Gà – một loại thực phẩm cung cấp thịt đã gắn bó lâu đời với nền nông nghiệp của Việt Nam. Từ bao đời nay, các món ăn được chế biến từ gà đã gắn bó với cuộc sống của mỗi người con đất Việt ta. Gà luộc, hấp,… vẫn luôn là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong đó phải kể đến món gà hấp hành thơm ngon béo ngậy, hấp dẫn được cả những vị khách khó tính nhất. Vậy công thức cho món này là gì? Hãy cùng Cách làm bếp tìm hiểu về cách làm Gà hấp hành hấp dẫn tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gà hấp hành thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm món gà hấp hành
- Gà ta: 1 con khoảng 1 – 1,5kg đã làm sạch lông, nội tạng. Loại gà nuôi được khoảng 3 – 4 tháng thịt còn khá mềm sẽ thích hợp với món ăn này hơn loại gà già nuôi lâu hoặc gà đá cựa.
- Hành lá: 1 khóm khoảng 300g. Bạn nhớ chọn hành tươi, lá xanh nhé. Loại hành lá nhỏ thường có mùi thơm hơn loại lá to nên bạn có thể sử dụng loại hành lá này.
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 2 củ vừa
- Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.
- Gia vị: 3-4 muỗng cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Các bước làm gà mỡ hành tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Gà ta mua về, rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái thành những sợi nhỏ. – Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, đem đi rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.
– Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho nguyên con gà vào nồi. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn ướp hỗn hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.
Tìm hiểu thêm: Cách làm Nem chua Thanh hóa ngon tuyệt
– Để gà có thể ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.
– Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị có thể ngấm đều vào thịt gà.
Bước 3: Hấp gà
– Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ chỗ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau. – Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngon ngọt hơn. – Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê!
>>>>>Xem thêm: Cách làm salad trái cây mix với siro bourbon và marshmallow
Video hướng dẫn làm gà hấp hành gừng ngon nhất
Thông tin cách nấu gà hấp hành tại nhà đơn giản
- Thời gian chuẩn bị : 25M
- Thời gian nấu : 30M
- Tổng thời gian : 55M
- Số lượng người ăn : 4
- Món ăn dành cho bữa : trưa, tối
- Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam
- Tổng calories Món ăn : 1020 calories
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến món Gà hấp hành hấp dẫn tại nhà. Chúc các bạn thành công!