Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon mà Cách Làm Bếp chia sẻ trong bài viết hôm nay là một trong những công thức nấu ăn vô cùng đơn giản và bình dị nhưng không thể thiếu của người Việt Nam. Để biết chi tiết, các bạn hãy cùng bọn mình vào bếp ngay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon giản dị, dân dã
Nguyên liệu chế biến xôi gấc đậu xanh ngon, đơn giản
Gấc chín đỏ: 1 quả
Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
Đường trắng: 100g
Rượu trắng: 20ml
Dầu ăn: 20ml
Muối 1 thìa cà phê
CГґng thб»©c chбєї biбєїn xГґi gấc Д‘бєu xanh ngon vГ giбєЈn dб»‹ tбєЎi nhГ
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu món xôi gấc đậu xanh
Đầu tiên, cần vo gạo nếp thật sạch; ngâm từ 6 – 8 tiếng rồi đổ gạo nếp ra rổ, để ráo. Cho muối, dầu ăn vào gạo nếp rồi trộn đều. Với gấc, để mua được gấc chín đỏ và ngon, nên chọn quả có vỏ mỏng, gai thưa.
Sơ chế gấc, cần cắt đôi quả gấc, lấy phần thịt bên trong. Rồi cho thêm 15ml rượu trắng vào trộn đều. Tiếp theo, đổ hết phần cùi gấc vào xôi và trộn đều 2 nguyên liệu với nhau.
Bước 2: Hấp xôi gấc
Đặt nồi hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng 1/2 nồi, khi nước sôi thì cho gạo nếp đã trộn gấc vào vỉ hấp; đậy kín nắp và nấu trong 40 phút. Khi thấy xôi nở đều, gấc chuyển sang màu đỏ là xôi đã chín. Cho thêm đường, 5ml rượu trắng vào nồi xôi, trộn đều cho đến khi đường tan hết, rượu thấm vào xôi thì đậy nắp lại nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Với vị ngọt của xôi gấc, có thể ăn kèm với các món ăn như chả, giò, thịt rim, thịt kho và thậm chí còn có thể ăn kèm với thịt gà cũng rất chuẩn vị đấy.
Bước 3: Làm nhân đậu xanh
Cho đậu xanh đã bóc vỏ vào nồi; đổ nước ngập mặt đậu 1/2 gang tay rồi bật bếp nấu chín. Thêm một thìa cà phê muối và nấu cho đến khi có bọt trên bề mặt; vớt bọt và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút. Cho đậu xanh đã nấu chín vào tô cùng 20g đường; trộn đều cho đến khi đường tan và quyện vào bột đậu xanh.
Tìm hiểu thêm: Điểm danh những món ngon Hải Phòng nức tiếng nơi nơi
Bước 4: Tạo hình và hoàn thành món xôi gấc đậu xanh
Để làm xôi gấc đậu xanh nhiều lớp cần chuẩn bị một chiếc khuôn bất kỳ rồi quét dầu ăn vào bên trong khuôn. Sau đó múc xôi vào khuôn với lượng vừa phải; không nên cho quá nhiều xôi sẽ bị nhão. Tiếp tục cho một lớp nhân đậu cuối cùng là một lớp xôi gấc nữa. Đậy nắp khuôn lại, nén chặt rồi cho khuôn ra đĩa và từ từ mở khuôn ra.
Món xôi gấc dẻo thơm, bùi bùi của đậu xanh, beo béo của gấc cùng màu vàng đỏ bắt mắt chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng hài lòng.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh cúng đẹp nhất theo kiểu người miền Bắc
Xôi gấc có màu đỏ, theo quan niệm của người xưa cho rằng, đây là một màu mang lại nhiều may mắn cho gia đình.
Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu xГґi gấc Д‘бєu xanh ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
ThГґng tin cГЎch nấu xГґi gấc Д‘бєu xanh ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 20M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 40M
Món ăn dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 560 calories
Trên đây là công thức nấu Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công