy nó thu nhỏ vòng eo của bạn và góp phần làm giảm chỉ số BMI và trọng lượng cơ thể khi ăn uống điều độ. “
Cách dùng: Phết bánh mì nướng bơ với chanh và ớt đỏ để có một bữa sáng dễ dàng.
7. Thúc đẩy phục hồi và cải thiện cơ
Bơ cũng là một món ăn nhẹ hấp dẫn sau khi tập luyện. Ngoài việc giúp bạn no lâu, “loại trái cây có vị bùi này chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho quá trình tổng hợp protein thích hợp để giúp thúc đẩy quá trình cải thiện và phục hồi cơ bắp.
Cách dùng: Thêm bơ cắt nhỏ vào món salad và tạo nước sốt với dầu bơ.
8. Tăng cường thị lực
Lutein là một loại carotenoid được tìm thấy trong quả bơ có tác dụng thúc đẩy thị lực khỏe mạnh. Trong khi đó, hàm lượng chất béo trong bơ giúp bạn hấp thụ carotenoid; cũng như các vitamin tan trong chất béo; từ các thực phẩm khác khi tiêu thụ cùng nhau; hỗ trợ việc hấp thụ các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có lợi khác
Lutein và zeaxanthin, hai chất phytochemical đặc biệt tập trung trong các mô trong mắt; nơi chúng cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa để giúp giảm thiểu thiệt hại, bao gồm cả ánh sáng tia cực tím. Thêm bơ vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Cách dùng: Rắc bơ thái lát và cà chua với muối biển cho bữa ăn nhẹ giữa ngày.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu sữa chua nếp cẩm ngon và tiết kiệm