Cách nấu canh chua giá đỗ thực ra rất đơn giản, không hề cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện được. Giá đỗ là món ăn quen thuộc hằng ngày, ngoài cách ăn như rau sống, giá đỗ còn là nguyên liệu nấu canh chua rất ngon. Trong rất nhiều cách làm khác nhau, chúng mình đã chọn lọc ra 2 kiểu nấu canh chua bằng giá đỗ đơn giản và thanh mát nhất sau đây.
Bạn đang đọc: 2 cách nấu canh chua giá đỗ thanh mát với đậu phụ và cá lóc
Giá đỗ là một trong những nguyên liệu phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Giá đỗ nhiều vitamin C, khoáng chất, protein, hỗ trợ điều trị thiếu máu, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa… Chính vì thế trong các cách nấu canh chua hầu như giá đỗ đều có mặt.
1. Cách nấu canh chua giá đỗ đậu phụ đơn giản nhất
Đây là một trong những món canh chua giá đỗ dễ thực hiện nhất, không mất thời gian mà lại tốt cho sức khỏe. Vị thanh đạm của đậu phụ kết hợp với sự thanh mát của giá đỗ làm tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là các bước nấu chi tiết của món canh này:
1.1. Nguyên liệu cần có
- 2 miếng đậu phụ
- 100 gram thịt nạc băm
- 250 gram giá đỗ. Bạn đọc có thể tham khảo cách làm giá đỗ dễ, sạch tại nhà nhé!
- 2 quả cà chua
- 1 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hành lá
Giá đỗ là nguyên liệu thường xuyên xuất hiện trong các món canh chua. Ảnh: Internet
1.2. Cách nấu canh chua giá đỗ cực dễ
Với nguyên liệu đơn giản, cách nấu canh chua giá đỗ này rất dễ thực hiện.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Đậu phụ rửa sơ với nước sạch, lưu ý nhẹ tay một chút vì đậu phụ khá dễ vỡ. Đợi ráo nước thì cắt đậu thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Thêm một ít hạt nêm vào tô, dùng đũa trộn đều nhẹ nhàng cho đậu thấm gia vị.
- Thịt nạc băm ướp với một ít hạt nêm, chút muối, bột ngọt trong vòng khoảng 15 phút để thịt được thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, hành lá thái nhỏ, hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
Các nguyên liệu chính được sơ chế để nấu canh chua giá đỗ. Ảnh: Youtube
1.2.2. Các bước nấu canh chua giá đỗ chi tiết
- Bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng. Cho hành khô vào phi thơm, thêm cà chua vào xào cho tới khi chín mềm. Nhớ cho thêm chút muối để màu cà chua được đẹp hơn.
- Cho thịt băm đã ướp vào đảo chung, đảo đều cho thịt băm tơi ra.
- Cho nước vừa đủ vào nồi. Đun đến khi nồi nước canh sôi trở lại thì cho thêm đậu phụ vào tiếp tục nấu sôi.
- Cuối cùng là cho giá đỗ vào. Nồi canh vừa sôi thì tắt bếp để giá vừa chín tới, giòn, ngọt, không bị nhũn quá. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Múc canh ra tô, thêm chút hành lá vào là có thể thưởng thức được rồi.
Canh chua giá đỗ đậu phụ ngọt mát, thanh nhiệt cho ngày hè rất ngon miệng, dễ ăn. Ảnh: Youtube
2. Cách nấu canh chua giá đỗ cá lóc ngon và đơn giản
Món canh chua giá đỗ nấu với cá lóc phổ biến và được rất nhiều người ưa thích. Tuy cách nấu này hơi kỳ công hơn cách nấu trên nhưng đổi lại hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng hơn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram cá lóc
- 50 gram giá đỗ
- 1/4 quả thơm (dứa)
- 2 quả cà chua
- 50 gram bạc hà
- 50 gram đậu bắp
- Gia vị gồm: tỏi, me vắt (hoặc chanh), ngò gai, rau ngổ, đường, nước mắm, tiêu, hành lá
Tìm hiểu thêm: Cách nấu củ dền đỏ độc đáo, mới lạ cho cả nhà
Món canh chua cá lóc không thể thiếu giá đỗ. Ảnh: Youtube
2.2. Cách nấu canh chua giá đỗ cá lóc cực ngon
Thực ra, cách nấu này là một biến tấu của món canh chua cá lóc truyền thống. Bạn đọc có thể thực hiện tại nhà với các bước như sau.
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cá lóc đồng mua về đánh vảy, dùng muối hạt và nước cốt chanh chà khắp mình cá rồi rửa lại bằng nước sạch cho hết nhớt. Dùng dao làm sạch mang, ruột cá, bỏ hết đường chỉ máu rồi rửa lại bằng nước cho thật sạch. Dùng dao cắt khúc vừa ăn.
- Thơm gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch với nước rồi để ráo.
- Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt khúc ngắn 2 cm
- Đậu bắp chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo.
- Bạc hà tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát. Ớt hiểm đập đập.
- Cho me vắt ngâm cùng nước nóng, dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra, lọc lấy nước cốt.
Các nguyên liệu được sơ chế sạch trước khi nấu canh chua. Ảnh: Youtube Kỹ năng vào bếp
2.2.2. Nấu canh chua cá lóc với giá đỗ
- Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi thơm. Tỏi vừa vàng thì vớt ra cho ráo dầu.
- Dùng dầu này chiên sơ cá lóc để cá bớt mùi tanh. Lưu ý, không chiên khô hay vàng mà chỉ chiên sơ để khử mùi là được. Trở cá khoảng hai lần thì vớt cá ra.
- Đun nóng nồi cho vào 1 muỗng dầu ăn, tỏi băm, ớt hiểm phi thơm lên. Cho vào nồi 1 lít nước, đun cho đến khi nước sôi lăn tăn. Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, muối, đường, nước cốt me cho vừa khẩu vị.
- Nước sôi hẳn thì cho cá vào nồi để cá không bị tanh. Đun khoảng 5 phút cho cá chín, vớt cá ra tô để cá không bị nát.
- Cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp vào trước. Đậu bắp nấu vừa chín tới, không nấu nhừ quá. Gần chín thì cho bạc hà vô. Sôi chút xíu nữa thì cho bạc hà chín thì tắt bếp.
- Cho cá lóc vào tô, cho giá đỗ lên trên, múc nước canh vào. Cho ngò gai, ngò ôm, ớt sừng cắt lát, tỏi phi còn lại lên trên là hoàn thành món canh chua giá đỗ.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu cháo sườn non giòn, ngon giàu dinh dưỡng
Cách nấu này không cho giá đỗ vào khi nấu mà cho ra tô và múc nước canh nóng vào. Ảnh: Youtube Kỹ năng vào bếp
Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi dùng nấu canh lại rất ngon. Tuy nhiên để canh được ngon, đảm bảo sức khỏe thì các bạn nên tự làm giá đỗ. Nếu mua thì nên mua giá đỗ hơi cong, cọng giá nhỏ, nhiều rễ và về nhà vặt bớt rễ để không độc. Giá đỗ trước khi ăn cần rửa sạch, ngâm nước muối, chần qua nước sôi hoặc nấu chín. Với hai cách nấu canh chua giá đỗ đơn giản ở trên đều đáp ứng được các tiêu chí này nên bạn đọc hoàn toàn yên tâm nhé!
Đức Lộc