Xôi gấc là món ăn thiết yếu được dùng trong các ngày lễ, ngày tết hay mồng một, mười rằm của Việt Nam. Hôm nay, cachlambep sẽ cùng các bạn xuống bếp để tìm hiểu cách nấu xôi gấc ngon, giúp các mẹ tự tin trổ tay nghề nấu nướng của mình nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu xôi gấc ngon cho ngày lễ
Nguyên liệu làm món xôi gấc bao gồm
- 1 trái gấc đã chín đỏ
- 4 chén con gạo nếp
Cách đơn giản nhất để chọn được gạo nếp ngon phải kể đến là dựa trên hình thức của hạt gạo nếp khi đi mua hàng các nàng nhé: một hạt gạo nếp ngon là hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng và đặc biệt khi nếm thử bằng miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ và không có mùi
- 200ml nước cốt dừa
- Muối, đường
- Rượu trắng.
Hướng dẫn cách nấu xôi gấc truyền thống ngon chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp bạn vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó đem ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
+ Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
+ Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm.
Tách thịt gấc
Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó lấy nhân cho vào chén sạch.
Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, dùng tay sạch bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hột. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cơm hến thơm ngom khó cưỡng chuẩn vị người Huế
Trộn gạo cùng với gấc
Gạo nếp đã ngâm xong, gấc cũng đã tách thịt xong thì bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối. Bạn cứ trộn nhẹ nhàng và đều tay như thế cho đến khi nếp đã phủ một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.
Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào và trộn nhẹ thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa bài viết đưa ra là 250ml, tuy nhiên, tùy vào độ ngọt yêu thích mà bạn điều chỉnh lại cho hợp lý. Cũng có một số người khi đồ xôi không thích cho nước cốt dừa cũng không sao.
Đồ chín thành xôi gấc
Tất cả mọi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, lúc này bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bò bít tết ngon nhất ngay tại nhà
Cách làm xôi gấc thật đơn giản phải không nào, bạn có thể cho thêm bánh đậu xanh vào trang trí để món xôi gấc trở nên hấp dẫn hơn.Chúc các bạn thành công.
Video hướng dẫn cách làm xôi gấc ngon lên màu đẹp
ThГґng tin cГЎch lГ m xГґi gấc ngon tбєЎi nhГ
- Thời gian chuẩn bị : 30M
- Thời gian làm :60M
- Tổng thời gian :1H30M
- Số lượng người ăn : 10
- Món Ăn dành cho bữa : sáng, chiều, tối
- Nguồn Gốc : Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 100 calories