- Thành phần dinh dưỡng có trong quả me
- Lợi ích của quả me đối với sức khỏe
- 1. Cải thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol
- 2. Giảm viêm, chống nhiễm trùng
- 3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
- 4. Có đặc tính chống ung thư
- 5. Giúp tiêu hóa, giảm táo bón
- 6. Chống lão hóa
- 7. Ngăn chặn bệnh thiếu máu
- 8. Tốt cho mắt
- 9. Giữ cho xương chắc khỏe
- 10. Hỗ trợ giảm cân
Bạn đang đọc: 10 Lợi ích hàng đầu của quả me đối với sức khỏe
Quả me là loại quả có rất nhiều công dụng bao gồm cả nấu ăn, sức khỏe và gia dụng, đem lại lợi ích không ngờ trong cuộc sống của bạn. Me có thể giúp giảm viêm, tăng cường thị lực, tiêu hóa và cũng rất tốt cho sức khỏe hô hấp. Hơn nữa, nó còn có tác dụng chống nhiễm trùng, điều trị táo bón, làm đẹp da, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư. Dưới đây là 10 lợi ích tuyệt vời của quả me đối với sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả me
Được biết đến với hương vị ngọt ngào và thơm, me được sử dụng trên khắp thế giới để làm tương ớt, món hầm, nước sốt và thậm chí là món tráng miệng. Nhưng ngoài việc mang lại cho món ăn một hương vị bùng nổ, quả me còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc tăng cường khả năng miễn dịch đến việc giữ cho tim an toàn khỏi bệnh tật, me giúp sức khỏe của bạn trở nên tốt đẹp.
Giá trị dinh dưỡng của 100g me chứa khoảng:
- 238 kcal / 1011 KJ
- 2,3g protein
- 62,5g carbohydrate
- 5,1g chất xơ
- 0,6g chất béo
- 1,9 mg niacin
- 14ug folate
- 3.5mg Vitamin C
- 30IU Vitamin A
- 628mg kali
- 74mg canxi
- 92mg magiê
- 2,8 mg sắt
Me có hàm lượng calo khá cao so với nhiều loại trái cây khác. Đó chính là vấn đề cần phải chú ý với những người đang cố gắng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Lợi ích của quả me đối với sức khỏe
1. Cải thiện sức khỏe tim mạch và cholesterol
Giàu polyphenol và flavonoid, me đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL và tăng cholesterol HDL, do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Me khô cũng được phát hiện có tác dụng chống tăng huyết áp, làm giảm huyết áp tâm trương.
Me giải phóng các động mạch khỏi cholesterol, nhờ vào hàm lượng chất xơ cao. Kali trong quả me cũng hoạt động như một thuốc giãn mạch, kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho các động mạch và các mạch máu khác.
Quả me, chứa đầy vitamin C, giúp chống lại các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến các bệnh tim mạn tính.
2. Giảm viêm, chống nhiễm trùng
Quả me có chứa các đặc tính chống viêm và có thể giúp bạn tăng cường bảo vệ xương và khớp, bằng cách ngăn ngừa viêm khớp.
Chiết xuất me chứa các hợp chất tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn. Nó có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng. Me được sử dụng như chất khử trùng giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan trong cơ thể.
Nước súc miệng chế xuất từ trái me giúp ngừa đau rát cuống họng. Đắp thịt me lên vết thương bị viêm tấy sẽ có kết quả tốt. Nước sắc từ trái me còn giúp khử trùng đường ruột.
3. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất chiết xuất từ hạt me có bản chất chống viêm và thậm chí chúng còn được cho là có tác dụng ổn định lượng đường trong máu và đảo ngược tổn thương của mô tuyến tụy ở những người bị bệnh tiểu đường. Enzyme alpha-amylase là một hợp chất được tìm thấy trong quả me. Nó giúp ngăn chặn sự hấp thụ carbohydrate, từ đó hạn chế lượng đường trong máu.
Tìm hiểu thêm: 2 cách nấu canh chua bông điên điển đúng vị miền Tây Nam Bộ
4. Có đặc tính chống ung thư
Me là một cường quốc của chất chống oxy hóa. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư. Chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng DNA của tế bào. Quả me rất giàu chất phytochemical, bao gồm cả beta-carotene có chất lượng chống oxy hóa rất tốt, khiến các tế bào ung thư bị loại bỏ.
5. Giúp tiêu hóa, giảm táo bón
Me đã được sử dụng từ thời cổ đại như một loại thuốc nhuận tràng vì hàm lượng axit tartaric, axit malic và kali trong nó. Khả năng thư giãn cơ bụng của nó là lý do tại sao nó cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh tiêu chảy. Vì vậy, trong khi thịt me được sử dụng để giảm táo bón, lá cây cung cấp điều trị tiêu chảy, và rễ và vỏ có thể được dùng để giảm đau bụng.
6. Chống lão hóa
Góp phần chăm sóc da, giúp giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời và cũng có thể được sử dụng làm chất tẩy tế bào chết. Quả me có chứa Alpha hydroxyl, giúp ngăn ngừa đốm đen và mụn trứng cá.
Nguồn chất chống oxi hóa dồi dào trong quả me có thể chống lại các gốc tự do – nguyên nhân làm tổn hại đến da và gây lão hóa, nếp nhăn. Nó cũng được sử dụng để điều trị phục hồi lại các khuyết tật nhỏ trên da sau khi mắc các bệnh da liễu.
7. Ngăn chặn bệnh thiếu máu
Với hàm lượng sắt phong phú, quả me sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Bên cạnh đó, quả me có nhiều khoáng chất thiết yếu, chất xơ và vitamin C, nhờ đó nó có tác dụng thanh lọc máu rất tốt. Bởi vậy bạn nên bổ sung me vào các bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe.
8. Tốt cho mắt
Quả me chứa nhiều vitamin A, cần thiết cho thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc. Me cũng chứa mucin, là chất nhầy bảo vệ và nuôi dưỡng giác mạc.
9. Giữ cho xương chắc khỏe
Me là một nguồn giàu magie. Bổ sung magiê tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn me và những món ăn từ me tươi rất tốt cho xương. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng những người có chế độ ăn giàu kali và magiê sẽ có mật độ xương cao hơn, xương chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung đầy đủ hai chất này.
10. Hỗ trợ giảm cân
Me rất giàu chất xơ và không có hàm lượng chất béo. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn me hàng ngày thực sự có thể giúp giảm cân vì nó có chứa flavonoid và polyphenol.
Ngoài ra, me chứa nhiều axit hydroxycitric, làm giảm cảm giác thèm ăn bằng cách ức chế amylase. Amylase là một loại enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi carbohydrate thành chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu bún cá rô phi dọc mùng thơm ngon chuẩn vị
- 7 Tác dụng bất ngờ của quả việt quất đối với làn da