Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

Cơm rượu miền Nam là một món ăn hết sức đặc biệt, được làm từ gạo nếp nấu chín rồi để cho lên men trong vòng 2 – 3 ngày. Cơm rượu có màu trắng đẹp mắt, thơm mùi lên men nồng nàn như rượu, lại thoang thoảng mùi của lá chuối. Khi ăn vào còn cảm thấy vị chua, chút mặn, chút ngọt. Hãy học ngay cách làm cơm rượu miền Nam tại nhà ngay dưới đây bạn nhé!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

Nguyên liệu làm cơm rượu bao gồm

  • 300 gram nếp
  • 3,5 gram men ngọt
  • Muối hột
  • Lá chuối.

Hướng dẫn cách nấu cơm rượu miền nam tại nhà

Bước 1:Ngâm nếp

Bạn đong nếp ra rổ sạch, sau đó đem đi vo nhẹ khoảng 2 lần.

Vo nếp xong, bạn cho nước vào ngâm, đồng thời cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối tinh. Muối sẽ giúp hạt nếp có vị mằn mặn, khi ăn sẽ cảm thấy hấp hấp dẫn hơn chứ không có cảm giác “nhàn nhạt” nữa. Bạn ngâm nếp trong khoảng 2 – 3 tiếng là được.

Sau khi ngâm nếp xong, bạn gạn nếp ra một rổ sạch riêng để chuẩn bị đem đi nấu.

Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

Bước 2: Nấu chín nếp

Để nấu chín nếp, bạn cho nếp vào nồi cơm điện và đong nước tương tự như nấu cơm. Tuy nhiên, lưu ý khi nấu nếp để làm cơm rượu thì bạn nấu ướt hơn so với nấu xôi một chút. Cứ 350gram gạo nếp thì bạn cho vào nấu chín cùng với khoảng 170ml nước là vừa.

Nếu nước quá ít sẽ làm nếp bị khô, không đủ nước để lên men, ăn không có cảm giác chua. Ngược lại nếu bạn nấu quá nhão thì nếp sẽ bị ướt, khi ăn cũng kém hấp dẫn hơn.

Nếp bạn nấu trong nồi cơm điện khoảng 20 – 25 phút là chín.

Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

Bước 3: Rải men ngọt lên xôi trước khi ủ

Xôi nếp đã chín, bạn xới ra lá chuối và đánh tơi lên và để cho nguội bớt, sau đó bạn rải đều men lên xôi.

Bạn hòa tan 100ml nước sôi để nguội + 1 muỗng cà phê muối hột.

Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu cháo nghêu ngon đậm đà nhất hiện nay

Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

Bước 4: Cách ủ cơm rượu

Bạn thấm ướt tay bằng nước muối chuẩn bị ở bước 4, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.

Vo viên xong, bạn rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.Cơm rượu lên men bạn có thể ăn kèm với bánh bò hoặc xôi vò đều ngon.

Hướng dẫn cách làm cơm rượu Miền Nam ngon tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo ếch cho bé 7 tháng tuổi bổ dưỡng nhất

Cách làm cơm rượu miền Nam thật đơn giản phải không nào, các bạn hãy thử luôn nhé.Chúc các bạn thành công.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch lГ m cЖЎm rЖ°б»Јu ngon tбєЎi nhГ

Thông tin cách làm cơm rượu miền Nam

  • Thời gian chuẩn bị : 10M
  • Thời gian làm : 30M
  • Tổng thời gian :40M
  • Số lượng người ăn : 10
  • Món Ăn dành cho bữa :chiều, tối
  • Nguồn Gốc : Việt Nam
  • Tổng calories Món ăn : 300 calories

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *