Chế biến nước lẩu tuy có phần phức tạp hơn những món ăn khác nhưng không phải là quá khó. Các bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành thực hiện món ăn này ở nhà mà vẫn ngon không kém gì ngoài hàng. Vậy cách nấu nước dùng lẩu là gì? Cách Làm Bếp sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này với bài viết ngày hôm nay nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu nước dùng lẩu ngon như ngoài hàng
1. Cách nấu nước lẩu cá
Nguyên liệu
Cá tùy thích khoảng 1kg (cá trắm, cá điêu hồng, cá chép, cá quả)
Xương ống: 400gr
Hành tím, tỏi, ớt, sa tế
Rau củ đi kèm như bắp cải, cải xoong nấm kim châm, nấm hương, cà rốt
Đậu hũ non
Rau thì là, hành, ngò, gừng, chanh, cà chua, me chua
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu…
Bún, mì
Cách làm nước nấu lẩu cá
Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Khi thấy nước trong nồi lăn tăn sủi bọt thì hạ nhỏ lửa liu liu để nước được ngọt, thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.
Chọn cá tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương cá và thịt cá để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một chút hành, tiêu, ớt. Phần xương đem cho vào nồi ninh cùng với xương ống.
Rau củ, nấm các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt làm nhiều miếng hình vuông nhỏ.
Khi muốn ăn lẩu, chỉ cần đun sôi nước dùng, thêm cá, ngao, thịt bò, cà rốt vào trước, rau củ, đậu hũ vào sau.
Phi thơm hành với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng. Thêm chút sa tế, me chua để nồi lẩu có vị chua cay và màu sắc bắt mắt hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Nước lẩu khá ngon nên có thể ăn kèm với bún, mỳ rất thích hợp.
2.В CГЎch nấu nЖ°б»›c lбє©u gГ
Nguyên liệu
Lẩu gà thường
Mб»™t con gГ
Xương ống heo (hoặc xương bò)
Cà chua
Gừng
Hành lá
Cần tây
Cà rốt
Lẩu gà cay
Gừng
Tỏi
Hạt tiêu xay
Ớt cay phơi khô
Hoa hồi
Vỏ quế
HбєЎt thГ¬a lГ
Sốt đậu tương cay
Cách làm nước lẩu ngon dùng gà
* Nước dùng lẩu gà thường
Thịt gà sau khi được vặt lông, bóp muối, rửa sạch thì đem chặt thành nhiều miếng nhỏ. Làm tương tự với xương heo.
Thái gừng, cà chua thành những lát mỏng. Hành lá, cần tây cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông.
Đặt một nồi nước lên bếp. Đun sôi rồi thả thịt gà, xương heo vào trần qua rồi vớt ra để ráo. Ướp 2 loại thịt và xương với chút muối cho ngấm gia vị khoảng 30 phút.
Tìm hiểu thêm: Cách làm xôi mít lá dứa thơm ngon tại nhà
Xương heo xào cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước vào xâm xấp mặt xương, ninh lửa vừa và nhỏ. Khi nồi sôi thì cho thịt gà, thêm gừng, 3 thìa muối, tiếp tục đun sôi khoảng 7-10 phút thì cho hành cắt khúc, cà rốt, cà chua vào đun sôi.
Sau khi nồi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, ninh tiếp khoảng 40 – 45 phút. Như vậy, nồi nước dùng lẩu thường đã hoàn thành. Bạn hoàn toàn có thể thả thêm các loại rau, nấm khác vào và thưởng thức.
* Nước dùng lẩu gà cay
Gừng rửa sạch, thái miếng dài. Tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Ớt khô cắt miếng nhỏ. Chuẩn bị các loại hoa hồi, quế, hạt thìa là.
Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả gừng, tỏi vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, thêm tương đậu cay vào xào tiếp đến khi dậy mùi thơm thì cho các gia vị còn lại (quế, hồi, ớt khô, hạt thìa là) vào nồi.
Gà và xương heo sơ chế như phần lẩu thường. Cho 2 loại này lên bếp xào với chút muối cho đằm vị rồi đổ lượng nước vừa ăn, đun sôi lăn tăn.
Tiếp theo đổ nguyên liệu gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, đun sôi lên, thêm chút giấm gạo cho vừa ăn là hoàn thành.
Nếu muốn ăn 2 loại lẩu 1 lúc, bạn có thể chuẩn bị một chiếc nồi hai ngăn, chia hai phần nước dùng thường – cay sang hai bên và thưởng thức nhé!
3. Cách nấu nước lẩu thái
Nguyên liệu
2 quả dứa
10 nhánh sả
5 quả cà chua
Me chua, gừng, riềng xay, ớt cay.
Cách nấu nước lẩu thái
Bước 1: Thái nhỏ tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào nồi xào với dầu ăn khoảng 10-15 phút.
Bước 2: Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, dậy mùi thơm, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa ăn.
Bước 3: Khi nước sôi, nêm thêm bột canh, me chua hoặc chút đường cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra lấy nước làm nước lẩu.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thạch dưa hấu vừa ngon miệng vừa đẹp mắt
Video hướng dẫn cách nấu nước dùng lẩu ngon như nhà hàng
Thông tin cách nấu nước dùng lẩu ngon như nhà hàng
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho: 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 400-500 calories
Trên đây là công thức nấu nấu nước dùng lẩu ngon như nhà hàng mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!