Chè thập cẩm là một trong những món tráng miệng ngon, thanh mát và phổ biến nhất của người Việt. Vậy cách nấu chè thập cẩm đơn giản và ngon miệng là gì? Các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp giải đáp câu hỏi này với bài viết ngày hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu chè thập cẩm đơn giản, ngon miệng tại nhà
NguyГЄn liệu nấu mГіn chГЁ thбєp cбє©m Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
100g đậu đỏ
100g đậu đen
100g đậu xanh
100g cốm tươi
200ml nước cốt dừa
100g bột năng
1 bịch bột thạch rau câu
Đậu phộng, dừa nạo, trân châu
Đường nâu, muối
CГЎch chбєї biбєїn mГіn chГЁ thбєp cбє©m Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm đậu xanh trong khoảng 3 – 4 tiếng để đậu nở mềm, vo sạch để loại bỏ nước chua sau đó vớt ra để ráo. Riêng với đậu đỏ và đậu đen, bạn cần ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng.
Cốm tươi vo nước sạch để loại bỏ chất bẩn.
Rang chín đậu phộng, xát vỏ, giã sơ hoặc để nguyên tùy ý.
Ngâm các loại đậu trước khi nấu chè (Ảnh: Internet)
Nấu đậu đỏ
Sau khi ngâm đậu nở mềm, bạn cho đậu đỏ vào nồi, đổ ngập nước, thêm một chút muối rồi nấu đậu chín tới. Khi đậu đỏ đã chín thơm thì bạn chắt bỏ phần nước, cho 4 muỗng đường nâu vào, khuấy đều rồi đun thêm khoảng 5 phút để đậu đỏ ngấm vị ngọt.
Cho đường vào đậu đỏ, khuấy đề để đậu ngấm vị ngọt (Ảnh: Internet)
Nấu đậu xanh
Bạn nấu đậu xanh với 500ml nước đến khi đậu chín mềm. Sau khi đậu đã chín, bạn cho 4 muỗng đường nâu vào, có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Khuấy đều tay để đường tan hết và tiếp tục nấu đến khi nước sôi lại.
Bạn hòa tan 2 muỗng bột năng với ¼ bát nước, từ từ cho bột năng vào nồi chè đậu xanh và khuấy trong khoảng 3 phút để làm chín bột năng. Sau khi phần chè đậu xanh đã chín, bạn tắt bếp và bắc nồi ra để nguội. Chú ý thường xuyên vớt bọt để nước chè được trong hơn.
Tìm hiểu thêm: Bật mí cách nấu chè hạt sen táo đỏ mát bổ cho bà bầu
Nấu đậu xanh với 500ml nước đến khi đậu chín mềm (Ảnh: Internet)
Nấu chè cốm
Cốm tươi sau khi làm sạch cho vào nồi, thêm vào 500ml nước và một ít muối, đun sôi phần chè cốm đến khi cốm chín thơm. Khi cốm đã chín, bạn cho 4 muỗng đường nâu vào, khuấy đều cho đường tan hết, lượng đường có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn.
Pha 2 muỗng bột năng với một chút nước rồi cho từ từ vào nồi cốm, khuấy nhanh tay trong khoảng 3 phút cho bột năng chín đều. Sau khi hoàn thành xong phần chè cốm, bạn bắc nồi ra bếp và để nguội.
Nấu chè cốm với nước và bột năng (Ảnh: Internet)
Nấu đậu đen
Với đậu đen bạn cũng cho vào một nồi sạch khác, thêm 500ml nước và nấu sôi. Sau khi đậu đã mềm và dậy mùi thơm thì bạn chắt bỏ phần nước đậu đen, giữ nguyên phần đậu đen đã nấu chín trong nồi. Cho 4 muỗng đường nâu vào, đun lửa nhỏ, đảo đều cho đường ngấm hoàn toàn vào đậu đen rồi tắt bếp và bắc ra để nguội.
Khuấy đều đậu đen nấu chín với đường (Ảnh: Internet)
Làm thạch rau câu
Cho bột rau câu vào 250ml nước, hòa tan với 100g đường, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Đun sôi hỗn hợp bột lên rồi đổ ra tô và để nguội. Rót thạch rau câu ra khuôn, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị một cốc đá bào, cho vào 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu đen, 2 muỗng chè cốm, 2 muỗng chè đậu xanh, thạch rau câu, trân châu, dừa nạo, trên cùng rắc đậu phộng rang và rưới một ít nước cốt dừa. Trộn đều lên là có thể thưởng thức món chè thập cẩm thơm ngon, mát lạnh rồi.
>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu canh chua cá kèo ngon nhất của người miền Tây
Video hướng dẫn cách nấu Chè thập cẩm đơn giản chuẩn vị
Thông tin cách nấu Chè thập cẩm đơn giản, chuẩn vị
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 30M
Tổng thời gian nấu ăn: 50M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 441 calories
Trên đây là công thức nấu Chè thập cẩm ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!