Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Cách nấu cơm bình dân là công thức nấu ăn được nhiều người quan tâm và sử dụng bởi vừa đáp ứng được yêu cầu về dinh dưỡng vừa ngon miệng mà lại không phải tốn quá nhiều chi phí. Để biết công thức nấu nấu cơm bình dân là gì, các bạn hãy cùng Cách Làm Bếp tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Bạn đang đọc: Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

1. Thịt kho nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món thịt kho nước dừa

– Thịt heo ba chỉ (thịt lợn): 500gr

– 5 hột gà hoặc hột vịt (trứng gà hoặc trứng vịt)

– Dừa tươi: 1 trái

– Nước lọc: 50ml

– Đường: 100gr

– Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, bột nêm, hành khô, ớt

– Dụng cụ: Nồi đất kho thịt hoặc nồi gang

Cách làm món thịt ba chỉ kho nước dừa thơm ngon.

Sơ chế thịt ba chỉ

– Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái vuông quân cờ.

– Hành khô rửa sạch, băm nhỏ

– Ướp thịt với hỗn hợp: 1,5 muỗng canh nước mắm, hành khô băm nhỏ, 2 muỗng cafe bột nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 trái ớt băm trong khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Ướp thịt khoảng 15 phút cho ngấm gia vị

– Trứng gà rửa sạch luộc chín rồi bóc vỏ. (Bạn có thể chiên sơ qua).

Làm nước hàng (miền Bắc còn gọi là kẹo đắng)

Bắc chảo lên bếp, cho chảo thật khô nước, đổ 3 muỗng canh đường trắng vào chảo. Đảo đều tay, đun nhỏ lửa, khi nào nước đạt đến độ nâu sẫm là đạt yêu cầu (Nếu đường cháy quá thì cho thêm một chút nước vào), thu được hỗn hợp nước hàng

Tiến hành kho thịt

– Đổ thịt đã ướp cùng trứng rán vào nồi, kho với 150ml nước, khi thịt sôi bạn đổ tiếp vào nồi 1/2 chén con nước dừa tươi. Đun nhỏ lửa liu riu (Chú ý không nên cho quá nhiều nước dừa vì dễ gây lợ và gây càm giác có mùi xà phòng).

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

– Khi nước thịt đã đun sôi, sánh thì bạn đổ vào nồi 1/2 muỗng canh nước hàng vừa chế biến và đun trong vòng một tiếng.

– Sau cùng khoảng một tiếng, bạn lại đổ thêm 1/2 chén con nước dừa vào nồi. Tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi thấy nước trong nồi gần cạn hết thì tắt bếp. Sau đó bày ra đĩa và thưởng thức khi còn ấm nóng.

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Có một số người thích chiên sơ qua trứng trước khi kho, như vậy thì trứng sẽ có lớp vỏ mỏng giòn thơm và nhanh thấm hơn, nhưng phần bên trong lớp vỏ mỏng giòn này thì khó thấm nên không được đậm đà. Nếu không chiên thì bạn nên kho trứng lâu một chút, có thể là kho đi kho lại, để có trứng thấm gia vị.

2. Đậu bắp luộc

Nguyên liệu cho món đậu bắp luộc

  • 400g đậu bắp
  • Muối hạt
  • Nước chấm: Nước mắm tỏi ớt hoặc xì dầu tỏi ớt

CГЎch luб»™c Д‘бє­u bбєЇp ngon tбєЎi nhГ

Sơ chế nguyên liệu

Thường mọi người khi làm đậu bắp hay cắt bỏ phần cuống, rửa rồi bổ đôi quả, nhưng làm như vậy vô tình khiến cho chất nhớt tiết ra nhiều hơn. Cách đơn giản nhất và khử nhớt hiệu quả đó là đậu bắp khi mua về, bạn nên rửa qua rồi ngâm trong nước có pha muối hạt khoảng 10 phút. Sau đó xả lại, rửa sạch cho lớp lông bên ngoài đậu bắp không còn bám bụi và nhớt nữa rồi cho ra rổ, để ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Luộc đậu bắp ngon

Cho nước vào nồi, ước tính đậu bắp ngập trong nước thì đậu bắp luộc mới xanh. Khi nước già sôi mới thả đậu bắp vào để luộc.

Vì đậu bắp vị khá nhạt, nên khi luộc đậu, bạn cho thêm 1 chút muối hạt để đậu bắp được đậm thơm hơn. Thời gian luộc đậu bắp khoảng 3 phút, tính từ lúc nước sôi trở lại sau khi cho đậu bắp vào nồi.

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Để đậu bắp luộc ngon, có màu xanh mát đẹp mắt, khi luộc đậu bắp, bạn không nên đậy nắp nồi và phải luộc ở nhiệt độ lớn.

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Đậu bắp chín vớt ra rổ cho ráo nước rồi lúc này mới cắt phần cuống và xếp vào đĩa. Nếu muốn ăn giòn và sạch nhớt hơn thì sau khi vớt ra, bạn ngâm đậu bắp vào tô nước đá lạnh cho nguội, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

Món đậu bắp luộc

Cách nấu cơm bình dân “ngon-bổ-rẻ” tại nhà

>>>>>Xem thêm: Những món ăn vặt Hà Nội mùa hè ngon hấp dẫn mà bạn nên thử

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu cЖЎm bГ¬nh dГўn ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu cЖЎm bГ¬nh dГўn ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị: 20M

Thời gian nấu ăn: 30M

Tổng thời gian nấu món ăn: 50M

Món ăn dành cho: 2 người

Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 300-500 calories

Trên đây là công thức nấu cơm bình dân ngon, đơn giản tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay

Chúc các bạn may mắn và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *