Lẩu mắm là một trong những món ăn ngon có tiếng của người dân Nam Bộ. Với hương vị độc đáo và thơm ngon, món ăn này đã thành công chinh phục nhiều trái tim thực khách. Để biết cách nấu lẩu mắm Nam Bộ ngon và đơn giản tại nhà là gì? Các bạn hãy theo dõi công thức mà Cách Làm Bếp chia sẻ sau đây nhé
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu mắm Nam Bộ đơn giản, chuẩn vị
Nguyên liệu
– 400g xương heo
– 200g mắm cá linh
– 100g mắm cá sặc
– 200g tôm tươi
– 200g mực ống
– 500g cá lóc
– 200g thịt heo quay
– 1 trái cà tím; 1 cây sả; 50g sả băm; 60g bột nêm; 60g đường; dầu ăn
– Các loại rau ăn kèm: rau nhút rau đắng rau muống cọng súng.
– 1 kg bún
Cách nấu lẩu mắm ngon
Xương heo bạn chặt miếng vừa, rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm khoảng 20 phút. Trước khi hầm, bạn nên chần qua xương để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương.
Cà tím rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, thả cà tím vào đảo đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 400ml nước vào nồi, mở lửa vừa. Nấu khoảng 10 phút để cá mềm, dẻo thì tắt bếp. Lọc toàn bộ nước và cá qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ cá. Với cách nấu lẩu mắm ngon thơm ngon đúng điệu thì nguyên liệu quyết định 50% thành công cho món ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên chọn mua mắm cá linh, cá sọc ở những địa chỉ uy tín và chất lượng
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh chua bồn bồn ngon, dân dã
Bạn nên lọc mắm cá khoảng 3 lần để lấy hết nước cốt, cũng như loại bỏ được phần xương còn sót lại
Sau khi xương hầm đủ mềm, tiếp tục đập dập cây sả Cho hỗn hợp nước mắm sả cây cà tím sả băm cùng 60g bột nêm và 60g đường vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Trong thời gian chờ nước dùng sôi. Bạn đem các loại nguyên liệu còn lại ra sơ chế. Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Tôm cắt râu, rửa sạch, để nguyên vỏ.
Mực ống rửa sạch, kéo nhẹ phần xương ống màu trắng ra khỏi thân mực. Dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực ở gần mắt (vì đây là phần không ăn được). Sau khi đã làm sạch, bạn cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại cá lóc, tôm, mực còn lại ra sơ chế.
Các loại rau ăn kèm bạn nên ngâm qua nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ được các chất độc hại bám trong rau.
Thành phẩm
Bước cuối cùng, bạn bắc nước lẩu lên bếp ga mini, lần lượt cho nguyên liệu vào nước lẩu vào, cho lửa ở mức to nhất để nhiệt độ chần chín các nguyên liệu. Với lẩu mắm cá linh, ăn kèm với bún trắng là sự kết hợp hoàn hảo nhất.
>>>>>Xem thêm: Lạ miệng với món cháo hạt kê thịt gà cho bé yêu ăn dặm
Video hướng dẫn cách nấu lẩu mắm Nam Bộ ngon chuẩn vị
Thông tin cách nấu lẩu mắm Nam Bộ ngon chuẩn vị
Thời gian chuẩn bị nấu món ăn: 10M
Thời gian nấu ăn: 20M
Tổng thời gian nấu ăn: 30M
Món ăn tại nhà dành cho : 3 người
Món ăn cho bữa : sáng, trưa, tối
Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
Tổng calories có trong món ăn: 890 calories
Trên đây là công thức nấu nấu lẩu mắm Nam Bộ ngon chuẩn vị mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Chúc các bạn may mắn và thành công!