- 8 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của quả thanh mai
- 1. Hỗ trợ tiêu hóa
- 2. Giúp chữa trị ho, ngứa cổ, đau họng
- 3. Tăng cường hệ miễn dịch
- 4. Tốt cho tim mạch
- 5. Giảm đau và viêm
- 6. Giúp bảo vệ đôi mắt
- 7. Chăm sóc da, ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư da
- 8. Điều chỉnh đường huyết
Bạn đang đọc: 8 Lợi ích tuyệt vời của quả thanh mai đối với sức khỏe
Quả thanh mai là loại trái cây mọng nước cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết. Nó rất giàu xenlulo, các nguyên tố khoáng, vitamin, protein, chất béo, pectin và 8 loại axit amin. Thanh mai có thể giúp chữa trị ho, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch, làm đẹp da, phòng ngừa và điều trị các bệnh về tiêu hóa…
8 Lợi ích sức khỏe hàng đầu của quả thanh mai
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Thanh mai nổi tiếng là một loại trái cây ngon miệng chứa nhiều axit hữu cơ và vitamin C. Giúp cải thiện sự tiết nước bọt, do đó hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Nó cũng ngăn cản việc chuyển đổi đường trong cơ thể thành chất béo.
Vì trong quả thanh mai chứa rất nhiều vitamin khoáng chất nên được sử dụng trong việc chữa các bệnh về tiêu hóa như kiết lỵ, đại tiện ra máu, chảy máu cam rất hiệu quả.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian những ai đang bị bệnh về đường ruột có thể dùng quả thanh mai ngâm với rượu uống hàng ngày rất tốt sẽ mang đến hiệu quả tốt.
2. Giúp chữa trị ho, ngứa cổ, đau họng
Thanh mai có tác dụng giúp giảm ho ở trẻ nhỏ, điều trị các bệnh rôm sẩy ở trẻ, các bệnh về da như mụn nhọt, viêm loét… cực kỳ hiệu quả.
3. Tăng cường hệ miễn dịch
Quả thanh mai có tác dụng rất lớn đối với não bộ và máu. Bên cạnh đó, nó có công dụng làm tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Bổ sung thanh mai vào khẩu phần ăn có thể giúp hạn chế và phòng ngừa triệu chứng hiện tượng máu lên não gây hoa mắt chóng mặt. Nhờ có hàm lượng vitamin C cao nên ăn hoặc uống nước thanh mai rất có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh vặt thông thường.
4. Tốt cho tim mạch
Quả thanh mai rất giàu chất oligomeric proanthocyanidins (OPCs). OPCs là loại chất chống oxy hóa mạnh, có thể hỗ trợ mọi hệ thống trao đổi chất trong cơ thể, chống lại các căng thẳng bên trong và bên ngoài. Mạnh hơn gấp 20 lần so với Vitamin C và 50 lần so với Vitamin E, OPC được cho là có khả năng chống lại các bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa và lão hóa sớm.
Chất OPCs rất có lợi cho hệ tim mạch, bởi chúng có khả năng làm giảm huyết áp và mức cholesterol LDL. Hợp chất này cũng làm tăng sức mạnh và độ đàn hồi của các mạch máu trong cơ thể.
Tìm hiểu thêm: Cách làm chả cá thu mịn dai đãi khách ngon hết ý
5. Giảm đau và viêm
Thành phần proanthocyanidins oligomeric trong loại quả này có thể giúp giảm viêm và các hiện tượng đau đớn khác. Bên cạnh đó, thành phần flavonoid trong quả thanh mai cũng có đặc tính chống viêm rất mạnh, có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm ở mức độ nghiêm trọng.
6. Giúp bảo vệ đôi mắt
Ăn quả thanh mai cũng có hiệu quả trong việc làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Bởi vì những chất chống oxy hóa có trong quả thanh mai có khả năng trung hòa các thiệt hại gây ra bởi mặt trời và gốc tự do.
7. Chăm sóc da, ngăn ngừa lão hóa, chống ung thư da
Ngoài việc giúp nâng cao sức khỏe, quả thanh mai còn được sử dụng để làm đẹp da; ngăn ngừa các vết nhăn; phòng chống lão hóa,… Các thành phần trong loại quả này có thể làm chậm sự suy giảm collagen; giữ cho da săn chắc và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
8. Điều chỉnh đường huyết
Quả thanh mai có đặc tính chống ôxy hóa mạnh hơn dâu tây, nam việt quất và cam. Sự xói mòn của tuyến tụy do các gốc tự do là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường.
Các gốc tự do phá hủy tuyến tụy, khiến chúng không tiết ra bình thường và làm giảm lượng insulin và kết quả là dẫn đến bệnh tiểu đường. OPC trong quả thanh mai làm cho tuyến tụy mạnh mẽ hơn và linh hoạt, đảm bảo sự chuyển hóa thích hợp của lượng đường trong máu và làm tăng sự bài tiết insulin.
Quả thanh mai ngâm rượu cũng sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường kiểm soát được lượng đường trong máu.
Một số lưu ý khi dùng quả thanh mai
– Không ăn quả thanh mai với hải sản.
– Không ăn với sữa
– Không ăn với dưa chuột, dưa leo.
– Các bệnh nhân mắc phải các chứng bệnh như sỏi mật hay viêm túi mật không nên ăn quả thanh mai vì chúng có hàm lượng axit cao. Tính axit của thanh mai sẽ kích thích thành dạ dày sản sinh cholecystokikin gây co thắt túi mật, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng gan
– Các bệnh liên quan đến tràng dịch màng phổi cũng không nên sử dụng quả thanh mai.
>>>>>Xem thêm: Cách làm súp gà thập cẩm ngon đậm vị tại nhà