Các nhà nghiên cứu cho biết, các nhiễm sắc thể không ổn định trong khối u ung thư phổi làm tăng nguy cơ tái phát ung thư sau phẫu thuật. Các kết quả được công bố vào ngày 26/4 trong Tạp chí New England Journal of Medicine and Nature.

Nghiên cứu TRACERx do Cơ quan nghiên cứu ung thư của Anh tài trợ bao gồm 100 bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ. Những người tham gia nghiên cứu được theo dõi từ chẩn đoán, phẫu thuật đến khi khỏi bệnh hoặc tái phát bệnh.

Các kết quả cho thấy, bệnh nhân có tỷ lệ nhiễm sắc thể không ổn định cao trong khối u có nguy cơ tái phát hoặc tử vong cao hơn gấp 4 lần trong vòng hai năm.

Nghiên cứu này cung cấp “những hiểu biết mới về cách các khối u tiến triển và lẩn tránh điều trị, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư”, nhà nghiên cứu chính Charles Swanton cho biết.

Các khối u đa dạng về mặt di truyền có nhiều khả năng tiến triển, lan rộng và kháng thuốc làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, xét nghiệm máu có thể xác định những bệnh nhân có nguy cơ tái phát một năm trước khi chụp CT hoặc X-quang có thể phát hiện ra.

Kết quả này có thể giúp xác định ung thư phổi đáp ứng với điều trị như thế nào, đưa ra một bức tranh rõ hơn về bệnh và có tiềm năng chỉ ra cách phát triển các phương pháp điều trị mới và đặc biệt là cứu sống nhiều người hơn.

BS P.Liên

(Theo Univadis/ UPI)

LEAVE A REPLY